Chị em mách nhau sinh mổ nhớ mang theo lon nước có ga, đẻ xong có tác dụng bất ngờ?

Ngày 09/03/2020 16:30 PM (GMT+7)

Theo kinh nghiệm của nhiều bà mẹ đã sinh mổ truyền lại, một lon nước có ga sẽ có tác dụng bất ngờ sau sinh.

Hiện nay, tỉ lệ sinh mổ đang ngày càng tăng lên vì ưu điểm chủ động, tiện lợi và "có vẻ" như ít đau đớn hơn. Tuy nhiên, nếu không phải trải qua cơn đau chuyển dạ mạnh mẽ thì mẹ sau sinh mổ lại phải đối mặt với nhiều vấn đề "đau đầu" sau sinh. Một trong số đó chính là dính ruột sau sinh. 

Dính ruột là một biến chứng vô cùng nguy hiểm mà sản phụ có nguy cơ mắc phải sau khi áp dụng phương pháp đẻ mổ. Các phần ruột, tạng sẽ bị dính vào nhau, hiện tượng này có thể xảy ra ở trong ruột hoặc trong tử cung của người mẹ. Khi bị dính ruột, sản phụ sẽ rất dễ bị tắc nghẽn mạch máu, tắc nghẽn các đường thông chuyển thức ăn đến hệ tiêu hóa.

Chị em mách nhau sinh mổ nhớ mang theo lon nước có ga, đẻ xong có tác dụng bất ngờ? - 1

Dính ruột sau sinh mổ là một nỗi lo với mẹ bầu. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, mẹ còn có thể phải đối diện với tình trạng đầy hơi, trướng bụng, rối loạn kinh nguyệt, bí tiểu, táo bón,... Nếu nặng hơn, dính ruột sẽ sinh ra nhiều biến chứng gây hoại tử các bộ phận khác, xoắn ruột, tắc nghẽn các hệ thống vận chuyển máu gây đau đớn nghiêm trọng. Trong trường hợp xấu, người mẹ có thể sẽ phải leo lên bàn mổ lần thứ 2.

Để đảm bảo mẹ không bị dính ruột, các bác sĩ luôn dặn dò kỹ càng chị em phải cố gắng xì hơi càng sớm càng tốt sau khi sinh mổ, sau đó mới được ăn uống như bình thường. Và cũng chính vì vậy, nhiều mẹ bỉm sữa từng sinh mổ đã truyền lại một "bí kíp" mà mẹ sinh mổ có thể chuẩn bị để nhanh chóng xì hơi sau sinh. Đó chính là uống nước ngọt có ga. 

Chị em mách nhau sinh mổ nhớ mang theo lon nước có ga, đẻ xong có tác dụng bất ngờ? - 3

Nhiều mẹ mách nhau là uống một ly nước ngọt có ga sau sinh sẽ giúp xì hơi dễ dàng. (Ảnh minh họa)

Theo nhiều chị em lý luận, nước ngọt có thể giúp mẹ xì hơi nhanh chóng là do lượng khí ga tồn tại trong chúng. Các cacbonat để tạo ga trong nước có tác dụng chuyển hóa thành cacbon dioxit đồng thời thúc đẩy quá trình đẩy các luồng khí dư ra ngoài đại tràng. Vì thế, việc uống nước ngọt có ga sẽ giúp mẹ xì hơi nhanh hơn và còn đảm bảo ruột được ổn định.

Tuy nhiên, trao đổi với bác sĩ Phạm Văn Hùng – Chuyên khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa về “mẹo nhỏ” này, bác sĩ Hùng khẳng định thông tin này hoàn toàn không đúng và không có cơ sở nào cho rằng uống nước ngọt có ga để dễ xì hơi, tránh dính ruột cho người mẹ sau sinh mổ.

“Đường ruột dính ở bên ngoài nên uống nước ngọt không phòng được dính ruột. Uống nước ngọt có ga cũng không thể xì hơi được sau khi người mẹ vừa sinh mổ. Thông tin này hoàn toàn không đúng bởi không có cơ sở nào để cho rằng uống nước ngọt có ga tránh được dính ruột. Thông thường, sau khi sinh mổ, mẹ bắt đầu đánh hơi được mới được ăn và uống”, bác sĩ Hùng cho biết.

Bác sĩ Hùng cũng chia sẻ thêm hiện tượng người mẹ bị dính ruột sau khi sinh mổ xảy ra rất ít bởi người mẹ sinh mổ chủ động, do chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, điều kiện vô trùng được đảm bảo tuyệt đối nên người mẹ chỉ cần vận động nhẹ nhàng sớm sẽ không xảy ra dính ruột sau sinh mổ.

"Dính ruột thường gặp ở những người có vết mổ cũ, do các loại bệnh khác trước đó không nhất thiết phải là mổ lấy thai. Bên cạnh đó những người bị viêm nhiễm vùng chậu, viêm phần phụ, lạc nội mạc tử cung hay viêm nhiễm do chlamydia… cũng hay gây dính ruột.

Để phòng tránh dính ruột sau khi sinh mổ, người mẹ luôn nhớ rằng cần cố gắng vận động, ngồi dậy, đi lại nhẹ nhàng sớm (trong 24 giờ sau sinh). Thường sau mổ, sản phụ rất lười ngồi dậy vì ảnh hưởng của tác động gây tê tủy sống. Tuy nhiên, nếu người mẹ không vận động nhiều sẽ dẫn đến bế sản dịch trong buồng cổ tử cung và sinh ra nhiều vấn đề nguy hiểm khác nữa”, bác sĩ Hùng cho biết thêm.

Chị em mách nhau sinh mổ nhớ mang theo lon nước có ga, đẻ xong có tác dụng bất ngờ? - 4

Để đề phòng dính ruột sau sinh, mẹ chỉ cần chú ý vận động nhẹ nhàng sớm. (Ảnh minh họa)

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/chi-em-mach-nhau-sinh-mo-nho-mang-theo-lon-nuoc-co-ga-de-xong-c...

5 khoảnh khắc đỏ mặt khi đi đẻ, mẹ mang thai lần đầu hãy sẵn sàng đối mặt
Nếu mình bỗng dưng đi vệ sinh mất kiểm soát ngay trên bàn đẻ, mẹ cũng đừng quá hốt hoảng nhé.
Minh An (T/h) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Sinh mổ