Bánh trung thu đã được bán đầy trên phố, mẹ bầu nên ăn thế nào cho tốt?

Thảo Nguyên - Ngày 01/09/2023 13:30 PM (GMT+7)

Mỗi dịp Trung thu tới thì đây là câu hỏi được nhiều mẹ bầu nói chung và mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ quan tâm.

Những ngày tháng 8, bánh trung thu đã được bày bán đầy trên phố. Không thể phủ nhận, những chiếc bánh trung thu luôn là một món ăn truyền thống có mặt trong hầu hết gia đình Việt mỗi dịp Trung Thu.

Những chiếc bánh truyền thống này có hương vị thơm ngon, hấp dẫn đặc trưng còn được nhiều mẹ bầu ưa thích. Tuy nhiên chúng lại có lượng calo và đường cao. Vì thế nhiều mẹ bầu được khuyến cáo phải hạn chế ăn bánh trung thu, nhất là những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ phải lưu ý không nên ăn.

Bánh trung thu có hương vị thơm ngon, hấp dẫn đặc trưng. (Ảnh minh họa)

Bánh trung thu có hương vị thơm ngon, hấp dẫn đặc trưng. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Lê Hữu Thắng, hiện đang công tác tại Bệnh viện Hùng Vương (Tp. Hồ Chí Minh) - bệnh viện chuyên ngành Sản Phụ khoa, tuyến Trung Ương hàng đầu tại khu vực phía Nam cho biết, trước đây bánh trung thu có rất ít chủng loại nhưng hiện nay, điều tuyệt vời nhất với mỗi mẹ bầu yêu thích loại bánh này là ngày một nhiều hương vị, có nhiều sự lựa chọn và thơm ngon hơn hẳn.

Dù bánh trung thu thời kỳ nào cũng giữ nguyên các thành phần của nó và là loại thực phẩm có chứa hàm lượng đường và calo cao. Mẹ bầu sử dụng sẽ gây nên nhiều tác động xấu như tăng lipid, bệnh tim mạch, tiểu đường thai kỳ ở cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, khi mẹ bầu muốn thưởng thức bánh trung thu cần hết sức cẩn thận.

Thực tế, 1 chiếc bánh trung thu nhỏ bé nhưng có thể chứa tới 400-800 Kcal, bằng với một 1 bát phở đầy đủ rau thịt.

Ngoài ra 1 chiếc bánh trung thu thập cẩm cũng có chứa khoảng 100 gram đường, bằng với lượng đường khuyến cáo cho người tiểu đường thai kỳ ăn trong 2 bữa chính.

Những mẹ bầu tiểu đường thai kỳ không nên ăn bánh trung thu. (Ảnh minh họa)

Những mẹ bầu tiểu đường thai kỳ không nên ăn bánh trung thu. (Ảnh minh họa)

Thêm nữa, mỗi mẹ bầu thường không ăn bánh trung thu thay cơm mà chỉ ăn chơi vào những bữa phụ trong ngày. Trong khi đó, đa số các loại đường được người làm bánh sử dụng đều khiến chỉ số đường huyết tăng. Do đó, nếu đã ăn bánh trung thu, sau đó mẹ bầu nên hạn chế tiêu thụ những thực phẩm giàu đường, bột khác như cơm, phở. 

Dù rất tiếc nhưng bác sĩ Thắng cũng khuyên các mẹ bầu tiểu đường thai kỳ không nên ăn bánh trung thu. Nếu thèm có thể ăn loại bánh dành cho người tiểu đường hoặc chọn bánh loại ít đường hay không đường để giảm lượng calo nạp vào cơ thể xuống mức thấp nhất, nhưng cũng chỉ nên ăn với lượng vừa phải. Những mẹ bầu có sức khỏe bình thường tốt nhất cũng chỉ nên ăn không quá 1/4 -1/8 chiếc bánh trong bữa phụ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Bánh trung thu đã được bán đầy trên phố, mẹ bầu nên ăn thế nào cho tốt? - 3

Những loại quả mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ tránh xa để không nguy hiểm cho mẹ và bé
Trong thời kỳ mang thai, nếu mẹ bầu mắc phải bệnh đái tháo đường thai kỳ thì phải thăm khám và ăn uống theo chỉ dẫn của bác sĩ, tránh để chỉ số tiểu...

Hỏi đáp với chuyên gia

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Trung thu không khoảng cách