Mới có thai không nên ăn gì để thai nhi khỏe mạnh?

Thùy Dương. Ngày 30/03/2022 14:45 PM (GMT+7)

Mới có thai không nên ăn gì để em bé phát triển tốt và phòng ngừa dị tật bẩm sinh? Những thực phẩm như hải sản nhiều thủy ngân, gan động vật, thực phẩm chế biến sẵn… đều không nên ăn khi mới mang thai.

Mới có thai không nên ăn gì để tốt cho em bé và phòng ngừa dị tật bẩm sinh là thắc mắc của rất nhiều mẹ. Dinh dưỡng khi mang thai rất quan trọng giúp cho thai nhi phát triển tốt. Tuy nhiên, khi mới có thai, đặc biệt là giai đoạn 3 tháng đầu bà bầu cần chú ý đến những nhóm thực phẩm nên hạn chế ăn. Vậy mới có thai không nên ăn gì?

1. Rau ngót

Trong rau ngót có thành phần papaverin có tác dụng giãn cơ, tăng cường co bóp tử cung. Mới có thai, đặc biệt là giai đoạn 3 tháng đầu không nên ăn rau ngót, hoặc nếu muốn chỉ nên ăn một lượng nhỏ và không ăn thường xuyên.

2. Đu đủ xanh

Đu đủ xanh cũng giống với rau ngót, có thể kích thích sự co bóp tử cung, làm tăng các cơn co bóp đẩy thai ra ngoài. Vì vậy, người mới có thai không được ăn đu đủ xanh. Ăn quá nhiều đu đủ xanh có thể gây nên sảy thai.

Mới có thai không nên ăn gì để thai nhi khỏe mạnh? - 1

3. Măng tươi

Trong măng tươi có chứa cyanide - là một loại độc tố có thể gây ngộ độc. Phụ nữ mới mang thai sức đề kháng yếu, cơ thể phản ứng nhạy cảm hơn người bình thường, ăn măng tươi rất dễ bị ngộ độc, ảnh hưởng đến thai nhi. Bên cạnh đó, măng tươi chế biến không kỹ còn có thể chứa độc tố xyanua gây nguy hiểm đến tính mạng của bà bầu. Vì vậy, bà bầu không nên ăn măng tươi.

4. Khổ qua (mướp đắng)

Trong khổ qua có chứa Quinine, Monodicine... là những chất kích thích co bóp tử cung. Ăn nhiều khổ qua có thể gây nên nguy cơ sảy thai rất cao. Vì vậy, mới có thai không nên ăn khổ qua.

Mới có thai không nên ăn gì để thai nhi khỏe mạnh? - 2

5. Các loại rau sống

Trong các loại rau sống đều có chứa nhiều i khuẩn Salmonella, E.coli,… Những loại vi khuẩn này có thể gây nên ngộ độc, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Bà bầu ăn rau sống dễ bị nhiễm khuẩn, ảnh hưởng đến cả mẹ và bé.

6. Khoai tây mọc mầm

Trong khoai tây mọc mầm có chứa solanin, là chất độc gây nên sự ảnh hưởng đến thai nhi, có thể gây dị tật bẩm sinh... Ngoài ra, khoai tây mọc mầm cũng dễ gây nên ngộ độc cho bà bầu. Vì vậy, bà bầu mới có thai không nên ăn loại củ này.

7. Hải sản có thủy ngân cao

Các loại hải sản như cá ngừ, cá thu... đều là những thực phẩm có hàm lượng thủy ngân rất cao. Thủy ngân có thể tích lũy lâu dài trong cơ thể và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu để giúp thai nhi phòng tránh dị tật bẩm sinh thì các loại hải sản nhiều thủy ngân là không nên ăn.

Bà bầu có thể ăn các loại thực phẩm có hàm lượng thủy ngân thấp như cá rô phi, cá hồi, các cá da trơn... để bổ sung vitamin B12, kẽm, omega 3, DHA... cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Mới có thai không nên ăn gì để thai nhi khỏe mạnh? - 3

8. Thịt, cá sống

Các loại thịt, cá sống, chín tái bà bầu mới có thai không nên ăn. Những loại sushi, bít tết, gỏi cá... đều có chứa vi khuẩn salmonella, coliform, toxoplasmosis... có thể gây ngộ độc.

9. Gan động vật

Gan động vật giàu vitamin A nhưng chúng lại có rất nhiều độc tố ảnh hưởng để bà bầu. Mới có thai, sức đề kháng của bà bầu bị suy giảm, trong gan động vật lại có nhiều độc tố gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

10. Sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa không tiệt trùng

Sữa và sản phẩm từ sữa không tiệt trùng như pho mát đều có chứa khuẩn Listeria gây sẩy thai. Vì vậy, phụ nữ mới mang thai không nên ăn sản phẩm này, hạn chế rủi ro cho thai nhi.

11. Thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn như thịt nguội, xúc xích, thịt hun khói... đều có chứa ít nhiều vi khuẩn listeria có thể gây ảnh hưởng thai nhi, với hàm lượng lớn có thể gây sảy thai. Vì vậy, mới mang thai không nên ăn những loại thịt chế biến sẵn.

11. Dứa

Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn dứa. Trong dứa cũng chứa những chất kích thích co bóp tử cung, có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi.

12. Đồ uống có cồn, cafein

Bia, rượu, cafe, trà... đều là những đồ uống bà bầu nên hạn chế trong cả thai kỳ. Không nên uống quá nhiều có thể gây nên ảnh hưởng tiêu cực cho sự phát triển của thai nhi.

Mới có thai không nên ăn gì để thai nhi khỏe mạnh? - 4

Trên đây là những thực phẩm mà mới có thai không nên ăn. Tuy nhiên, trong cả quá trình mang thai, bà bầu nên bổ sung đa dạng thực phẩm để có đủ chất dinh dưỡng cho thai kỳ.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/moi-co-thai-khong-nen-an-gi-de-thai-nhi-khoe-manh-...

Đau bụng dưới khi mới mang thai có bình thường không?
Đau bụng dưới khi mới mang thai là một hiện tượng bình thường do sự làm tổ của thai trong tử cung của mẹ bầu gây nên. Nhưng nếu tình trạng đau bụng...

Đau bụng khi mang thai

Theo Thùy Dương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng thai kỳ