Bà bầu ăn sầu riêng được không, có tốt không và nên ăn bao nhiêu là đủ là những thắc mắc của nhiều mẹ. Phụ nữ khi mang thai vẫn có thể ăn sầu riêng nhưng không ăn quá nhiều vì có thể gây nên những tác dụng phụ không tốt.
Sầu riêng là một trong những loại quả được nhiều người yêu thích và cũng là trái cây tốt cho sức khỏe. Nhưng đối với phụ nữ mang thai thì việc ăn uống cần phải hết sức lưu ý và cẩn trọng. Vậy bà bầu ăn sầu riêng được không, ăn thì có tốt không và nên ăn thế nào là tốt nhất?
Bà bầu ăn sầu riêng được không?
Sầu riêng là một loại quả có tính nóng và nhiều người cho rằng phụ nữ mang thai không nên ăn vì có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa được khoa học chứng minh.
Bà bầu vẫn có thể ăn sầu riêng. Sầu riêng có nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể của mẹ và đặc biệt sầu riêng có tính kháng khuẩn cao, kháng nấm nên an toàn cho bà bầu. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều sầu riêng vì loại quả này có tính nóng cao có thể gây nên nhiều tác dụng phụ.
Có bầu ăn sầu riêng được không? Mẹ có thể ăn được sầu riêng (Ảnh minh họa)
Bà bầu ăn sầu riêng có tốt không?
Chưa có một chứng minh khoa học nào nói bà bầu không được ăn sầu riêng. Sầu riêng cũng như nhiều loại trái cây khác đều có những lợi ích tuyệt vời cho phụ nữ mang thai nếu ăn đúng và đủ. Những lợi ích của sầu riêng cho bà bầu đó là:
- Cung cấp nhiều chất xơ
Táo bón khi mang thai là vấn đề phổ biến nhất, thường gặp nhất. Sầu riêng cung cấp một lượng chất xơ lớn, nó giống như một loại thuốc xổ nhuận tràng tự nhiên, giúp mẹ bầu loại bỏ hết những khí độc ra khỏi cơ thể.
- Sầu riêng giàu axit folic
100g sầu riêng có thể đáp ứng được khoảng 9% nhu cầu axit folic trong 1 ngày của mẹ bầu. Axit folic góp phần quan trọng trong việc ngăn ngừa dị tật ống thần kinh của thai nhi.
- Sầu riêng giàu vitamin B
Sầu riêng có chứa nhiều vitamin nhóm B như B1, B2, B3 - đều là những loại vitamin cần thiết và tốt cho mẹ khi mang thai.
Sầu riêng cung cấp nhiều dưỡng chất cho mẹ bầu (Ảnh minh họa)
- Sầu riêng giàu vitamin C
Vitamin C rất quan trọng cho mẹ khi mang thai bởi nó giúp tổng hợp canxi tốt nhất giúp thai nhi phát triển, đồng thời cũng giúp tăng sức đề kháng giúp mẹ chống lại các chứng bệnh trong thai kỳ.
- Sầu riêng giàu chất chống oxy hóa
Ngoài chất xơ, vitamin C, B thì sầu riêng còn cung cấp kẽm, tryptophan và organo-sulfur có tác dụng chống oxy hóa. Các chất này giúp bảo vệ thai nhi khỏi sự ô nhiễm môi trường.
- Sầu riêng cung cấp nhiều khoáng chất
Các khoáng chất có trong sầu riêng như đồng, magie, mangan, sắt đều rất cần thiết và có lợi cho mẹ bầu. Đặc biệt là chất sắt rất quan trọng trong thai kỳ giúp cung cấp oxy cho thai nhi.
- Sầu riêng không có chất béo có hại
Sầu riêng có nhiều dưỡng chất thiết yếu và đặc biệt không có chứa cholesterol và những chất béo có hại cho cơ thể của mẹ. Sầu riêng cũng giúp ổn định huyết áp của mẹ bầu.
Đặc biệt, sầu riêng cung cấp rất nhiều calo giúp mẹ có thêm năng lượng.
Bà bầu nên ăn bao nhiêu sầu riêng thì tốt?
Tuy sầu riêng rất tốt cho sức khỏe, có nhiều vitamin và khoáng chất nhưng lại chứa một lượng carbohydrate và glucose lớn khiến cơ thể bà bầu cần phải tăng cường chuyển hóa để tạo ra năng lượng. Đồng thời với đó là sinh ra nhiều nhiệt lượng khiến bà bầu bị nóng trong người.
Vì vậy, bà bầu ăn sầu riêng không nên ăn quá 150g cơm quả sầu riêng mỗi ngày và cũng không nên ăn liên tục trong tuần. Ăn nhiều sầu riêng có thể làm nóng trong người, gây bứt rứt, khó chịu. Đặc biệt, bà bầu có tiền sử bị tiểu đường thai kỳ hay bị tiểu đường thai kỳ thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn.
Sầu riêng tuy tốt nhưng mẹ không nên ăn quá nhiều (Ảnh minh họa)
Đó là câu trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn sầu riêng được không? Những mẹ bầu có vấn đề về sức khỏe nên tham vấn ý kiến của bác sĩ về các loại dinh dưỡng, trái cây để đảm bảo an toàn.