Mẹ bầu Hà Nội sợ mổ đẻ nên mỗi bữa ăn rất nhiều rau, cả thai kỳ chỉ tăng 8kg, em bé nặng 3.5kg

Thảo Nguyên - Ngày 06/11/2023 09:18 AM (GMT+7)

Mẹ bầu này chỉ ăn uống bình thường, chú ý nhiều rau xanh trong khẩu phần ăn mỗi bữa vẫn giữ được vóc dáng thon gọn nhẹ nhàng khi mang thai, con sinh ra đạt cân nặng chuẩn.

Khi mang thai, nhiều mẹ bầu luôn nghĩ phải tích cực tẩm bổ bằng nhiều nhóm thực phẩm để mẹ khỏe, con tăng cân. Nhưng thực tế, nhiều mẹ bầu chỉ ăn uống bình thường, chú ý nhiều rau xanh trong khẩu phần ăn mỗi bữa vẫn giữ được vóc dáng thon gọn nhẹ nhàng, con sinh ra vẫn đạt cân nặng chuẩn. Chị Trần Như, 26 tuổi ở Gia Lâm, Hà Nội là một trường hợp như thế.

Mẹ bầu vẫn có thai kỳ khỏe mạnh nhờ ăn nhiều rau củ hàng ngày. (Ảnh minh họa)

Mẹ bầu vẫn có thai kỳ khỏe mạnh nhờ ăn nhiều rau củ hàng ngày. (Ảnh minh họa)

Mang thai vẫn ăn uống bình thường vì sợ phải mổ đẻ

Ngay từ khi mới bắt đầu mang thai, chị Như không có tâm lý phải tích cực bồi bổ như nhiều mẹ bầu khác nên vẫn ăn uống bình thường theo nhu cầu. Đặc biệt, sợ con có cân nặng quá to sẽ khiến mẹ bầu phải đối mặt với nguy cơ tăng cân nhiều, bị nhiều bệnh tật trong thai kỳ, khó sinh và thậm chí phải sinh mổ nhiều tác hại với sức khỏe nên chị Như lên kế hoạch ăn nhiều rau, không ăn quá nhiều thịt cá.

Chị Như cho biết, kể từ khi mang bầu, ngày nào chị cũng ăn rất nhiều rau củ. Và đó chính là bí quyết giúp chị chỉ tăng gần 8kg mà con sinh ra vẫn được 3,5kg.

“Khi thấy hàng ngày mình chỉ thích ăn nhiều rau củ, anh xã còn lo sợ vợ bị thiếu chất nên cứ bắt ăn nhiều thịt cá, hoa quả. Đi siêu âm định kỳ, thấy vợ mạnh khỏe và thai nhi phát triển tốt, chồng mới yên tâm không ép ăn nữa. Khi sinh ra con được 3,5kg khiến anh xã và cả nhà đều bất ngờ. Ai cũng bảo chẳng thấy ăn uống tẩm bổ mà sao con vẫn đạt cân nặng như ý và sinh thường dễ dàng”, chị Như nói.

Bữa sáng cũng thích ăn rau củ luộc.

Bữa sáng cũng thích ăn rau củ luộc.  

Mẹ bầu ngày nào ăn nhiều rau, chiếm 50% khẩu phần mỗi bữa

Sau sinh, nhiều các chị em xung quanh thấy vậy thường hỏi bí quyết ăn uống và chăm sóc thai kỳ của chị Như. Không chút giấu giếm, mẹ bỉm luôn bật mí cách ăn uống lúc mang thai của mình như sau:

Bữa sáng ăn quả bơ + rau củ luộc

Là một mẹ bầu mặc dù không bị tiểu đường thai kỳ nhưng chị Như luôn thích ăn quả bơ và rau củ luộc, bởi thế bữa sáng của chị thường ăn 1 quả bơ trộn với sữa chua ít đường + 1 đĩa rau củ quả luộc.

“Ở chỗ mình mua bơ và rau củ quả đa dạng, dễ mua. Mình thường luộc hoặc hấp 1 đĩa rau củ gồm 3-4 loại. Chẳng hạn như súp lơ, đậu bắp, bí đỏ, bí đao, cà rốt, lặc lè, ớt chuông xanh đỏ... Ngoài ra, mình ưu tiên những loại rau lá đậm màu như rau cải, mùng tơi, rau rền đỏ xanh, củ cải, bắp cải…”, chị Như nói.

