Bào thai chết lưu 30 năm trong cơ thể ông bố 4 con

Thảo Nguyên - Ngày 21/11/2022 16:00 PM (GMT+7)

Ông bố 30 tuổi thấy cục thịt nhô lên từ rốn, đi bác sĩ kiểm tra thì hoảng sợ khi “hạ sinh” bào thai chết lưu.

Đó là trường hợp lỳ lạ của anh Gary Hyatt, 30 tuổi, sống tại Witney, Oxfordshire, Anh Quốc. Anh cũng đang là bố của 4 đứa con.

Những năm qua, nhiều người đã bắt đầu quen với hiện tượng thai trong thai hay còn gọi là song sinh sống ký sinh. Đây được coi là một dạng dị tật hiếm gặp trong y học. Và thực tế, không phải trường hợp nào thai nhi dị tật cũng có khả năng "chào đời" qua đường rốn như của anh Gary Hyatt nói trên.

Bào thai chết lưu 30 năm trong cơ thể ông bố 4 con - 1

Người đàn ông 4 con đã rất lo lắng và hoảng sợ khi phát hiện cục thịt nhô lên từ rốn của mình gây đau đớn. (Ảnh minh họa)

Được biết trước đó, người đàn ông 4 con đã rất lo lắng và hoảng sợ khi phát hiện cục thịt nhô lên từ rốn của mình gây đau đớn. Anh nhiều lần tới bác sĩ thăm khám và kiểm tra nhưng phần lớn họ đều cho rằng, cục thịt đó có thể là u nang hoặc lông mọc ngược.

Cho đến khi anh đi khám bác sĩ Joe Santos - bác sĩ cá nhân của Gary cho biết, ban đầu, ông không tin vào lời kể của bệnh nhân. Tới tận khi được chứng kiến tận mắt cục thịt nhô lên từ rốn, ông mới tin vào những gì Gary nói.

Cục thịt dài 4cm nhô lên từ rốn của Gary thực chất là bào thai anh em song sinh đã chết lưu của anh. Bào thai này đã nằm trong cơ thể từ khi anh mới chào đời.

Các chuyên gia y tế của phỏng đoán, bào thai xấu số kia đã tự động bám vào cơ thể anh Gary sau khi bị chết lưu trong tử cung của mẹ anh vào thời kỳ đầu của thai kỳ.

Ngay sau đó, ông bố 4 con này đã phải phẫu thuật bào thai chết lưu kia khỏi cơ thể. Để tưởng nhớ đến ca hạ sinh có 1 không 2 và tưởng nhớ đến người anh em song sinh của mình, người đàn ông 30 tuổi này đã đem bào thai chết lưu về nhà và cất trong một chiếc lọ thủy tinh, đặt tên nó Gav.

Đôi nét về thai trong thai

Thai trong thai hay thai nhi trong bào thai (Fetus In Fetu) là một bất thường sinh sản,  trong đó một khối mô giống như một bào thai hình thành bên trong cơ thể. Hiện tượng này được mô tả lần đầu vào năm 1808 bởi George William Young với tỷ lệ mắc bệnh 1/500.000 ca sinh.  Thai trong thai có thể được coi là còn sống, nhưng chỉ trong ý nghĩa khi mô và thành phần của nó chưa chết hoặc bị loại bỏ. Như vậy, cuộc sống của một thai trong thai giống như của một khối u, trong đó các tế bào của nó vẫn còn tồn tại, hoạt động chuyển hóa bình thường.

Tuy nhiên, do khối thai này nằm trong thai kia nên không có nước ối, màng ối và nhau thai bao quanh. Khối thai trong thai này được cung cấp dưỡng chất từ thai nhi mà nó ký sinh. Thai trong thai bị khiếm khuyết trầm trọng về cấu trúc, như thiếu một vài cơ quan quan trọng cũng như những khả năng sinh tồn. Chẳng hạn, không có chức năng bình thường của não, tim, phổi, đường tiêu hóa, hoặc đường tiết niệu. Vì vậy, khối thai trong thai này không thể sống được nếu tách ra khỏi cơ thể của ký chủ. Ngoài ra, khối thai trong thai có thể đe dọa đến tính mạng của ký chủ mà nó ký sinh. Nhẹ thì đau đớn, khó thở, bí tiểu hay sinh hoạt khó khăn do khối u chèn ép, lấn át.

Đã có hơn 100 trường hợp thai trong thai được ghi nhận trong y văn thế giới. Phần lớn được phát hiện trước 18 tháng tuổi và thai trong thai nằm trong ổ bụng của thai ký chủ, song cũng có trường hợp nằm ở các vị trí khác, kể cả ở trong não như trường hợp bé Sam Esquibel ở Mỹ, được phẫu thuật hồi năm 2008 lấy một khối u trong não ra có cả hai bàn chân, một bàn tay và một đùi. Về chẩn đoán và điều trị, thai trong thai tương đối đơn giản như chẩn đoán trước sinh bằng siêu âm, X-quang, CT-scan và MRI. Nếu có, sẽ được phẫu thuật để lấy khối u ra.

Vừa chào đời 21 ngày, bác sĩ đã ngỡ ngàng phát hiện 8 bào thai trong bụng bé gái
Vào thời điểm khi bé gái này mới sinh, các bác sĩ đã tìm thấy một khối u trong bụng đứa trẻ, nằm bên dưới cơ hoành và đề nghị phẫu thuật.

Sinh con

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu