Bà bầu ăn rau cần được không và nếu ăn được thì ăn như thế nào tốt nhất là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ mang thai. Mẹ bầu ăn rau cần có thể phòng ngừa được chứng bệnh tiền sản giật gây nguy hiểm trong 3 tháng cuối thai kỳ. Tuy nhiên, cần phải dùng với liều lượng thích hợp.
Rau cần hay còn được gọi là rau hồ cần, hương cần, cần cơm... là loại rau phổ biến có rất nhiều trong mâm cơm hàng ngày của người Việt. Tuy nhiên, bà bầu có ăn được rau cần không thì không phải ai cũng biết.
Bà bầu ăn rau cần được không?
Thành phần trong rau cần có chứa nhiều vitamin, khoáng chất như sắt, phốt pho, canxi... Ngoài ra, rau cần còn có nhiều thành phần carotene và acid hữu cơ. Có không ít nghiên cứu đã chứng minh, rau cần mang đến tác dụng giảm đường, mỡ thừa trong máu, trị ho, giúp long đờm, kháng viêm, hạ huyết áp.
Rau cần hay còn được gọi là rau hồ cần, hương cần, cần cơm... là loại rau phổ biến. (Ảnh minh họa)
Trong Đông y, rau cần có vị ngọt, tính mát, ăn vào sẽ giúp bình can, thanh nhiệt, trừ phong lợi thấp, làm giảm áp suất máu và giúp nhuận phế, sáng mắt. tất cả những bộ phận trên thân cây rau cần đều có thể được dùng làm vị thuốc Đông y.
Theo các chuyên gia, bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ ăn rau cần sẽ giúp phòng chứng tiền sản giật và thu được nhiều lợi ích tốt dành cho sức khỏe, đặc biệt là ở phần lá rau. Với những mẹ bầu mang thai các tháng đầu, rau cần giúp cung cấp và bổ sung chất xơ cần thiết để hệ tiêu hóa ổn định hơn.
Vì thế, bà bầu ăn được rau cần nhưng cần ăn với liều lượng vừa phải. Ngoài phòng chứng tiền sản giật, các thành phần trong rau cần còn giúp mẹ bầu an thần, lợi tiểu, thải độc tố.
Lợi ích của rau cần đối với bà bầu
Bà bầu ăn rau cần được không và câu trả lời là hoàn toàn có thể. Rau cần có nhiều lợi ích cho bà bầu, cụ thể như sau:
- Rau cần giúp mẹ bầu hỗ trợ hạ huyết áp
Hàm lượng đường trong rau cần rất thấp, chủ yếu là vitamin và chất xơ nên rất phù hợp với những người bị huyết áp cao. Ngoài ra, với những mẹ bầu bị thừa cân, tiểu đường cũng có thể ăn rau cần để bổ sung chất xơ và làm giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể.
- Rau cần giúp hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc
Với đặc tính làm mát cơ thể, rau cần giúp hạ nhiệt rất hiệu quả, đặc biệt đối với những mẹ bầu thường bị nóng trong. Rau cần có chứa thành phần albumin có tác dụng giải độc cơ thể, nhất là khi bị ngộ độc kim loại nặng, uống nước ép rau cần cũng mang đến tác dụng điều trị khá tốt.
Rau cần có nhiều lợi ích cho bà bầu khi ăn trong quá trình mang thai. (Ảnh minh họa)
- Bổ máu cho mẹ bầu
Do rau cần có chứa dồi dào lượng khoáng chất, đặc biệt là sắt nên giúp cơ thể mẹ phòng tránh được bệnh thiếu máu. Thai nhi cũng sẽ hấp thụ những chất này để phòng tránh nhiều bệnh tật khác nhau tốt hơn.
- Giảm ho, hỗ trợ điều trị viêm phế quản
Đối với những mẹ bầu gặp phải triệu chứng như ho, cảm cúm, viêm phế quản mà không có nhu cầu sử dụng thuốc ho vì lo ngại tác dụng phụ thì ăn rau cần sẽ giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả.
Bà bầu ăn rau cần như thế nào là tốt?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, phụ nữ mang thai có thể thêm món rau cần vào ăn hàng ngày giống như một loại gia vị để kích thích khẩu vị. Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn quá 500g rau cần một ngày. Nếu ăn quá nhiều rau cần có thể gây nên tình trạng co thắt cổ tử cung, dễ gây sảy thai hoặc đe dọa đến tính mạng của người mẹ.
Ăn rau cần giúp làm giảm triệu chứng ho, tiền sản giật. (Ảnh minh họa)
Lưu ý khi bà bầu ăn rau cần
Do rau cần là loại rau được trồng và phát triển dưới nước nên rất dễ bị các ký sinh trùng bám vào nên bà bầu muốn ăn rau cần phải chú ý rửa rau thật kỹ và sạch dưới vòi nước chảy. Khi ăn, nên nấu chín rau để đảm bảo vệ sinh.
Ngoài ra, với những bà bầu bị ngứa hay vẩy nến thì không nên ăn rau cần. Nguyên nhân là do trong rau có chứa thành phần arachidon, khi đi vào cơ thể sẽ khiến cho tình trạng của các triệu chứng này ngày càng nghiêm trọng hơn.