Nhà có con trai, 5 câu cấm kỵ bố mẹ tuyệt đối đừng nói dù là lỡ miệng

Kiều Trang - Ngày 25/05/2024 08:19 AM (GMT+7)

Bố mẹ để con nghe nhiều những lời này sẽ ảnh hưởng xấu đến cả cuộc đời trẻ.

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều bậc bố mẹ thường hay phàn nàn với nhau rằng nuôi con trai và con gái khác nhau "một trời một vực", con gái dễ dạy và có xu hướng ngoan, vâng lời hơn so với con trai. Ngược lại, con trai lúc nào cũng thích đùa nghịch, quậy phá nên bố mẹ rất khó quản lý. 

Dù đa số bố mẹ đều biết con trai không dễ chăm sóc như con gái, tuy nhiên không nên vì điều này mà bố mẹ luôn dạy con trai một cách nghiêm khắc, cứng nhắc, thậm chí thường sử dụng những lời nói khá nặng để giáo dục trẻ. Thực tế có 5 "câu cửa miệng" dẫu có thể chỉ vô tình, nhưng là điều cấm kỵ mà bố mẹ tuyệt đối đừng sử dụng với con trai, nếu không sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ suốt đời.

Nhà có con trai, 5 câu cấm kỵ bố mẹ tuyệt đối đừng nói dù là lỡ miệng - 1

"Con là con trai, con không được khóc"

Con trai khóc là chuyện bình thường, nhưng trong mắt hầu hết các bậc bố mẹ, con gái khóc thì không sao, nhưng con trai sẽ bị người lớn mắng nếu khóc. “Con là con trai, con không được khóc”, đó là câu cửa miệng mà nhiều cậu bé thường nghe từ bố mẹ của mình.

Trên thực tế, bố mẹ có thể nói với con trai rằng khi có chuyện gì xảy ra thì hãy mạnh dạn chia sẻ với người lớn chứ đừng khóc mãi, vì khóc cũng không giải quyết được vấn đề. Điều quan trọng là không mở đầu bằng câu "con trai không được khóc".

Nói điều này liên tục sẽ khiến đứa trẻ cảm thấy rằng mình không còn là con trai nếu khóc, và trẻ sẽ cố gắng kìm nén, giữ lại những cảm xúc tiêu cực. Về lâu về dài khi những cảm xúc này không được giải toả, nó sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và tích cách của con. Một cách rất tự nhiên thì việc trẻ bộc lộ cảm xúc thích hợp khi tâm trạng không tốt là điều bình thường. Bố mẹ đừng lúc nào cũng ngăn con trai khóc chỉ vì tư tưởng có phần bảo thủ trên. 

Dù cho bố mẹ có ý tốt, luôn đặt ra nhiều yêu cầu cao đối với con trai vì mong con sẽ trưởng thành mạnh mẽ hơn và không dễ bị đánh gục bởi những vấn đề đơn giản xảy đến trong cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên bố mẹ cần hiểu rằng, con trai hay con gái thì cũng đều có quyền tự do bày tỏ cảm xúc của mình. Nếu trẻ bị bố mẹ kìm hãm nhiều, trẻ sẽ không còn dễ dàng chia sẻ với bố mẹ những điều mình gặp phải, cũng như sẽ không bộc lộ sự tổn thương, bất lực của mình trước mặt bố mẹ để họ có thể biết con đang trải qua những gì và cần bố mẹ giúp đỡ ra sao.

Nhà có con trai, 5 câu cấm kỵ bố mẹ tuyệt đối đừng nói dù là lỡ miệng - 2

Nhà có con trai, 5 câu cấm kỵ bố mẹ tuyệt đối đừng nói dù là lỡ miệng - 3

"Con giống bố quá đấy, không làm được việc gì cả"

Lời này là những gì các bà mẹ vẫn thường nói. Chẳng hạn như khi mẹ nhìn thấy con trai suốt ngày xem tivi, bấm điện thoại, mẹ sẽ quát lên: “Con thật là vô dụng, giống như bố con vậy”.

Dưới sự ám chỉ của những câu nói như vậy, con trẻ có thể cảm thấy mình ngày càng trở nên vô dụng và dù thế nào đi nữa thì điều này cũng rất tiêu cực, rất dễ khiến trẻ hình thành cảm giác tự ti. Sau khi bước vào tuổi thiếu niên, trẻ có thể bắt đầu oán giận bố mình và tin vào câu cửa miệng này của mẹ, cho rằng tất cả đều là do bố gây ra. Và vì điều đó mà mối quan hệ gia đình trở nên rất căng thẳng.

Thực ra trong mỗi gia đình, việc vợ chồng cãi vã, thỉnh thoảng xảy ra mâu thuẫn là điều bình thường. Nhưng đừng truyền tâm trạng tồi tệ này sang con, vì trẻ còn nhỏ và chưa có khả năng phân tích vấn đề. Phụ nữ dù có thành công trong sự nghiệp đến đâu thì cũng chỉ là người mẹ trong gia đình.

Nếu mẹ tiếp tục đàn áp bố một cách mạnh mẽ, đứa trẻ sẽ cảm thấy không tôn trọng và nể phục bố. Đứa trẻ cũng có thể cảm thấy rằng sau này mình sẽ trở nên vô dụng như bố, từ đó hình thành tính cách tự ti, yếu đuối và rất khó mở lòng.

