3 thời điểm mẹ bầu không nên "lướt" điện thoại nếu không muốn thai nhi kém phát triển

Thùy Dương. Ngày 18/06/2022 09:30 AM (GMT+7)

Ngày nay, điện thoại di động đã trở thành công cụ giải trí, vật bất li thân của nhiều người, nhưng dù nghiện điện thoại, các mẹ bầu cũng nên "cai" nó trong 3 thời điểm này trong ngày.

Ngày nay, điện thoại di động đã trở thành vật bất li thân của hầu hết mọi người. Ngoài việc đọc tin tức, giải quyết công việc ra, thì nhiều mẹ bầu còn “lướt” điện thoại để “giết thời gian” mỗi khi rảnh rỗi hay trong lúc nghỉ ngơi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, có 3 thời điểm các bà mẹ mang thai không nên động đến điện thoại vì nó ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của thai nhi. Cụ thể là:

1. Trước khi đi ngủ

3 thời điểm mẹ bầu không nên amp;#34;lướtamp;#34; điện thoại nếu không muốn thai nhi kém phát triển - 1

Vì xem điện thoại trước khi đi ngủ nên nhiều mẹ bầu đã vô tình thức khuya, đã thế ánh sáng xanh từ điện thoại còn khiến bạn bị rối loạn nhịp sinh học, từ đó ảnh hưởng đến giấc ngủ của cả bản thân và sự phát triển của em bé (Ảnh minh họa)

Đối với người bình thường, thức khuya đã rất có hại cho sức khỏe, huống chi là các mẹ bầu cần phải đi ngủ sớm, nghỉ ngơi nhiều. Song, vì khó ngủ do nhiều nguyên nhân, nhất là càng về giai đoạn sau của thai kỳ, mà có kha khá bà bầu đã nghịch điện thoại trong khi chờ giấc ngủ đến.

Tuy nhiên, các mẹ bầu nên biết rằng xem điện thoại trong bóng tối không chỉ làm giảm thị lực của bạn, mà ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện thoại còn tác động không nhỏ đến não bộ. Điều này hiến bạn bị rối loạn nhịp sinh học nên càng khó đi vào giấc ngủ hơn. Từ đó cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ và sự nghỉ ngơi của thai nhi, dẫn đến tình trạng em bé kém phát triển.

Chưa kể, vì mải mê xem điện thoại mà mẹ bầu quên luôn giờ giấc, đến lúc phát hiện ra thì đã quá khuya. Việc này đã làm bạn bỏ lỡ thời điểm vàng để thúc đẩy thai nhi phát triển tốt nhất.

2. Sau khi ăn

3 thời điểm mẹ bầu không nên amp;#34;lướtamp;#34; điện thoại nếu không muốn thai nhi kém phát triển - 3

Việc giữ nguyên một tư thế quá lâu sau khi ăn có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của thai nhi khiến em bé kém phát triển (Ảnh minh họa)

Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu rất dễ mệt mỏi, vì vậy, nhiều mẹ đã chọn cách nằm nghỉ ngơi ngay sau khi ăn. Và trong lúc nằm buồn chán, chuyện “nghịch” điện thoại để giải trí là điều hiển nhiên. Song, khi mẹ bầu mải mê chơi smartphone và giữ nguyên một tư thế trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến quá trình cung cấp máu cho thai nhi. Dẫn đến tình trạng em bé kém phát triển.

Đồng thời, do ít vận động nên cơ thể còn tích tụ mỡ trong cơ thể khiến mẹ bầu dễ bị tăng huyết áp, tiểu đường, tiền sản giật… dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Do đó, sau khi ăn xong, các mẹ bầu nên chịu khó đi bộ một lúc.

3. Trong quá trình thai giáo như cho con nghe nhạc…

3 thời điểm mẹ bầu không nên amp;#34;lướtamp;#34; điện thoại nếu không muốn thai nhi kém phát triển - 4

Trong lúc thai giáo cho con, các mẹ bầu nên thư giãn đầu óc, giữ tinh thần thoải mái. Nếu buồn chán, bạn có thể nghe nhạc, đọc sách thay vì "lướt" điện thoại (Ảnh minh họa).

Hiện nay, thai giáo đang được nhiều mẹ bầu áp dụng bởi nó thúc đẩy trí não của em bé phát triển tốt ngay từ trong bụng mẹ. Thế nhưng trên thực tế, có không ít mẹ bầu cảm thấy buồn chân buồn tay nhất là khi nằm cho con nghe nhạc thai giáo. Vì thế, điện thoại lại trở thành “đồ chơi” của mọi người.

Theo các chuyên gia, khi đang thai giáo cho con như đọc truyện, cho con nghe nhạc… thì các mẹ bầu phải nằm nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc thì em bé mới có thể thư giãn và tiếp thu được. Chưa kể, việc các mẹ sử dụng điện thoại ở gần bụng quá nhiều thời gian cũng sẽ khiến bức xạ của điện thoại ảnh hưởng đến con, làm cho con kém phát triển hơn.

Nói tóm lại, trong thời kỳ mang thai, các mẹ bầu ít sử dụng điện thoại càng nhiều càng tốt. Thay vào đó, bạn nên ra ngoài đi dạo, gần gũi với thiên nhiên, hít thở không khí trong lành, vận động nhẹ nhàng, đọc sách thường xuyên, giữ tinh thần thoải mái… để giúp thai nhi phát triển tốt nhất.

Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/3-thoi-diem-me-bau-khong-nen-luot-dien-thoai-neu-khong-muo...

Vitamin tổng hợp không thể thiếu với bà bầu - Đây là 7 loại được nhiều mẹ lựa chọn!
Vitamin bà bầu là viên tổng hợp gồm nhiều loại vitamin, khoáng chất khác nhau cầu thiết cho sự phát triển cho thai nhi, sức khoẻ mẹ bầu và ngăn ngừa...

Eva Pick

Theo Thùy Dương. (Dịch từ 163) (Thời báo văn học nghệ thuật)
Tin bài cùng chủ đề Bà bầu cần biết