Bà bầu ăn sứa được không, có ảnh hưởng gì không? Sứa giàu dinh dưỡng nhưng bà bầu chỉ nên ăn sữa đã làm chín, mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn.
Sứa là một loại hải sản yêu thích của nhiều người. Sứa có thể làm nộm ăn với độ giòn ngon hấp dẫn. Vậy bà bầu ăn sứa được không, có ảnh hưởng gì không?
Thành phần dinh dưỡng của sứa
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sứa là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Theo Đông Ý, sứa thường được sử dụng như một loại thuốc có tác dụng hoạt huyết tiêu ứ, hóa đàm, thanh nhiệt, chống đầy bụng, trị ho, hạ huyết áp...
Trong 100g sứa biển sẽ cung cấp:
- 12,3g chất đạm
- 0,1g chất béo
- 3,8g đường
- 182mg canxi
- 9,5mg sắt
- 160mg kali
- 124mg magie
- 235mg natri
- 30mg photpho
- Chứa các loại vitaimin E, vitamin B, vitamin A, vitamin D…
Các chất dinh dưỡng trên đây đều là những thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho bà bầu, cho sự phát triển của thai nhi.
Sứa biển giàu dinh dưỡng. (Ảnh minh họa)
Sứa biển có độc không?
Trong xúc tu của sứa biển có nhiều độc tố nematocyst (một loại nọc độc có trong sứa để tự vệ khi bị tấn công). Loại độc tố này rất nguy hiểm và có thể gây ngộ độc cấp tính nếu người ăn phải.
Vì vậy, tuyệt đối không ăn sứa khi chưa được sơ chế sạch và được làm chín.
Xúc tu của sứa biển có độc. (Ảnh minh họa)
Bà bầu ăn sứa được không, có ảnh hưởng gì không?
Sứa biển giàu dinh dưỡng, đặc biệt là canxi, sắt, magie và nhiều vitamin, ít chất béo rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, sứa biển là một loài có phần xúc tu có độc nếu không được chế biến kỹ sẽ đặc biệt nguy hiểm đối với người sử dụng, đặc biệt là bà bầu và trẻ em.
Nếu sứa đã được sơ chế sạch sẽ, cẩn thận thì bà bầu vẫn có thể ăn, nhưng chỉ ăn khi sứa đã chín và ăn một lượng rất ít.
Các chuyên gia khuyên rằng, bà bầu, đặc biệt là phụ nữ mang thai 3 tháng đầu hạn chế tối đa ăn sứa và nếu có thể thì không nên ăn. Bởi vì khả năng ngộ độc thực phẩm rất cao, ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ và thai nhi.
Bà bầu có ăn được nộm sứa không? Nộm sứa thanh mát, giải nhiệt, lại rất dễ ăn. Nếu sứa được làm sạch, làm chín thì bà bầu có thể ăn nhưng ăn một lượng rất ít.
Bà bầu thận trọng khi ăn sứa biển. (Ảnh minh họa)
Bà bầu ăn sứa có lợi ích gì?
Nếu sứa được làm sạch và chế biến chín thì bà bầu vẫn có thể ăn, ăn với một lượng nhỏ. Sứa biển có nhiều lợi ích đối với bà bầu như:
- Bổ sung selenium cho mẹ bầu
Selenium là một chất quan trọng tham gia vào hoạt động của tuyến giáp, quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Selenium cũng có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh ung thư, bệnh tim mạch...
- Bà bầu ăn sứa điều trị viêm phổi, viêm phế quản
Khi mang bầu sức đề kháng giảm đi rất nhiều so với bình thường. Ăn sứa biển có thể giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ giảm thiểu và ngăn ngừa, điều trị các chứng bệnh về phổi, viêm phế quản.
- Bà bầu ăn sứa làm đẹp da
Sứa cung cấp collagen giúp tái tạo tế bào da, làm đẹp da. Ngoài ra, cũng giúp làm mau lành vết thương, giảm đau khớp...
- Bà bầu ăn sứa lợi sữa
Theo các nghiên cứu, các chất dinh dưỡng trong sứa có thể giúp kích thích tuyến sữa hoạt động trong tháng cuối của thai kỳ.
Sứa biển có nhiều lợi ích nhưng cần thận trọng đối với bà bầu. (Ảnh minh họa)
Tuy sứa nhiều dưỡng chất, tốt cho mẹ bầu nhưng bà bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thực phẩm này.
Ngoài ra, nếu được ăn sứa, chỉ ăn sứa đã được làm sạch, loại bỏ độc tố, làm chín kỹ. Mẹ bầu nên cân nhắc kỹ, ăn thử trước 1 miếng nhỏ để xem phản ứng của cơ thể có bị dị ứng hay không. Ngay cả khi không bị dị ứng cũng chỉ nên ăn một lượng rất nhỏ.