Bà bầu uống nước dừa sẽ sinh con trắng trẻo, sự thật là gì?

Ngọc Linh - Ngày 31/08/2022 16:02 PM (GMT+7)

Nhiều mẹ bầu tin rằng uống nước dừa trong thai kỳ sẽ giúp em bé chào đời trắng trẻo, sạch sẽ.

Tác dụng của nước dừa đối với sức khỏe nói chung có rất nhiều, từ công dụng giải nhiệt, cung cấp các vitamin và khoáng chất cũng như năng lượng… Bà bầu uống nước dừa tươi là một trong những lựa chọn hoàn hảo đối với sức khỏe cả mẹ và bé. Có rất nhiều lời đồn xung quanh lợi ích của nước dừa như giúp bé chào đời sạch sẽ, da trắng trẻo… Vậy đây có phải sự thật không và lợi ích thực sự của nước dừa với mẹ bầu là gì?

Bà bầu uống nước dừa sinh con da trắng có đúng không? 

Trong thời gian mang thai, mẹ chắc hẳn sẽ nghe không ít lời đồn thổi rằng uống nước dừa khi có thai, bé sinh ra sẽ có làn da trắng trẻo, tươi mát. Tuy nhiên, sự thật là chưa có bằng chứng khoa học nào về mối liên hệ này.

Màu sắc làn da của trẻ sinh ra phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như di truyền từ bố mẹ, ông bà, chế độ dinh dưỡng, quá trình chăm sóc da bé, sức khỏe của bạn và bạn đời, tiền sử gia đình (có mắc các bệnh về da liễu hay không…).

Nhiều mẹ bầu tin rằng uống nước dừa giúp sinh con da trắng nhưng quan điểm này không có cơ sở khoa học. (Ảnh minh họa)

Nhiều mẹ bầu tin rằng uống nước dừa giúp sinh con da trắng nhưng quan điểm này không có cơ sở khoa học. (Ảnh minh họa)

Lợi ích của nước dừa với bà bầu 

Tuy nước dừa không giúp mẹ bầu sinh con trắng trẻo nhưng vẫn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho mẹ và thai nhi. Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn (Viện Y học ứng dụng Việt Nam), bà bầu uống nước dừa có những lợi ích sau: 

- Cung cấp nước cho cơ thể

Khi mang thai, việc bổ sung đủ nước cho cơ thể là điều cực kỳ quan trọng. Do phải đáp ứng nhu cầu tuần hoàn máu của mẹ, duy trì nước ối và tuần hoàn máu cho thai nhi, nhu cầu nước hằng ngày của mẹ bầu cũng tăng lên. Mất nước khi mang thai có thể dẫn đến đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, thậm chí ngất xỉu. Các mẹ bầu nên bổ sung khoảng 3 lít nước mỗi ngày mới đủ đáp ứng nhu cầu.

- Nước dừa giúp bổ sung nước ối hiệu quả

Uống nước dừa khi mang thai không chỉ là cách giúp mẹ bầu bổ sung đủ lượng nước mà còn giúp bổ sung thêm nước ối.

- Bổ sung chất điện phân

Ngoài chất lỏng, nước dừa cung cấp chất điện phân cần thiết để giữ cho cơ thể đủ nước như canxi, kali, natri và phốt pho. Những chất dinh dưỡng này giúp duy trì huyết áp, cân bằng chất lỏng, điều chỉnh PH và tăng cường hoạt động của các cơ.

- Nước uống tự nhiên, không có hóa chất

Ngoài những chất điện giải, nước dừa cũng chứa vitamin nhóm A, nhóm B và nhiều loại vitamin khác. Đặc biệt, nước dừa hoàn toàn tự nhiên và mẹ bầu không phải quá lo lắng về những chất bảo quản có thể gây hại cho con.

- Hàm lượng đường thấp

So với nước mía, lượng đường trong nước dừa thấp hơn hẳn. Trung bình mỗi ly chỉ chứa khoảng 6gr đường.

- Tăng cường khả năng miễn dịch

Ngăn ngừa những triệu chứng khi mang thai như táo bón, ợ hơi. Đồng thời, nước dừa cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm khi mang thai.

- Công dụng khác

Cải thiện chức năng thận, cải thiện tiêu hóa, lợi tiểu, cung cấp chất điện giải và các vi chất, làm dịu ợ nóng và táo bón, giảm acid dạ dày, bảo vệ chống nhiễm trùng, cải thiện sức khỏe tim mạch, tình trạng huyết áp, duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và kiểm soát mỡ thừa, ngăn ngừa tình trạng thiếu nước khi mang thai, cung cấp năng lượng, cải thiện mức nước ối, tăng cường hệ thống miễn dịch.

Nước dừa vẫn mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu và thai nhi.

Nước dừa vẫn mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu và thai nhi.

Bà bầu cần uống nước dừa như thế nào là hợp lý?

Nước dừa là một trong những loại thức uống có rất ít khuyến nghị nếu sử dụng khi mang thai, cũng như không có những quy tắc cần phải uống như thế nào hay uống từ khi nào cũng như được uống tối đa là bao nhiêu ly.

Khi dùng nước dừa không nên lạm dụng, tuyệt đối không dùng nước dừa uống thay nước bởi nước dừa không phải là một loại đồ uống chứa tất cả dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ.

Bà bầu uống nước dừa sẽ sinh con trắng trẻo, sự thật là gì? - 3

Khi uống nước dừa, thai phụ nên chọn dừa tươi có màu xanh lá cây thay vì dừa già có vỏ màu nâu. Đặc biệt, lưu ý không uống loại nước này nếu không thích hoặc dị ứng với dừa. Nước dừa cần được rót vào cốc thủy tinh sạch ngay sau khi trái dừa được đục ra và nên được uống ngay sau khi tiếp xúc với không khí.

Ngoài ra, tuy nước dừa có tính mát những vẫn chứa một lượng nhất định đường glucose và fructose, nếu bà bầu đường huyết cao tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi uống để biết được lượng uống thích hợp. 

Người xưa cấm mẹ bầu ăn đào kẻo sinh con bị câm, sự thật là gì?
Đào là một loại trái cây thơm ngon nhưng người xưa lại cho rằng bà bầu không nên ăn kẻo sẽ sinh con bị câm.

Dinh dưỡng thai kỳ

Theo Ngọc Linh (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng thai kỳ