Cân nặng tăng lên khi mẹ mang bầu sẽ “vào” đâu? Đây là câu trả lời!

Ngày 23/03/2020 14:30 PM (GMT+7)

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng sau khi sinh nở, cân nặng của mẹ bầu sẽ giảm ngay lập tức, tuy nhiên thực tế không phải như vậy.

Cân nặng tăng lên trung bình khi mang bầu với chị em phụ nữ là khoảng 11-14kg, thậm chí có những bà mẹ tăng tới 15-20 kg và họ nghĩ rằng chỉ cần sinh xong là số cân nặng này sẽ giảm ngay lập tức. Tuy nhiên trên thứ tế một số cân nặng đã tăng lên khi mang thai không thể biến mất sau sinh. Vậy thực sự số cân nặng mẹ tăng lên khi mang bầu được phân bổ cụ thể ở đâu? Tại sao sau sinh số cân nặng này không biến mất?

Chuyên gia sản khoa Jennifer Wider (chuyên gia của Cosmopolitan) sẽ cho bạn biết số cân nặng thực sự sẽ phân bổ vào đâu trong thai kỳ:

Em bé: 3,4kg

Cân nặng tăng lên khi mẹ mang bầu sẽ “vào” đâu? Đây là câu trả lời! - 1

Mỗi phụ nữ khi mang thai sẽ tăng một số lượng cân nặng khác nhau nhưng con số trung bình sẽ là khoảng 14kg và trong số cân nặng này chỉ có 3-3,5kg là trung bình của một em bé. Khi em bé ra đời, số cân nặng này mặc định sẽ biến mất ngay.

Nhau thai: 0,7kg

Cân nặng tăng lên khi mẹ mang bầu sẽ “vào” đâu? Đây là câu trả lời! - 3

Nhau thai kết nối thai nhi với thành tử cung của người mẹ và bộ phận này cũng sẽ đi ra khỏi cơ thể bạn khi bạn sinh nở. Số cân nặng của nhau thai cũng sẽ biến mất sau khi mẹ sinh con.

Máu: 1,8kg

Cân nặng tăng lên khi mẹ mang bầu sẽ “vào” đâu? Đây là câu trả lời! - 4

Khi mang thai, cơ thể người mẹ sẽ tạo ra nhiều máu hơn để giúp em bé phát triển và giữ cho mẹ được khỏe mạnh. Và sau khi em bé ra đời, số cân nặng này cũng sẽ mất đi theo.

Tử cung: 1kg

Cân nặng tăng lên khi mẹ mang bầu sẽ “vào” đâu? Đây là câu trả lời! - 5

Khi mang thai, tử cung của mẹ nặng hơn khoảng 15 lần so với bình thường. Sau khi em bé ra đời, bộ phận này sẽ tự động dần dần nhỏ lại.

Ngực: 0,9kg

Cân nặng tăng lên khi mẹ mang bầu sẽ “vào” đâu? Đây là câu trả lời! - 6

Một tin vui là khi mang thai, kích thước vòng 1 của mẹ cũng tăng trọng lượng. Nguyên nhân là do hormone progesterone khi mang thai sẽ kích thích sự tăng trưởng của các mô ngực để mẹ sẵn sàng cho hành trình nuôi con bằng sữa mẹ. Số cân nặng này sẽ không giảm cho đến khi mẹ cai sữa cho bé.

Chất lỏng: 1,8kg

Cân nặng tăng lên khi mẹ mang bầu sẽ “vào” đâu? Đây là câu trả lời! - 7

Nguyên nhân là do cơ thể giữ nước và sau sinh số cân nặng này cũng biến mất.

Chất béo: 3,2kg

Cân nặng tăng lên khi mẹ mang bầu sẽ “vào” đâu? Đây là câu trả lời! - 8

Khi mang thai đương nhiên cân nặng sẽ tăng vì cơ thể lưu trữ thêm chất béo. Việc này sẽ giúp cơ thể mẹ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho con. Số cân nặng này sẽ không thể giảm ngay sau sinh mà mẹ phải mất một thời gian tập luyện, có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học và cho con bú đều đặn mới có thể giảm được.

Nước ối: 0,9kg

Cân nặng tăng lên khi mẹ mang bầu sẽ “vào” đâu? Đây là câu trả lời! - 9

Đây là chất lỏng giúp nuôi dưỡng và bảo vệ em bé trong tử cung. Lượng cân nặng này cũng sẽ theo bé đi ra sau khi sinh nở.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/can-nang-tang-len-khi-me-mang-bau-se-vao-dau-day-la-cau-tra-loi...

Mẹ bầu phấn khích khi thấy thai nhi cười khi siêu âm nhưng bác sĩ lại lắc đầu
Việc siêu âm thai không chỉ giúp bố mẹ cảm thấy hạnh phúc khi được ngắm nhìn con yêu trên màn hình mà quan trọng hơn cả là để các bác sĩ có thể phát...
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Thùy Dương (Theo Cosmopolitan) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Sự phát triển thai nhi