Có những hôm bữa sáng của chị là khoai lang luộc, sắn luộc, ngô luộc và ăn kèm với sữa tươi không đường.

Mẹ bầu Hà Nội sợ mổ đẻ nên mỗi bữa ăn rất nhiều rau, cả thai kỳ chỉ tăng 8kg, em bé nặng 3.5kg - 3

Bữa trưa và tối ăn 50% rau + thịt, cá, trứng…

Vào 2 bữa trưa tối, mẹ bầu trẻ cho biết có thể ăn cả thế giới như bún, cháo, miến, xôi, cơm trắng.

Cơm trưa và tối, rau vẫn chiếm 50% khẩu phần ăn. (Ảnh minh họa)

Cơm trưa và tối, rau vẫn chiếm 50% khẩu phần ăn. (Ảnh minh họa)

Vì đi làm công sở nên bữa trưa mẹ bầu thường mang cơm nhà đi ăn. Bữa trưa chị Như thường có rau củ luộc hoặc một bát canh rau rất to. Bên cạnh đó là cơm trắng với các món mặn được thay đổi liên tục.

Bữa tối về nhà, chị Như cũng ăn uống đa dạng hệt như bữa trưa. Số lượng rau của mẹ bầu lúc nào cũng chiếm 50% khẩu phần trong mỗi bữa. Sau đó là ăn thêm thịt cá, trứng – các món ăn giàu đạm.

Bữa phụ ăn hoa quả kèm sữa tươi không đường hoặc ít đường

Một ngày mẹ bầu thường ăn 2 bữa phụ, các bữa phụ trong ngày được chị Như ăn hoa quả theo mùa kèm với sữa tươi hoặc sữa chua không hoặc ít đường. Một số loại hoa quả ngọt, mẹ bầu này cũng hạn chế ăn vì e ngại có quá nhiều đường.

Thói quen ăn uống này đã mang đến nguồn dưỡng chất dồi dào cho 2 mẹ con chị Như mà chị không bị tăng cân mất kiểm soát, không làm tăng chỉ số đường huyết, không bị tiểu đường thai kỳ.

Bữa phụ mẹ bầu ăn hoa quả kèm sữa tươi hoặc sữa chua không đường. (Ảnh minh họa)

Bữa phụ mẹ bầu ăn hoa quả kèm sữa tươi hoặc sữa chua không đường. (Ảnh minh họa)

Luôn đi khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ

Trong suốt thai kỳ, thấy mẹ bầu không bổ sung nhiều thực phẩm và ăn nhiều như các mẹ bầu khác nên anh xã và người thân chị Như khá e ngại, chỉ sợ không đủ dưỡng chất để nuôi con. Nhưng khi đi khám thai định kỳ, bác sĩ luôn đo các chỉ số phát triển của thai nhi trong bụng bình thường theo tuần.

Vì thế chị Như khuyên các chị em, mang thai luôn phải đi khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ. Nếu thấy thai nhi phát triển bình thường theo tuần thì mẹ bầu không cần lo lắng, cứ duy trì chế độ ăn như hiện tại.

Nếu thấy thai nhi phát triển bình thường theo tuần thì mẹ bầu không cần lo lắng, cứ duy trì chế độ ăn như hiện tại. (Ảnh minh họa)

Nếu thấy thai nhi phát triển bình thường theo tuần thì mẹ bầu không cần lo lắng, cứ duy trì chế độ ăn như hiện tại. (Ảnh minh họa)

Chia sẻ về chế độ ăn 50% rau trong khẩu phần ăn mỗi bữa, mẹ bầu vẫn duy trì được vóc dáng thon gọn, con sinh thường dễ dàng mà vẫn được 3,5kg, chị Như cho biết thêm: “Hầu hết các loại rau ăn lá, rau ăn củ phổ biến đều rất tốt cho mẹ bầu. Vậy nên chị em mang thai có thể thay đổi bữa bằng những loại rau củ quả hàng ngày chống ngán và cung cấp đủ chất xơ, vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể giúp thai kỳ khỏe mạnh, đủ dưỡng chất mà con phát triển nhanh”.

Loại rau là cứu tinh của chị em khi đến chu kỳ kinh nguyệt, nhưng phụ nữ mang thai lại cần hạn chế
Ngải cứu là loại thảo mộc cực kỳ hữu ích và có nhiều tác dụng đến sức khỏe, đặc biệt là đối với chị em phụ nữ đang trong chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên...

Dinh dưỡng thai kỳ

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng thai kỳ