Nhà có con trai, 5 câu cấm kỵ bố mẹ tuyệt đối đừng nói dù là lỡ miệng - 4

Nhà có con trai, 5 câu cấm kỵ bố mẹ tuyệt đối đừng nói dù là lỡ miệng - 5

"Con là con trai, đừng quá chú trọng đến ngoại hình”

Người ta thường bảo: "Lấy nghèo nuôi con trai, lấy giàu nuôi con gái". Nhiều bậc bố mẹ hay nói với con trai rằng, "Con là con trai, đừng quá chú trọng đến ngoại hình của mình", trong khi đó các cô con gái lại được khuyến khích ăn mặc thời trang và chăm chút ngoại hình nhiều hơn.

Một số phụ huynh luôn cố gắng tạo ra những khó khăn để con trai có cơ hội được rèn luyện bản thân. Họ cho rằng nuôi dạy con trai trong nghèo khó có nghĩa là đứa trẻ không được tiêu tiền, không nên quá nuông chiều mà phải chịu đựng một số thử thách cần thiết.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhấn mạnh là con trai cũng cần được khuyến khích chăm sóc ngoại hình của mình. Việc ăn mặc sáng sủa, gọn gàng không chỉ giúp con cảm thấy tự tin hơn, mà còn góp phần vào sự phát triển toàn diện của trẻ. Bố mẹ nên dành cho con một nền giáo dục tích cực, không chỉ về kiến thức mà còn về cách tự chăm sóc bản thân và xây dựng phong cách cá nhân.

Bố mẹ cần biết rằng, việc chăm lo ngoại hình không chỉ dành cho con gái. Con trai cũng có quyền được tự tin với vẻ ngoài của mình. Một bộ trang phục đẹp, gọn gàng có thể mang lại cho con trai rất nhiều lợi ích, không chỉ về mặt thẩm mỹ mà còn về mặt tâm lý. 

Nhà có con trai, 5 câu cấm kỵ bố mẹ tuyệt đối đừng nói dù là lỡ miệng - 6

Nhà có con trai, 5 câu cấm kỵ bố mẹ tuyệt đối đừng nói dù là lỡ miệng - 7

“Con là con trai, không được có tính như con gái”

Các bậc bố mẹ thường hay nói với con trai: "Con là con trai, không được có tính như con gái". Không phải con trai nào cũng thích thể hiện sự mạnh mẽ hay ồn ào. Thực tế, có rất nhiều con trai sở hữu tính cách trầm lặng, sống nội tâm và không thích các hoạt động sôi nổi, chạy nhảy. Bố mẹ không nên lúc nào cũng so sánh con trai mình với con gái, hay phê phán sự khác biệt trong tính cách của con.

Có thể bố mẹ chỉ vô tình nói ra lời ấy, nhưng chúng sẽ gây tổn thương và làm con trai cảm thấy tự ti, rụt rè. Sự nhẹ nhàng và sống nội tâm không đồng nghĩa với việc con thiếu nam tính. Mỗi đứa trẻ đều có một tính cách riêng, điều quan trọng là bố mẹ chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt ấy.

Con trai hiền lành, ít nói cần được bố mẹ thấu hiểu và ủng hộ. Những lời nhận xét tiêu cực về tính cách có thể khiến con cảm thấy mình không đủ tốt hay không đúng chuẩn mực. Điều này có thể dẫn đến sự mất tự tin, và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển tâm lý của con.

Bố mẹ nên tạo ra một môi trường gia đình mà ở đó con trai cảm thấy được yêu thương, và chấp nhận dù tính cách của con có thế nào đi nữa. Thay vì phê phán, hãy khuyến khích con phát triển những điểm mạnh của mình.

Nhà có con trai, 5 câu cấm kỵ bố mẹ tuyệt đối đừng nói dù là lỡ miệng - 8

Nhà có con trai, 5 câu cấm kỵ bố mẹ tuyệt đối đừng nói dù là lỡ miệng - 9

“Con trai không cần phải làm việc nhà"

Một số bố mẹ có quan điểm rằng, là con trai thì chỉ nên làm những việc lớn, còn các công việc nhỏ như việc nhà thì sẽ thuộc về trách nhiệm của con gái. Chính vì như thế mà bố mẹ hay sử dụng câu nói: "Con trai không cần phải làm việc nhà" để dạy trẻ.

Tuy nhiên cách giáo dục này của bố mẹ sẽ khiến cho con trai ngày càng lệ thuộc, và mất khả năng tự chăm sóc bản thân. Dù là con trai hay con gái, bố mẹ đều phải rèn luyện cho con khả năng tự lập. Khi trẻ đến một độ tuổi nhất định, trẻ nên tự làm tất cả mọi thứ trong khả năng của mình.

Nếu trẻ muốn đạt được điều gì đó, bố mẹ nên để con chủ động, tạo cơ hội cho trẻ thử sức. Đặc biệt đối với bé trai, bố mẹ không nên chỉ biết làm thay, làm hộ con mà cần tích cực rèn luyện kỹ năng thực hành cho trẻ. Con trai vẫn có thể thử làm các công việc nhà như rửa bát, quét nhà, lau nhà, nấu ăn, giặc đồ... Vì đây chính là những kỹ năng sinh tồn cơ bản nhất để con xây dựng cuộc sống cho riêng mình trong tương lai.

Nhà có con trai, 5 câu cấm kỵ bố mẹ tuyệt đối đừng nói dù là lỡ miệng - 10

Nhà có con trai, 5 câu cấm kỵ bố mẹ tuyệt đối đừng nói dù là lỡ miệng - 11

Nhà có con trai, 5 câu cấm kỵ bố mẹ tuyệt đối đừng nói dù là lỡ miệng - 12

Trẻ từ nhỏ không được bố quan tâm, lớn lên có thể có 5 thiệt thòi
Con cái sẽ thiệt thòi nếu vắng sự đồng hành của bố ngay từ nhỏ.

Dạy con 3-5 tuổi

Theo Kiều Trang Dịch từ Sohu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dạy con vâng lời