Những điều đáng kinh ngạc về thai nhi, có mẹ mang bầu vài lần rồi nhưng chưa chắc đã biết

Trang Anh - Ngày 07/11/2023 15:00 PM (GMT+7)

Dưới đây là một số điều đáng ngạc nhiên về thai nhi mà cho dù bạn đã từng mang bầu "n lần" đi chăng nữa thì cũng có thể chưa biết!

Có một sự sống đang nảy mầm trong cơ thể bạn. Đó là điều tuyệt vời nhất trên thế giới. Từ một người độc thân rảnh rỗi chuyển sang một người làm mẹ toàn thời gian sẽ khiến bạn gặp nhiều bất ngờ. Và cả việc chuẩn bị đón chào một người mới bước vào cuộc đời mình, mà người đó bạn lại chưa biết gì về họ. 

Nhưng điều đáng ngạc nhiên hơn nữa chính là em bé còn đang nằm trong bụng của bạn kìa. Không chỉ ăn và ngủ rồi lớn lên, thai nhi còn làm rất nhiều việc nữa đấy. Điều này có thể khiến bạn khó hình dung vì ai cũng nghĩ cuộc sống mới chỉ bắt đầu sau khi đứa trẻ chào đời, nhưng suy nghĩ này hoàn toàn không đúng. Thời gian trong tử cung đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình em bé như thế nào khi ở bên ngoài.

Dưới đây là một số điều đáng ngạc nhiên về thai nhi mà cho dù bạn đã từng mang bầu "n lần" đi chăng nữa thì cũng có thể chưa biết!

1. Em bé trong bụng biết mẹ là ai

Các giác quan khác nhau phát triển vào những thời điểm khác nhau trong quá trình lớn lên của bé trong bụng mẹ. Em bé chưa sinh ra nhưng biết mẹ là ai qua giọng nói của mẹ, thức ăn mẹ ăn, âm nhạc mẹ nghe, v.v... Khi ở trong bụng mẹ, em bé sẽ hiểu mẹ hơn. 

Lúc này, bạn thực sự là cả thế giới của bé. Không phải ngẫu nhiên mà trẻ sơ sinh cảm thấy được an ủi khi có sự hiện diện của mẹ sau khi chào đời. Trong chín tháng, bé dành khá nhiều thời gian để "nghiên cứu" về bạn.

Những điều đáng kinh ngạc về thai nhi, có mẹ mang bầu vài lần rồi nhưng chưa chắc đã biết - 1

2. Em bé trong bụng biết bạn ăn gì

Thai nhi có thể cảm nhận được hương vị các thực phẩm khác nhau mà mẹ ăn, đặc biệt là trong giai đoạn sau của thai kỳ. Nhau thai có vai trò rất tốt trong việc truyền những hương vị của thực phẩm đến với thai nhi. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu người mẹ thích một món ăn cụ thể nào đó thì con bạn có thể sẽ thích món ăn đó khi chúng được sinh ra. Đơn giản vì đó là món thai nhi thường xuyên nếm thử nhất khi ở trong bụng mẹ.

Vì vậy, để tạo thói quen tốt cho em bé sau này, mẹ bầu nên ăn nhiều trái cây và rau quả. Sau này khi em bé sinh ra và đến giai đoạn ăn dặm, bạn sẽ không gặp khó khăn khi thuyết phục con mình ăn hết bát súp lơ xanh hay cà rốt. 

Mặt khác, nếu bạn thực hiện một chế độ ăn uống không lành mạnh khi mang thai, bạn sẽ nhận thấy rằng con bạn có sở thích ăn đồ ăn vặt cao hơn khi bắt đầu ăn dặm.

Những điều đáng kinh ngạc về thai nhi, có mẹ mang bầu vài lần rồi nhưng chưa chắc đã biết - 2

3. Thai nhi biết giọng nói của mẹ

Thai nhi có thể nhận biết được giọng nói của mẹ và điều đó xoa dịu em bé rất nhiều, kể cả sau khi sinh ra hay khi còn trong bụng mẹ. Em bé tìm thấy sự an ủi từ âm thanh giọng nói và nhịp tim của bạn bởi vì đó là điều quen thuộc nhất trên thế giới đối với bé vào thời điểm đó. Vì ở gần, giọng nói của bạn nổi bật so với những tiếng ồn môi trường khác. Tất nhiên, thai nhi không biết bạn đang nói gì.

Bạn có thể thử đọc sách cho con nghe, hát những bài hát khác nhau cho con nghe hoặc đơn giản là nói chuyện với con. Đó là một cách tuyệt vời để gắn kết với thai nhi và cho con biết bạn luôn ở bên cạnh con.

Những điều đáng kinh ngạc về thai nhi, có mẹ mang bầu vài lần rồi nhưng chưa chắc đã biết - 3

4. Em bé trong bụng nhận biết được giọng điệu của mẹ

Bé ở trong bụng biết khi nào bạn vui, buồn, tức giận hay phấn khích chỉ qua giọng nói. Thai nhi có thể cảm nhận được tất cả tâm trạng của mẹ qua giọng nói. 

