Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn dính bầu, vợ trẻ lo sợ ảnh hưởng tới em bé

Thảo Nguyên - Ngày 03/02/2023 09:00 AM (GMT+7)

Do uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước đó để phòng ngừa mang bầu nhưng người vợ trẻ vẫn hốt hoảng khi bị chậm kinh và có “2 vạch” nên rất lo lắng có thể ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng.

Năm nay, chị N.T.M. (Hà Nội), 28 tuổi đã có con trai 1 tuổi. Thời gian vừa rồi, vợ chồng chị M. làm “chuyện ấy” mà không dùng biện pháp tránh thai nào. Vì thế, chị M. đã phải vội uống thuốc tránh thai khẩn cấp.

Cứ nghĩ như vậy là đã giúp ngừa thai, không phải lo sợ về việc dính bầu ngoài ý muốn. Nào ngờ đến chu kỳ nguyệt san sau, chị M. đã bị chậm kinh khiến chị rất lo lắng. 10 ngày sau kinh nguyệt vẫn biệt tăm nên chị M. quyết định thử thai thì que lên 2 vạch đỏ chót.

Do trước đó đã trót uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều tác dụng phụ nên mẹ bỉm sữa rất lo lắng không biết có nên giữ thai hay bỏ.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn dính bầu, vợ trẻ lo sợ ảnh hưởng tới em bé - 1

Do trước đó đã trót uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều tác dụng phụ nên mẹ bỉm sữa rất lo lắng không biết có nên giữ thai hay bỏ. (Ảnh minh họa)

“Tôi muốn giữ nhưng chồng lại lo ngại em bé trong bụng sẽ bị ảnh hưởng bởi thuốc tránh thai khẩn cấp. Tôi đã tìm hiểu rất nhiều thông tin và chưa dám ra quyết định cuối cùng. Nhưng nếu giữ thai lại, em bé sinh ra liệu có lành lặn?", chị M. chia sẻ.

Theo Ths.Bs Tạ Việt Cường - Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cơ sở 2 cho biết, những băn khoăn của mẹ bỉm trên cũng là những nỗi lo muôn thuở của các phụ nữ trẻ khi bị vỡ kế hoạch sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp.

Cũng như các biện pháp tránh thai khác, thuốc tránh thai khẩn cấp không tránh thai được 100%, xác suất mang thai vẫn có thể xảy ra dù tỷ lệ rất thấp. Do đó, uống thuốc tránh thai khẩn cấp chị em vẫn có thể mang bầu.

Thêm nữa, những loại thuốc tránh thai khẩn cấp tuy có thể khác nhau ở thành phần nhưng khiến chị em phải đối mặt với nhiều tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt, rong kinh. Tuy nhiên trong trường hợp mang thai sau uống thuốc tránh thai khẩn cấp cũng không làm tăng khả năng gây bất thường về hình thái so với những trường hợp không sử dụng thuốc.

Vì thế, nếu giữ thai, dù trước đó uống thuốc tránh thai không gây ảnh hưởng đến thai nhi, quá trình mang thai các mẹ bầu vẫn cần đi khám định kỳ theo tư vấn của bác sĩ sản khoa để sàng lọc dị tật thai nhi (nếu có). Bởi nguy cơ về dị tật thai nhi hoàn toàn vẫn có thể xảy ra như những trẻ khác, nên việc sàng lọc để phát hiện sớm là hết sức quan trọng.

Vị bác sĩ sản khoa này cũng khuyến cáo, mỗi biện pháp tránh thai đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Nhưng các bạn trẻ hay vợ chồng chưa muốn có con nên dùng bao cao su khi quan hệ. Đây cũng là biện pháp khá an toàn và tránh/giảm nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bên cạnh đó, có thể dùng thuốc uống hằng ngày, cấy que tránh thai, tiêm tránh thai… để đảm bảo an toàn và hiệu quả tránh thai cao hơn.

Xúc động với loạt khoảnh khắc mẹ bầu vượt cạn ở nhà với những người thân yêu
Em bé chào đời ngay tại tổ ấm thân yêu trước sự chứng kiến của các thành viên trong gia đình quả là một điều thú vị và xúc động không thể nào quên.

Sinh nở vuông tròn

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tránh thai