Bà bầu ăn kem được không là thắc mắc của nhiều mẹ khi mang thai. Bà bầu có thể ăn được kem nhưng phải đảm bảo các vấn đề vệ sinh, tiền sử dị ứng, tiểu đường, cảm lạnh...và đặc biệt không được ăn nhiều.
Kem là một thực phẩm yêu thích của nhiều người trong đó có rất nhiều mẹ bầu. 1 ly kem mát lạnh vừa bổ sung thêm năng lượng lại giải nhiệt tức thời nên nhiều mẹ bầu vẫn rất thích. Vậy bà bầu ăn kem được không, có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Bà bầu ăn kem được không?
Trong 100g kem có 6 - 7% protein, 47% chất béo trong đó có 70% là chất béo bão hòa hoặc chất béo không có lợi) và gần 42% carbohydrate.
Tuy nhiên, cũng có 1 số loại kem được chế biến hiện đại ít đường, ít chất béo hoặc kem không đường làm từ sữa chua. Bên cạnh đó, kem cũng có chứa vitamin A và vitamin B12 với hàm lượng vừa phải, 20% phốt pho và 17% canxi (theo lượng khuyến nghị cần thiết hằng ngày).
Vậy bà bầu ăn kem được không? Với những giá trị dinh dưỡng như vậy, bà bầu vẫn có thể ăn được kem. Tuy nhiên, nên ưu tiên những loại kem có hàm lượng chất béo ít, ít đường, làm từ các sản phẩm có lợi cho sức khỏe. Và đặc biệt, bà bầu không nên ăn nhiều kem.
Bà bầu 3 tháng ăn kem được không? Mẹ bầu vẫn có thể ăn được kem khi mới mang thai nhưng cũng cần lưu ý về lượng ăn.
Để đảm bảo sức khỏe, mẹ bầu chỉ ăn 1 lượng rất ít mỗi lần ăn, 1 tháng có thể ăn 1 - 2 lần là nhiều.
Bà bầu có thể ăn kem nhưng chỉ ăn một lượng rất nhỏ (Ảnh minh họa)
Bà bầu ăn kem có tốt không?
Tuy kem là một thực phẩm lạnh, theo khuyến cáo mẹ bầu hạn chế tối đa sử dụng đồ lạnh nhưng có bầu ăn kem cũng có một số những lợi ích đó là:
- Làm dịu ngay cơn nóng cho mẹ bầu.
- Làm dịu cảm xúc và căng thẳng, đặc biệt là trong những lúc mẹ bầu mệt mỏi, căng thẳng, stress.
- Kem cung cấp dinh dưỡng bao gồm các chất béo, đường, protein, một số loại vitamin, canxi...
- Kem giàu canxi và phốt pho với khoảng 65g kem có thể cung cấp 6-10% lượng canxi, phốt pho cho nhu cầu 1 ngày của bà bầu.
Kem cũng giàu canxi và các khoáng chất (Ảnh minh họa)
Bà bầu ăn kem có ảnh hưởng đến sức khỏe và thai nhi không?
Theo các bác sĩ khuyến cáo, bà bầu không nên uống nước đá lạnh, không nên ăn đồ lạnh và đối với kem, nên hạn chế ăn. Bà bầu ăn kem có thể có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe như:
- Lượng đường quá cao
Trong 65g kem (khoản 1/2 cốc) loại phổ biến nhất, có thể chứa đến 14g đường, trong khi một chế độ ăn bình thường cho bà bầu cần nạp vào khoảng 2000calo/ ngày thì chỉ cần 50g đường. Việc ăn 1 ly kem 1 ngày có thể gây dư thừa đường, tăng khả năng tiểu đường.
- Dễ làm tăng cân
Hàm lượng calo trong kem rất cao, thêm vào đó lượng đường cũng rất lớn nên dễ làm tăng cân cho mẹ bầu.
Kem dễ khiến mẹ bầu tăng cân (Ảnh minh họa)
- Dễ bị nhiễm khuẩn
Hệ miễn dịch của mẹ bầu yếu hơn so với người bình thường, nếu ăn đồ lạnh, kem lạnh không đảm bảo vệ sinh mẹ bầu dễ bị nhiễm khuẩn gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, dễ mắc các bệnh về hệ hô hấp, hệ tiêu hóa...
- Nhiễm trùng khi mang thai ảnh hưởng thai nhi
Bà bầu ăn kem không đảm bảo vệ sinh, ăn quá nhiều đồ lạnh có thể gây ảnh hưởng hệ miễn dịch, các vi khuẩn có hại tác động đến sự phát triển của nhau thai, nước ối, gây nhiễm trùng trong tử cung, điều đó có thể gây nên sinh non, thai chết lưu, sảy thai...
- Dễ mắc bệnh đường hô hấp
Hệ miễn dịch suy yếu, vi khuẩn phát triển trong nhiệt độ lạnh, âm xâm nhập vào cơ thể gây nên các bệnh về đường hô hấp, bệnh về tai mũi họng cho mẹ bầu.
- Rối loạn hệ tiêu hóa
Mẹ có khả năng cao bị các chứng bệnh đường tiêu hóa như tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu... nếu ăn nhiều kem hoặc ăn kem kém chất lượng.
Trên thực tế, kem có quá nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường, thừa cân cho bà bầu. Nên bà bầu tuy có thể ăn kem nhưng chỉ nên ăn một lượng rất nhỏ.