Khi mang thai, việc mẹ bầu uống sữa sẽ đem lại rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và thai nhi trong bụng, tuy nhiên uống sữa bầu nào để phù hợp nhất với mẹ bầu thì không phải phụ nữ mang thai nào cũng biết.
Ths.Bs.Phạm Ngọc Hà, khoa sản II, Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) cho biết có rất nhiều loại sữa tốt cho bà bầu. Nếu mẹ bầu phải tránh sữa bò do cơ địa không dung nạp hay sở thích cá nhân thì các loại sữa thay thế khác sau cũng có thể tốt cho sức khỏe:
Sữa bò
Trong thai kỳ, mẹ bầu nên sử dụng sữa bò vì chứa nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi phát triển. Canxi và vitamin D đặc biệt quan trọng trong việc giúp xây dựng, duy trì xương chắc khỏe. Sữa bò cũng rất giàu protein, cung cấp các axit amin thiết yếu, là nền tảng xây dựng các tế bào cho em bé.
Nếu đang cố gắng giảm lượng chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống, mẹ bầu có thể chọn loại 1% hoặc sữa tách béo. Tránh uống sữa tươi chưa tiệt trùng hoặc bất kỳ sản phẩm nào được làm từ sữa tươi trong khi mang thai vì chúng có thể chứa vi khuẩn có hại.
Sữa đậu nành
Sữa đậu nành có lượng protein gần như sữa bò và thường được bổ sung thêm hàm lượng canxi tự nhiên.
Sữa đậu nành nguyên chất không có hương vị và thường được thêm đường khi uống. Bởi thế nếu mẹ bầu đang theo dõi lượng đường của mình hãy uống không cho đường.
Sữa đậu nành có giá trị dinh dưỡng gần nhất với sữa bò. Vì thế, đây có thể là loại sữa thay thế tốt nhất mẹ bầu có thể uống trong thai kỳ.
Sữa hạnh nhân
Nếu mẹ bầu bị dị ứng với sữa hoặc đậu nành thì sữa hạnh nhân cũng là lựa chọn thay thế tốt. Sữa hạnh nhân ít dinh dưỡng hơn và ít protein hơn sữa bò nhưng là loại sữa tự nhiên có chứa một số vitamin A, canxi, các loại vitamin khác.
Sữa gạo
Sữa gạo có thể là một thay thế tốt cho những mẹ bầu bị dị ứng với sữa bò, đậu nành và các loại hạt. Loại sữa này có hàm lượng protein thấp nhưng có hàm lượng carbohydrate cao hơn sữa bò và một số loại được tăng cường vitamin bao gồm A và D.
Sữa yến mạch
Là một loại sữa thay thế rất tốt cho những người bị dị ứng sữa bò, đậu nành và các loại hạt. Sữa yến mạch chứa ít protein hơn sữa bò nhưng có nhiều carbohydrate hơn các loại sữa khác. Sữa yến mạch cũng chứa sắt, vitamin B, các vitamin và khoáng chất thiết yếu khác.
Những lưu ý khi mẹ bầu uống sữa
- Nếu thường xuyên uống sữa không béo (sữa từ thực vật), hãy đảm bảo cung cấp đủ canxi, vitamin D và protein từ các nguồn khác trong chế độ ăn uống hàng ngày. Có thể khó có được một số chất dinh dưỡng quan trọng cho 2 mẹ con từ chế độ ăn uống khi chỉ uống sữa thực vật. Do đó nếu đang ăn chay hoặc ăn chay, hãy chú ý đến những chất dinh dưỡng cần và bổ sung nó nếu cần thiết.
- Bên cạnh việc uống sữa, mẹ bầu có thể uống thêm nước trái cây tăng cường canxi (như nước cam), cá đóng hộp (cá mòi), đậu phụ làm từ canxi sulfat, tahini và một số loại rau xanh (cải thìa, rau bina, cải xoăn và cải ngọt) có thể giúp nhận được tất cả canxi mà mẹ bầu và thai nhi trong bụng cần.
- Sữa cũng có thể là nguồn cung cấp vitamin D quan trọng, vì vậy nếu không ăn hoặc uống các sản phẩm từ sữa, mẹ bầu hãy đảm bảo cung cấp đủ vitamin D từ các nguồn khác nhau như ăn các loại cá an toàn cho thai kỳ như cá hồi, trứng hoặc ngũ cốc tăng cường để tăng cường lượng vitamin D…