3 tháng cuối thai kỳ là lúc mẹ bầu nên chú ý ăn uống hàng ngày để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho em bé trong bụng phát triển toàn diện.
3 tháng cuối thai kỳ, hệ thần kinh trung ương của thai nhi có thể điều khiển nhịp thở nhịp nhàng và kiểm soát nhiệt độ cơ thể. Đặc biệt, hoạt động sóng não của bé đã xuất hiện chu kỳ giấc ngủ, có cả giấc mơ.
Thời điểm này, trọng lượng não bộ thai nhi tăng gấp ba lần, từ khoảng 100g vào cuối tam cá nguyệt thứ hai lên đến gần 300g. Bề mặt của não của thai nhi càng có nhiều rãnh và nếp nhăn, tương tự như hình ảnh của bộ não thường thấy của người trưởng thành.
Bởi thế, chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ rất quan trọng đến sự phát triển hoàn thiện ở thai nhi để bé sinh ra thông minh nhanh nhẹn hơn trong tương lai.
Theo bác sĩ sản khoa, có nhiều yếu tố dinh dưỡng cho mẹ bầu 12 tuần cuối thai kỳ rất quan trọng cho sự phát triển trí não ở trẻ. Vì thế những phụ nữ mang thai nên bổ sung 5 món ăn này trong chế độ ăn:
1. Nên ăn cháo cá chép đậu xanh
Bình thường cháo cá chép đậu xanh chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, nhất là với các mẹ bầu càng có lợi cho sức khỏe.
Món ăn này thực tế chứa nhiều DHA, sắt, axit folic và các axit amin. Những chất này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển trí não của trẻ, bổ dưỡng cho cả mẹ bầu.
2. Nên ăn thịt vịt hầm hạt sen
Để không bị ngấy ngán, đổi gió cho thực đơn ăn uống hàng ngày, mẹ bầu có thể đổi sang ăn món thịt vịt hầm hạt sen. Đây là món ăn nhiều dinh dưỡng, có chức năng bồi bổ sức khỏe tốt vì giúp tăng cao sức khỏe cho mẹ bầu.
Bên cạnh đó, hàm lượng dinh dưỡng nhiều giúp thai nhi được cung cấp đủ dinh dưỡng, sau sinh trở nên bụ bẫm, thông minh. Nghiên cứu còn chỉ ra, hạt sen có tính lành, giàu vitamin và khoáng chất, giúp cho da dẻ tươi sáng, ngủ ngon.
3. Nên ăn nhiều khoai lang nướng
Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn loại củ này vì khoai lang nướng rất giàu protein, chất xơ giúp các mẹ bầu không phải đối mặt với tình trạng táo bón. Đặc biệt giai đoạn 3 tháng cuối, nếu không muốn ám ảnh với tình trạng táo bón khi bầu thì nhất thiết phải bổ sung thực phẩm vào thực đơn hàng ngày.
Ngoài ra, lượng beta caroten phong phú cùng với nhiều khoáng chất, chất chống oxy hóa giúp bà bầu tăng cường sức đề kháng hiệu quả. Hiệu quả hơn, mẹ bầu nên ăn bữa phụ thơm ngon, đơn giản này trong các bữa ăn phụ/ngày để đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.
4. Nên ăn canh chua cá hồi
Cá hồi nói riêng và các loại cá nói chung giúp cung cấp cho thai nhi hàm lượng Omega-3 rất lớn giúp tăng cường chức năng của các tế bào não, phát triển não bộ khỏe mạnh toàn diện. Bởi thế từ lâu cá hồi được biết tới là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, vị thanh mát, dễ ăn.
Tuy nhiên trong cá hồi có chứa thủy ngân nên mẹ bầu không nên ăn nhiều. Mỗi tuần chỉ nên ăn món canh chua cá hồi 1 lần là đủ và kéo dài đến trước sinh.
5. Nên ăn măng tây xào thịt bò
Đây là một món ăn chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu, mẹ bầu nào cũng nên ăn trong 3 tháng cuối thai kỳ.
Thịt bò giúp mẹ bầu tăng cường sản xuất hồng cầu, cung cấp oxy cho hoạt động của các cơ quan, nhờ đó quá trình phát triển của thai nhi cũng tốt hơn. Bên cạnh đó, măng tây có chứa nhiều loại dưỡng chất như: chất xơ, protein, gluxit và các vitamin như A, C, K, B1, B2, B6, axit phuric,… và inulin rất có ích cho hệ tiêu hóa.
Ngoài ra folate trong măng tây giúp hệ thần kinh thai nhi phát triển khỏe mạnh, ngăn ngừa được dị tật ống thần kinh.
Tương tự, củ cải đường, bơ, nước cam và rau có màu xanh là những thực phẩm giàu axit folic mà mẹ bầu nên thêm vào chế độ ăn hàng ngày.