Dưa lê giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.
Dưa lê là một loại quả quen thuộc ở Việt Nam, đặc biệt vào hè là thời điểm dưa lê chín rộ, ăn thơm ngọt và giá khá thấp. Không chỉ vậy, dưa lê còn chứa nhiều các loại vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe mọi người nói chung và bà bầu nói riêng.
Dinh dưỡng trong dưa lê
Theo Organic Facts, 100 gram dưa lê có giá trị như sau: 89.92 gram nước, 36 kcal, 0.54 gram protein, 0.14 gram chất béo, 0.8 gram chất xơ, 8.12 gram đường, 6 mg canxi, 0.17 mg sắt, 10 mg magie, 11 mg phốt pho, 228 mg kali, 18 mg natri.
Đây đều là các khoáng chất có lợi cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi.
Dưa lê chứa nhiều các loại chất dinh dưỡng tốt cho bà bầu. (Ảnh minh họa)
Lợi ích của dưa lê đối với mẹ bầu
Với thành phần dinh dưỡng như trên, ăn dưa lê mang lại rất nhiều lợi ích cho phụ nữ trong giai đoạn mang thai và cả em bé trong bụng. Những lợi ích cụ thể bao gồm:
Giúp hạ huyết áp
Dưa lê có hàm lượng Kali khá cao. Đây là một loại khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Kali cũng cần thiết cho mọi tế bào trong cơ thể, nó giúp tế bào khỏe mạnh và có sức đề kháng với nhiều bệnh tật.
Tốt cho mẹ bầu muốn giảm cân
Nếu bạn muốn giảm cân hoặc không tăng cân nhiều trong thai kỳ thì dưa lê cũng như dưa hấu cần được đưa lên hàng đầu. Lý do là dưa lê không những vừa ngon, dễ ăn mà trong một quả dưa lê trung bình chỉ có chứa 64 calo và không có chất béo.
Ngăn chặn chứng chuột rút ở chân
Thường xuyên ăn dưa lê sẽ giúp bạn giảm được chứng chuột rút ở chân, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Điều này có được là nhờ trong quả dưa lê có chứa rất nhiều chất magie.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, thiếu magie là nguyên nhân dẫn tới 30% phụ nữ mang thai bị mắc chứng chuột rút. Đó là nguyên nhân tại sao họ khuyên mẹ bầu cần tăng cường ăn nhiều thực phẩm giàu magie.
Ngăn ngừa khuyết tật thai nhi
Dưa lê là trái cây giàu folate, một loại vitamin có vai trò quan trọng cho sức khỏe của tim, đồng thời ngăn chặn những khuyết tật ở thai nhi. Một nghiên cứu gần dây cho thấy, cơ thể có ít folate sẽ tăng gấp 3 lần nguy cơ mắc bệnh Alzheimer (bệnh mất trí nhớ) ở những người cao tuổi. Và các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên ăn những thực phẩm giàu chất folate như dưa lê.
Với dưa lê, mẹ bầu có thể ăn trực tiếp hoặc làm sinh tố. (Ảnh minh họa)
Chữa mất ngủ cho bà bầu
Khó ngủ, mất ngủ là một trong những vấn đề thường gặp ở bà bầu. Lúc này, mẹ bầu ăn dưa lê sẽ giúp cải thiện được tình trạng khó thở, giảm mệt mỏi đồng thời khắc phục hiệu quả chứng mất ngủ khi mang thai.
Với những lợi ích trên, dưa lê là một trong những loại quả mẹ bầu nên ăn trong mùa hè. Tuy nhiên mẹ bầu cần lưu ý mua dưa lê tại nơi uy tín, tránh trường hợp dưa có chất bảo quản, dư lượng thuốc sâu, thuốc bảo vệ thực vật sẽ nguy hiểm cho sức khỏe và em bé.