Hồng xiêm là một trong những loại trái cây có nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe nhưng bà bầu ăn hồng xiêm có tốt không và ăn bao nhiêu là tốt nhất, hãy cùng tìm hiểu dưới đây.
Hồng xiêm là một trong những loại trái cây phổ biến tại Việt Nam. Cứ mỗi hè về hồng xiêm được bán nhiều và trở thành thức quả yêu thích của rất nhiều người. Nhưng đối với bà bầu hồng xiêm có tốt không, bà bầu ăn hồng xiêm có tốt không và ăn bao nhiêu thì đủ?
Bà bầu ăn hồng xiêm có tốt không?
Có rất nhiều bà bầu thắc mắc mang thai có nên ăn hồng xiêm không? Theo các chuyên gia thì bà bầu ăn hồng xiêm rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.
Hồng xiêm tên khoa học là Manilkara zapota, tên tiếng Anh là sapodilla. Hồng xiêm là loại quả có nhiều thịt, thịt mềm, có vị ngọt mát, thanh, đặc biệt rất thơm.
Theo Đông y, hồng xiêm là loại trái cây có tác dụng bổ mát, sinh tâm dịch, giải khát, nhuận tràng rất tốt cho sức khỏe.
Hồng xiêm là trái cây rất tốt cho sức khỏe bà bầu (Ảnh minh họa)
Theo Tây Y, hồng xiêm là loại trái cây có nhiều vitamin và khoáng chất. Trong mỗi một quả hồng xiêm có chứa carbohydrates, vitamin C và các loại vitamin khác như vitamin A và B-complex… vô cùng dồi dào. Các khoáng chất có nhiều trong hồng xiêm như đồng, sắt, phốt pho, canxi, kẽm, magie và đặc biệt là chất điện giải natri và kali… đó đều là những dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu khi mang thai.
Lợi ích của ăn hồng xiêm cho sức khỏe mẹ bầu
Bà bầu ăn hồng xiêm có rất nhiều lợi ích, rất tốt cho sức khỏe. Cụ thể là:
1. Hồng xiêm cung cấp năng lượng cho mẹ bầu tức thì
Hồng xiêm cũng có một lượng glucose tự nhiên cao cung cấp lượng đường cần thiết cho bà bầu. Lượng đường tự nhiên này giúp mẹ bầu bổ sung năng lượng rất tốt nhanh chỉ trong vài phút.
Ngoài ra, các chất như sắt, phốt pho, kẽm...còn giúp hệ tiêu hóa của bà bầu hoạt động tốt hơn.
Vitamin C dồi dào, khoáng chất cần thiết cung cấp cho mẹ bầu sức đề kháng tốt, ngăn chặn những tác nhân gây hại cho cơ thể.
2. Giảm phù nề
Hồng xiêm có tính mát, giải nhiệt và có tác dụng như một loại thuốc lợi tiểu giúp mẹ bầu loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể qua nước tiểu, ngăn ngừa, giảm tình trạng phù nề khi mang thai.
Tác dụng giảm phù nề khi mang thai của hồng xiêm (Ảnh minh họa)
3. Chống viêm tốt
Các dưỡng chất có trong hồng xiêm là một liều thuốc tự nhiên, an toàn và hiệu quả chống viêm, ngăn ngừa viêm ruột, viêm dạ dày và các hội chứng kích ruột rất tốt. Đối với những mẹ bầu bị đau nhức, co thắt cơ thì ăn hồng xiêm cũng có tác dụng chống co thắt rất tốt.
4. Chữa táo bón
Dinh dưỡng trong những quả hồng xiêm chín mềm có tác dụng chữa táo bón, chứng ăn kém ngon. Những mẹ bầu bị táo bón hãy chọn ăn những quả hồng xiêm chín mềm (không ăn hồng xiêm chưa chín kỹ) để chữa trị táo bón. Ngày ăn 2 lần, mỗi lần 2 quả sẽ có tác dụng bất ngờ.
5. Chống trầm cảm, giảm căng thẳng
Cũng như một số loại thuốc an thần, hồng xiêm có tác dụng giúp làm dịu các dây thần kinh và giảm bớt căng thẳng hiệu quả. Những mẹ bầu hay bị lo âu, mất ngủ nên ăn hồng xiêm để cải thiện tình trạng.
Hồng xiêm có công dụng giảm căng thẳng, mệt mỏi khi mang thai cho bà bầu (Ảnh minh họa)
Bà bầu ăn hồng xiêm bao nhiêu thì tốt?
Tuy hồng xiêm có tác dụng tích cực cho sức khỏe của mẹ bầu, tốt cho sức khỏe mẹ nhưng ăn bao nhiêu thì tốt mẹ bầu cần chú ý.
- Lượng ăn tốt: Bà bầu chỉ nên ăn từ 3 - 5 quả/ ngày. Nên chọn hồng xiêm chín kỹ.
- Thời gian ăn: Nên ăn 2 quả trước bữa ăn 1 - 2 tiếng để không cản trở hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn.
Lưu ý: bà bầu ăn hồng xiêm có tốt không sẽ tùy thuộc vào cách ăn của mẹ. Mẹ bầu chỉ nên ăn quả đã chín kỹ. Không chọn quả còn xanh vì nhựa của hồng xiêm dễ khiến mẹ bị táo bón. Không ăn quá nhiều.