Mẹ bầu ăn chuối mang lại nhiều lợi ích cho cả bản thân và em bé trong bụng.
Khi mang thai, mẹ thường có mong muốn con được khỏe mạnh, thông minh nên tìm cách bổ sung các loại thực phẩm đắt đỏ, bổ dưỡng. Vậy nhưng thực tế, nhiều loại thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày cũng rất giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho bà bầu, thai nhi. Chẳng hạn như quả chuối. Dưới đây là 9 lý do bà bầu nên thêm chuối vào thực đơn ăn uống của mình.
1. Giàu axit folic
Chuối là một trong những loại thực phẩm giàu axit folic mẹ bầu nên ăn. Axit folic rất cần thiết cho sự phá triển của dây thần kinh, não, tủy sống của bé. Sự thiếu hụt axit folic có thể dẫn đến sinh non hoặc trẻ sơ sinh bị khuyết tật.
Chuối giàu axit folic sẽ giúp em bé tránh được dị tật ống thần kinh. (Ảnh minh họa)
2. Giàu sắt giúp ngăn ngừa thiếu máu
Một trong những vấn đề phổ biến mẹ bầu thường gặp phải là thiếu máu. Tình trạng thiếu máu do thiếu sắt dễ dẫn đến các biến chứng trong những tháng cuối thai kỳ và khi sinh con.
Tuy nhiên, mẹ bầu không cần quá lo lắng vì sắt hoàn toàn có thể được bổ sung bằng cách ăn các loại thức ăn giàu khoáng chất này. Và chuối chính là một nguồn sắt tự nhiên tuyệt vời cho mẹ bầu.
3. Giàu canxi
Ngoài sắt và axit folic, chuối còn chứa một loại khoáng chất quan trọng cho bà bầu khác là canxi. Canxi rất cần thiết cho sự phát triển xương và trí não của thai nhi.
4. Cung cấp vitamin B6
Vitamin B6 hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh. Ngoài ra, nó cũng làm tăng sự phát triển hồng cầu. Chuối là nguồn vitamin B6 tuyệt vời dành cho mẹ bầu.
Ngoài ăn trực tiếp, mẹ có thể ăn chuối với sữa chua cũng rất tốt. (Ảnh minh họa)
5. Cung cấp vitamin C
Vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp chống lại quá trình lão hóa. Ngoài ra, nó cũng giúp tăng hệ miễn dịch cho mẹ bầu.
6. Giảm buồn nôn
Trong tam cá nguyệt thứ nhất của thai kỳ, ốm nghén, buồn nôn chính là một trong những vấn đề khó chịu nhất mẹ bầu phải đối mặt. Nhiều phụ nữ có kinh nghiệm cho biết ăn chuối giúp họ cảm thấy tốt hơn khi bị ốm nghén.
7. Giúp mẹ bầu đối phó với táo bón
Nhiều mẹ bầu thường xuyên phàn nàn về vấn đề táo bón khi mang thai. Chuối chứa nhiều chất xơ là một trong những loại rau quả giúp giải quyết hiệu quả vấn đề này.
8. Duy trì lượng đường và cholesterel trong máu
Những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ hoặc rối loạn chuyển hóa đường thường phải ăn uống theo chế độ khá nghiêm ngặt. Tuy nhiên, chuối lại không hề bị cấm mà còn được khuyến khích vì nó giúp duy trì lượng đường ở mức ổn định.
9. Giúp cân bằng huyết áp
Duy trì huyết áp một cách tự nhiên thông qua chế độ ăn uống lành mạnh là cách tốt nhất để kiềm chế sự căng thẳng, lo lắng không cần thiết khi mang bầu.
Vì chuối rất giàu Kali nên có khả năng duy trì huyết áp của mẹ ở mức cân bằng. Ngoài ra, Kali còn giúp giảm bớt chứng đau cơ trong thời kỳ mang thai.
Với chuối, mẹ bầu có thể ăn trực tiếp hoặc trộn cùng sữa chua, làm thành món kem, món bánh để ăn vặt.