Các loại quả mùa hè đều rất tươi ngon nhưng không phải loại nào cũng phù hợp với phụ nữ đang mang thai.
Mùa hè là mùa của rất nhiều các loại hoa quả ngon và bổ dưỡng. Không chỉ cung cấp vitamin và các loại khoáng chất cho cơ thể, hoa quả còn chứa chất chống ôxy hóa, giúp tăng sức đề kháng cho mẹ và "trợ giúp" cho quá trình phát triển của bé. Tuy vậy không phải loại quả "mùa hè" nào mẹ bầu cũng nên ăn nhiều mà cần lựa chọn cẩn thận, ăn với lượng vừa phải.
Những loại quả bà bầu nên ăn
Các loại quả họ cam
Các loại quả họ cam như cam, quýt, bưởi đều là nguồn vitamin C dồi dào giúp tăng sức đề kháng và củng cố hệ miễn dịch của cơ thể mẹ. Ngoài ra, chúng còn chứa cả kali và lycopene không chỉ giúp hạ huyết áp mà còn ngăn ngừa các vấn đề về huyết áp cho mẹ bầu.
Bên cạnh vitamin C, các loại quả họ cam còn chứa một lượng lớn các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi khác như vitamin B, beta carotene, canxi, sắt...
Ăn cam, quýt giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng. (Ảnh minh họa)
Dưa hấu
Dưa hấu với 94% thành phần là nước giúp giải nhiệt, giải khát cực hiệu quả trong mùa hè.
Ngoài ra, dưa hấu còn chứa nhiều vitamin A, B, C,D; protein, chất xơ, đường, kali, axitamin... giúp mẹ bầu trong tam cá nguyệt đầu tiên giảm mệt mỏi, nôn nao, ốm nghén. Trong những ngày cuối thai kỳ, dưa hấu giúp lợi tiểu, giảm phù nề; giảm huyết áp, giúp bà bầu lấy lại trạng thái cân bằng trong cơ thể.
Lựu
Lựu chứa một số hợp chất phytochemical, đã được chứng minh là rất tốt cho hệ tim mạch. Hơn nữa, lựu còn giúp cân bằng huyết áp, giảm nguy cơ mắc chứng tiền sản giật trong những tháng cuối thai kỳ.
Ăn lựu giúp mẹ bầu cân bằng huyết áp, đề phòng tiền sản giật. (Ảnh minh họa)
Đu đủ
Đu đủ xanh thường được liệt vào "danh sách đen" những món mẹ bầu không nên ăn vì có thể kích thích tử cung co bóp, dẫn đến sảy thai, sinh non.
Tuy nhiên đu đủ chín với thành phần bao gồm: 70% nước, 13% đường, 0,9% chất béo và các loại vitamin A, C cùng nhiều khoáng chất khác lại cực tốt cho bà bầu. Ngoài ra, loại quả quen thuộc này còn giúp giảm bớt sự khó chịu trong giai đoạn ốm nghén.
Thanh long
Loại quả ngọt mát được nhiều người yêu thích này mang lại rất nhiều lợi ích cho các mẹ bầu và thai nhi nhờ nguồn dưỡng chất quý giá, bao gồm các loại vitamin, chất xơ, chất béo có lợi.
Mẹ bầu ăn thanh long sẽ giúp giảm mệt mỏi, tăng năng lượng, ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ sự phát triển não bộ của thai nhi.
Mẹ bầu ăn thanh long sẽ giúp giảm mệt mỏi, tăng năng lượng, ngăn ngừa táo bón. (Ảnh minh họa)
Những loại quả bà bầu không nên ăn nhiều
Bên cạnh những trái cây mát, bà bầu nên hạn chế những loại thực phẩm sau:
Cà pháo
Trong quả cà có chất solanine, đây là chất độc, ngoài có trong cà chất này còn có trong phần hóa xanh của củ khoai tây.
Nhiều nghiên cứu cho thấy solanine là nguyên nhân gây dị tật cho trẻ nếu bà bầu ăn các thực phẩm có nhiều solanine. Vì vậy nếu ăn nhiều cá muối xổi sẽ không tốt và trẻ có nguy cơ dị tật khi mẹ bầu ăn cà.
Nhãn, vải
Hai loại quả đặc trưng cho mùa hè này chứa nhiều khoáng chất nhưng phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều. Theo Đông y, quả vải, nhãn có tính nóng mà khi có bầu, thân nhiệt của người phụ nữ tăng dễ gây khí huyết không điều hòa. Ăn nhiều nhãn sẽ nóng, sẽ xuất hiện hiện tượng đau bụng, xuất huyết gây dọa sẩy thai.
Nhãn vải nhiều vitamin và khoáng chất nhưng mang tính nóng nên bà bầu không nên ăn nhiều. (Ảnh minh họa)
Dứa
Có nhiều ý kiến cho rằng bà bầu ăn dứa sẽ gây sảy thai. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về khoa sản tất cả những thông tin ấy đều thiếu căn cứ và không có cơ sở khoa học. Trong dứa chứa nhiều enzyme bromelain, chứa Vitamin A, C, kaki…Tuy nhiên mẹ vẫn nên ăn hạn chế để tránh đái tháo đường.
Mận
Mận chứa nhiều vitamin A , cung cấp một lượng lớn carotein hữu ích cho mẹ bầu, Ngoài ra, sắt, kali, chất béo,… trong trái mận còn giúp giải độc cơ thể hiệu quả. Nhưng, mận có tính nóng không kém phần như nhãn hay vải. Chính vì thế, mẹ bầu nên hạn chế ăn nếu không muốn bị phát ban do nóng.