Đầu năm, bà bầu đi chùa được không?

Thảo Nguyên - Ngày 31/01/2023 16:00 PM (GMT+7)

Bà bầu đi chùa được không là phân vân của rất nhiều thai phụ trong những ngày đầu năm mới.

Những ngày đầu năm mới Quý Mão 2023, tại các địa điểm đình chùa, miếu mạo vẫn thấy nhiều bà bầu dù bụng đã vượt mặt vẫn tham gia đi lễ chùa mà không kiêng cữ như nhiều thai phụ khác.

Cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán, chị Trần Thị Hà, 28 tuổi ở Hà Nội lại cùng với anh chị em trong gia đình rủ nhau đi lễ chùa đầu năm để cầu mong những điều tốt đẹp, may mắn sẽ đến với cả gia đình trong năm mới. Tuy nhiên những năm trước chị Hà còn độc thân, việc đi lễ và vãn cảnh chùa ngày đầu năm không có gì đáng bàn. Thậm chí có năm gia đình chị đi lễ những chùa xa nhà 300-500km.

Đầu năm, bà bầu đi chùa được không? - 1

Bà bầu đi chùa được không là câu hỏi của rất nhiều thai phụ. (Ảnh minh họa)

Nhưng năm nay thì khác, chị Hà đã lấy chồng và đang mang bầu 4 tháng. Vượt qua kỳ nghén ngẩm mệt mỏi 3 tháng đầu thai kỳ, giờ chị Hà đã khỏe mạnh bình thường. Thấy con gái về ngoại ngày Tết vẫn rộn ràng rủ các chị em đi lễ chùa xa như mọi năm, mẹ đẻ chị Hà nhất định ngăn cản. Lý do mẹ đẻ chị đưa ra là việc các bà bầu đi chùa không tốt cho 2 mẹ con, nếu chủ quan còn dễ sảy chân ngã, rất nguy hiểm.

“Mẹ đẻ đã nói vậy và thấy nhiều bác lớn tuổi trong nhà cũng khuyên thế nên Tết này mình không dám đi lễ chùa xa. Thôi có kiêng có lành vậy. Mình đi lễ chùa gần nhà, không đông đúc để cầu bình an cho cả mẹ và con”, chị Hà nói.

Nhiều mẹ bầu cũng lo ngại, đi đến các chùa lớn ngày Tết sẽ rất đông người, vì thế không tránh khỏi cảnh chen lấn, xô đẩy. Mà điều này rất nguy hiểm cho sức khỏe mẹ bầu và sự an toàn của thai nhi trong bụng.

Bà bầu đi chùa được không?

Theo các bác sĩ sản khoa, khi mang thai mẹ bầu vẫn có thể đi lễ chùa bình thường nhưng không nên đến đền chùa có quá đông du khách đến thăm hoặc chùa quá xa vì đi lại xa xôi gây mệt mỏi quá mức, không tốt cho sức khỏe thai phụ. Việc mẹ bầu có thể phải đối mặt với cảnh chen lấn khiến dễ bị sảy chân ngã, rất nguy hiểm.

Khi đi chùa mẹ bầu cần lưu ý những điều sau:

 - Chỉ đi lễ chùa nếu cơ thể khỏe mạnh và thai nhi ổn định. Nếu sức khỏe không tốt, dọa sảy thai thì nên ở nhà nghỉ ngơi, tránh đi lại nhiều.

- Chỉ nên đi những chùa gần nhà. Thế nên nếu đang mang bầu không nên đi những chùa xa, bởi việc đi lại xa xôi sẽ khiến bà bầu mệt mỏi quá mức.

- Khi tới lễ chùa, bà bầu nên dành thời gian vãn cảnh thì thư giãn về tinh thần, đồng thời cũng tạo quãng nghỉ để cơ thể không bị quá sức.

- Tránh tới chùa phải đi bộ nhiều, leo trèo nhiều vì không thích hợp cho người mang thai.

Bà bầu nên ăn hoa quả gì tốt cho sức khỏe?
Bà bầu nên ăn hoa quả gì để tốt cho quá trình mang thai. Hoa quả, trái cây là thực phẩm giúp cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất lại thơm ngon mà...

Món ngon cho bà bầu

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe bà bầu