Đang bầu khệ nệ bỗng "ham" dọn nhà, đây là dấu hiệu gì?

Ngày 30/03/2020 14:52 PM (GMT+7)

"Làm tổ" khi chuẩn bị sinh con là một bản năng thường thấy ở động vật và thú vị là con người cũng không ngoại lệ.

Khi mang thai đến tháng cuối cùng, bà mẹ nào chắc hẳn cũng đã "nằm lòng" những dấu hiệu cơ thể báo đã đến ngày em bé chào đời. Vậy nhưng mẹ có biết có một dấu hiệu sắp sinh đặc biệt mà không phải ai cũng lưu ý tới. Đó chính là gần ngày chuyển dạ thì mẹ sẽ bỗng dưng thích dọn dẹp nhà cửa hơn. Mọi người thường gọi hiện tượng này là... bản năng làm tổ. 

Tại sao mẹ bầu lại thích dọn dẹp khi sắp sinh?

Trước tiên, chắc hẳn bà mẹ nào cũng mong muốn con mình được chào đời trong sự chuẩn bị kĩ càng và tốt nhất. Trong tháng cuối thai kỳ, em bé có thể bất ngờ chào đời vào bất cứ lúc nào nên mẹ đương nhiên sẽ cố gắng dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, chuẩn bị đồ đạc cần thiết để sẵn sàng đón chào thành viên mới. 

Tuy nhiên một chị em tin rằng khi một người mẹ gần ngày sinh hơn thì Theo nghiên cứu từ Đại học McMaster ở Canada, đây là một hiện tượng tự nhiên trong tiến hóa. Tiến sĩ Anderson, nhà tâm lý học đứng đầu nghiên cứu giải thích đây là một phần bản năng động vật được giữ lại ở con người. "Làm tổ" là cách để các loài động vật tạo môi trường an toàn cho con mới sinh và kích thích sự gắn kết giữa bố mẹ và các con.

Đang bầu khệ nệ bỗng amp;#34;hamamp;#34; dọn nhà, đây là dấu hiệu gì? - 1

"Làm tổ" là một trong những hiện tượng báo mẹ đã cận ngày sinh nở. (Ảnh minh họa)

Một nghiên cứu khác cho biết việc làm tổ cũng có thể được gây ra bởi hormone đặc trưng của phụ nữ: Estrogen. Cơ thể sẽ sản sinh là lượng lớn hormone này khi mang thai và nó bổ sung một lượng năng lượng lớn cho mẹ bầu, thôi thúc việc hoạt động tay chân. Ở thời điểm cuối thai kỳ, lượng hormone này đạt tới đỉnh điểm nên rất dễ hiểu nếu mẹ bầu dù nặng nề, mệt mỏi nhưng lại hào hứng trong việc chuẩn bị đồ dùng đi sinh, dọn dẹp nhà cửa, mua sắm vật dụng cho con yêu.

Tuy nhiên trên thực tế, không phải mẹ bầu nào cũng xảy ra hiện tượng "làm tổ" trước khi sinh này hay thậm chí nhiều người lại gặp ở ngay những tháng đầu thai kỳ. Đây chỉ được coi là một dấu hiệu tâm lý chứ không phải dấu hiệu sắp sinh thực sự.

Đang bầu khệ nệ bỗng amp;#34;hamamp;#34; dọn nhà, đây là dấu hiệu gì? - 3

Đây được coi là bản năng của động vật để chuẩn bị sẵn sàng cho thành viên mới sắp xuất hiện. (Ảnh minh họa)

Mẹ bầu cần lưu ý gì khi "làm tổ"?

Làm tổ là một hiện tượng tự nhiên và không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ bầu. Tuy nhiên, khi dọn dẹp nhà cửa ở những tháng cuổi thai kỳ, mẹ cần hết sức lưu ý để không gặp phải rủi ro nguy hiểm nào cho mình và em bé. 

Trước tiên, mẹ cần tuyệt đối tránh việc mang vác đồ nặng, trèo cao, với cao có thể gây nguy hiểm. Ngoài ra, mẹ cần tránh tiếp xúc với các loại chất tẩy rửa có nguồn gốc hóa học có thể ảnh hưởng không tốt đến em bé. Đeo khẩu trang và bao tay khi dọn dẹp để tránh hít phải khói bụi, tiếp xúc với chất độc hại. Tuyệt đối không dọn phân động vật. 

Đang bầu khệ nệ bỗng amp;#34;hamamp;#34; dọn nhà, đây là dấu hiệu gì? - 4

Mẹ bầu cần lưu ý cẩn thận khi dọn dẹp nhà cửa để đảm bảo an toàn cho bản thân và em bé. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, dù có bận dọn dẹp, mẹ cũng cần chú ý để chế độ ăn uống đầy đủ, đúng giờ. Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi, nhờ người thân trong gia đình hỗ trợ để đảm bảo sức khỏe, chuẩn bị cho ca vượt cạn trước mắt. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/dang-bau-khe-ne-bong-ham-don-nha-day-la-dau-hieu-g...

7 thay đổi kỳ lạ trên cơ thể mẹ sau sinh, điều đầu tiên sẽ khiến mẹ hốt hoảng
Sau khi sinh, mẹ có thể bỗng dưng thích một món ăn mà trước đây chưa từng muốn động đũa.
Theo Ngọc Linh (Dịch từ Brightside) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dấu hiệu sắp sinh