Dinh dưỡng trong thai kỳ là một trong những điều được các mẹ bầu chú ý hàng đầu.
Trong thời kỳ mang thai, dinh dưỡng của em bé phụ thuộc hoàn toàn vào người mẹ. Những gì mẹ bầu ăn sẽ được "chia sẻ" cho em bé đang lớn lên trong bụng. Người mẹ nào cũng muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con mình. Chính vì thế, nên ăn gì, không ăn gì, ăn gì để an toàn cho con là những vấn đề được mẹ bầu lưu tâm hàng đầu.
Thế nhưng, đôi khi, mẹ bầu có thể băn khoăn về một loại thực phẩm nào đó. Rõ ràng nó là thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhưng lại không có nên ăn trong thời điểm mang thai hay không. Một ví dụ trong số đó là mật ong.
Mật ong được khuyến cáo là không nên dùng cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi. Đó cũng chính là lý do tại sao mẹ bầu lo lắng chuyện "Ăn mật ong khi mang thai có an toàn không?".
Theo các chuyên gia y tế của trang Babycenter, mặc dù trẻ em dưới 1 tuổi không nên ăn mật ong nhưng mẹ bầu mang thai có thể an tâm dùng mật ong vì sẽ không gây hại cho mẹ và thai nhi.
Sở dĩ trẻ dưới 1 tuổi không nên dùng mật ong là bởi vì trong mật ong có chứa các bào tử từ vi khuẩn Clostridium botulinum có thể gây ra hiện tượng ngộ độc thịt (ngộ độc Clostridium botulinum) ở trẻ em. Trong khi đó, mẹ bầu dùng mật ong an toàn là bởi vì dạ dày của mẹ có thể xử lý vi khuẩn nên an toàn cho con.
Ngay cả khi vi khuẩn có thể vượt qua dạ dày của mẹ, nghiên cứu cho thấy rất khó có khả năng nó có thể đi qua nhau thai đến em bé trong bụng mẹ. Trong những trường hợp hiếm hoi khi phụ nữ mang thai bị bệnh ngộ độc, bệnh cũng không được phát hiện ở trẻ sơ sinh.
Điều đó cho thấy rằng, nếu bạn có vấn đề về đường tiêu hóa hoặc bị bệnh nào đó, chẳng hạn như bệnh Crohn, bệnh viêm ruột hoặc phẫu thuật dạ dày trước đó, tốt nhất nên tránh mật ong vì lợi ích sức khỏe của chính mình. Dù là người lớn nhưng mắc những bệnh này cũng có thể dễ bị nhiễm trùng từ vi khuẩn trong mật ong gây ngộ độc.
Về mặt dinh dưỡng, mật ong có thể dùng thay thế đường. Mật ong chứa một lượng nhỏ chất chống oxy hóa, khoáng chất và enzyme có thể có lợi cho sức khỏe của bạn. Nó cũng có thể được sử dụng trong các bài thuốc ho hoặc để làm dịu cơn đau họng. Một số loại mật ong còn được chứng minh là giúp vết thương mau lành.
Tuy nhiên, dù tốt đến mấy cũng không nên lạm dụng mật ong. Mật ong vẫn là một loại đường bổ sung nên cũng cần được tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo phụ nữ hạn chế lượng đường không quá 6 muỗng cà phê mỗi ngày. Nếu bạn đang thừa cân hoặc bị tiểu đường thai kỳ và cần kiểm soát lượng đường trong máu, thì nên tránh mật ong và các loại đường bổ sung khác một cách hoàn toàn.