Chính vì vậy các bác sĩ sản khoa và những người có kinh nghiệm bầu bí luôn khuyên bạn nên giữ tâm trạng tích cực suốt thai kỳ để giúp em bé vui vẻ từ trong bụng mẹ. 

Thai nhi suy ngẫm và tìm hiểu những cảm xúc từ bạn lúc đó, mặc dù còn quá sớm để họ thực sự trân trọng những cảm xúc đó. Bạn có thể quan sát thấy trẻ bắt đầu cảm thấy hoảng sợ khi bạn tức giận, đây là cơ chế phòng vệ tự nhiên mà trẻ sơ sinh có. Thai nhi chỉ phản ứng với những kích thích khác nhau xung quanh. Để em bé không bị căng thẳng trong tử cung, mẹ bầu hãy giữ tâm trạng bình tĩnh và vui vẻ nhất có thể.

Những điều đáng kinh ngạc về thai nhi, có mẹ mang bầu vài lần rồi nhưng chưa chắc đã biết - 4

5. Em bé ở trong bụng có thể nhìn thấy ánh sáng

Thật khó để tưởng tượng ánh sáng đi vào tử cung như thế nào. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng em bé trong bụng phản ứng với ánh sáng. 

Trái với tưởng tượng của nhiều người, khoảnh khắc chào đời không phải là lần đầu tiên bạn mở mắt và nhìn thấy ánh sáng. Trên thực tế, con người - cũng như nhiều động vật có vú khác đã nhìn thấy ánh sáng từ khi còn ở trong bụng mẹ.

Đó là tuần thai thứ 24, khi bộ não của bạn đang phát triển nhanh chóng, phổi của bạn đã hình thành đầy đủ mặc dù chưa có không khí để hít thở. Và trong võng mạc của mắt, một loại tế bào nhạy cảm với ánh sáng đã xuất hiện cho phép bạn có những trải nghiệm đầu tiên liên quan đến thị giác.

Những điều đáng kinh ngạc về thai nhi, có mẹ mang bầu vài lần rồi nhưng chưa chắc đã biết - 5

6. Em bé biết khóc trong bụng mẹ 

Khóc là hành động thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng bạn có biết thai nhi cũng khóc trong bụng mẹ? Khóc là hành động báo hiệu cho bạn biết rằng thai nhi đang khó chịu, cần sự giúp đỡ hoặc sức khỏe của bé đang gặp vấn đề nghiêm trọng.

Trong một báo cáo được công bố trên tạp chí Current Archives of Disease in Childhood, nghiên cứu thực hiện với thai phụ sử dụng thuốc lá hoặc cocaine ở tam cá nguyệt thứ ba. Các nhà nghiên cứu theo dõi thai nhi bằng một thiết bị phát ra âm thanh êm ái gắn trên bụng của người mẹ. Sau đó, họ thấy rằng xảy ra hiện tượng thai nhi khóc trong bụng mẹ khi âm thanh bị ngừng.

Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng thai nhi thực hiện những hành vi có liên quan đến việc khóc là hít vào và mở miệng trong khi hạ lưỡi xuống, sau đó thở mạnh ra. Trong nghiên cứu, có ít nhất 10 trường hợp thai nhi khóc trong bụng mẹ được phát hiện.

Những điều đáng kinh ngạc về thai nhi, có mẹ mang bầu vài lần rồi nhưng chưa chắc đã biết - 6

7. Em bé cảm nhận được khi mẹ chạm vào bụng

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng đa số các thai nhi rất thích được bàn tay của bố/ mẹ xoa xoa trên bụng bầu. Rất nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh được rằng việc xoa đều trên bụng như vậy giúp bé cảm nhận một cách đầy đủ tình yêu thương ấm áp của người thân đặc biệt là của bố mẹ.

Chính vì vậy từ tháng thứ hai thai kỳ trở đi bạn hãy chú ý thường xuyên nói chuyện với con và xoa bụng bầu đều đặn để bé yêu trong bụng luôn cảm nhận được tình yêu thương mà mọi người dành cho bé. Nó sẽ góp phần tạo nền tảng giúp cho con bạn sau này có được đời sống tình cảm phong phú.

Những điều đáng kinh ngạc về thai nhi, có mẹ mang bầu vài lần rồi nhưng chưa chắc đã biết - 7

Sau khi thắt ống dẫn tinh thì tinh trùng sẽ đi đâu: Pha quay xe kì diệu của tinh binh khiến bạn ngạc nhiên
Khi thắt ống dẫn tinh, tinh trùng sẽ không thể di chuyển đến túi tinh. Vậy tinh trùng sẽ đi đâu trong khi vợ chồng bạn vẫn quan hệ và xuất tinh nhưng tinh trùng không ra ngoài?

Cách tránh thai an toàn

Theo Trang Anh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sự phát triển thai nhi