Hành trình vượt hơn 600km đi cấp cứu cho mẹ bầu 26 tuần của nam bác sĩ khâu vòng cổ tử cung

Thảo Nguyên - Ngày 07/01/2024 09:00 AM (GMT+7)

Dù thực hiện khâu vòng cổ tử cung cho sản phụ này chỉ chưa đầy 10 phút nhưng 2 bác sĩ đã phải đi 600 cây số trong 9 giờ vừa ngồi máy bay và ô tô.

Với Ths.Bs Hoàng Văn Khanh, Khoa khám bệnh, Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội những ngày cuối năm là những ngày tất bật với công việc. Thế nhưng vì gắn bó với nghề “khâu eo tử cung” nên khi có những trường hợp bà bầu cần cấp cứu khẩn cấp, bác sĩ đã không quản ngại đường xa để giúp đỡ bệnh nhân kịp thời.

Theo chuyên gia khâu eo cổ tử cung cho các mẹ bầu kể lại, ngày 30/12/2023 vừa qua, một đồng nghiệp nhắn hỏi can thiệp được không. Bởi bệnh viện trong đó đã đặt vòng khâu eo cổ tử cung thất bại do bệnh nhân có vách ngăn âm đạo, hiện giờ không thể can thiệp được gì giúp mẹ bầu này giữ thai.

Bác sĩ Hoàng Văn Khanh đang thăm khám cho mẹ bầu. (Ảnh: BSCC)

Bác sĩ Hoàng Văn Khanh đang thăm khám cho mẹ bầu. (Ảnh: BSCC)

“Tôi bảo chuyển bệnh nhân ra Hà Nội để thực hiện khâu eo cổ tử cung cho nhưng khổ nỗi mẹ bầu này không thể chuyển ra được vì nhiều lý do. Trong khi đó người nhà bệnh nhân liên tục gọi nhờ tôi vào trong đó khám và can thiệp cho con dâu họ. Thật sự chưa bao giờ tôi nhận lời bệnh nhân nào đi khám dạo như vậy. Nhưng vì quá sốt ruột cho mẹ bầu trên mà tôi đã nhận lời nhưng với điều kiện giám đốc bệnh viện phải đồng ý và bệnh viện Nghệ An cũng phải đồng ý cho tôi khám, làm thủ thuật cho mẹ bầu kia”, bác sĩ Khanh kể lại.

Sau những cuộc điện thoại chóng vánh, được sự đồng ý của 2 bệnh viện nên bác sĩ Khanh bắt đầu lái xe về nhà để lên kế hoạch vào Nghệ An giúp bệnh nhân giữ thai.

“Tôi đồng ý vào Nghệ An nhưng sẽ mang theo một người đồng nghiệp nữa. Người nhà bệnh nhân còn muốn  cho xe đón 2 anh em đi ngay trong đêm nhưng vì quá cập rập, chưa kịp ăn uống nên tôi hẹn sáng mai bay vào. Chị gái của bệnh nhân vội đặt vé cho tôi và đồng nghiệp chuyến bay 7h sáng từ Nội Bài vào Vinh”, bác sĩ Khanh nhớ lại.

Có thể nói cuộc phẫu thuật khâu eo cổ tử cung cho mẹ bầu Nghệ An chỉ thực hiện chưa tới 10 phút nhưng bác sĩ Khanh và đồng nghiệp phải đi 600 km trong 9 giờ đồng hồ cả ngồi máy bay lẫn ô tô. (Ảnh: BSCC)

Có thể nói cuộc phẫu thuật khâu eo cổ tử cung cho mẹ bầu Nghệ An chỉ thực hiện chưa tới 10 phút nhưng bác sĩ Khanh và đồng nghiệp phải đi 600 km trong 9 giờ đồng hồ cả ngồi máy bay lẫn ô tô. (Ảnh: BSCC)

Sau nhiều trắc trở cuối cùng bác sĩ Khanh và đồng nghiệp cũng vào tới Vinh. Xuống sân bay, chị gái của bệnh nhân đã chờ sẵn và chở nhanh vào viện. Vào tới viện, thấy tình trạng của sản phụ dù cổ tử cung đã mở nhưng thấy ổn nên bác sĩ Khanh quyết định đưa bệnh nhân ra Hà Nội làm thủ thuật.

“2 anh em lại tiếp tục hành trình từ Nghệ An ra Hà Nội, ngồi xe cứu thương tận 4 giờ, ê hết cả người. Được cái ở Hà Nội, phía bệnh viện đã cẩn thận sắp xếp chu đáo cho bệnh nhân nên ra tới nơi mẹ bầu được đưa vào phòng phẫu thuật và làm thủ thuật chưa đầy 10 phút là xong”, nam bác sĩ kể lại.

Có thể nói cuộc phẫu thuật khâu eo cổ tử cung cho mẹ bầu Nghệ An chỉ thực hiện chưa tới 10 phút nhưng bác sĩ Khanh và đồng nghiệp phải đi 600 km trong 9 giờ đồng hồ cả ngồi máy bay lẫn ô tô. Cũng may dù là ca khó nhưng họ vẫn làm được điều có ích, giúp đỡ được mẹ bầu giữ thai lại an toàn. Hiện sức khỏe của mẹ bầu đã ngày một tốt lên sau phẫu thuật.

Mong ước lớn nhất của nam bác sĩ này là hỗ trợ tốt nhất cho các sản phụ thuận lợi sinh con, bõ công bao tháng ngày mong ngóng con yêu. (Ảnh: BSCC)

Mong ước lớn nhất của nam bác sĩ này là hỗ trợ tốt nhất cho các sản phụ thuận lợi sinh con, bõ công bao tháng ngày mong ngóng con yêu. (Ảnh: BSCC)

Chia sẻ về nghề chuyến đi dài trên để khâu eo cổ tử cung cho mẹ bầu phụ, nam bác sĩ sản khoa này cho biết, bản thân mình và đồng nghiệp chỉ có 1 mong mỏi là làm được điều tốt nhất, hỗ trợ tốt nhất cho các sản phụ thuận lợi sinh con, bõ công bao tháng ngày mong ngóng con yêu.

14 tuần bị dọa sảy với khoang máu to bằng túi thai, mẹ bầu Sài Gòn vội bay ra Hà Nội khâu cổ tử cung
Nhờ có quyết định đúng đắn và kịp thời này mà mẹ bầu Sài Gòn đã may mắn giữ được con yêu của mình đến ngày mẹ tròn con vuông.

Câu chuyện mang thai

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bác sĩ Hoàng Văn Khanh