Quả này đang vào mùa ngon nhất trong năm, giá chỉ 20.000 đồng/kg bán đầy chợ, bà bầu ăn cực tốt

Trang Anh - Ngày 13/09/2023 13:30 PM (GMT+7)

Trái cây thường được coi là thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe của con người, đặc biệt là lúc mang thai. Loại quả này đang vào mùa ngon nhất trong năm, bà bầu nên bổ sung ngay vào thực đơn để tăng cường sức khỏe hàng ngày.

Quả ổi ăn ngon nhất vào mùa nào?

Trên thực tế thì quả ổi có quanh năm, nhưng ăn ngon nhất là vào mùa thu. Khi những cơn mưa cuối hạ qua đi, cái nắng, cái hanh khô của tiết thu đông khiến quả ổi đậm đà hơn, thơm ngon hơn bất cứ mùa nào trong năm.

Quả ổi có quanh năm nhưng ăn ngon nhất vào mùa thu.

Quả ổi có quanh năm nhưng ăn ngon nhất vào mùa thu. 

Bà bầu ăn quả ổi có tốt không?

Quả ổi chứa nhiều loại khoáng chất và vitamin C, B2, E và A. Ngoài ra, chúng còn là nguồn cung cấp nhiều loại khoáng chất như đồng, kali, canxi, phốt pho và mangan. Tất cả những yếu tố này đều quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của người mẹ.

Bà bầu ăn ổi có bị táo bón không?

Đây là công dụng của quả ổi mà nhiều người thường lầm tưởng nó gây táo bón nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại vì thành phần của ổi rất giàu chất xơ giúp hỗ trợ quá trình tiêu hoát hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa táo bón. 

Phụ nữ mang thai thường dễ bị táo bón hơn so với bình thường, vì vậy việc mỗi ngày ăn trung bình một quả ổi có thể cung cấp đến 35% nhu cầu chất xơ của cơ thể. Tuy nhiên, bà bầu khi ăn ổi nên nhớ bỏ hạt và chỉ ăn phần thịt quả.

Hàm lượng chất xơ trong ổi có thể giúp tạo cảm giác no trong thời gian dài. Ổi có lượng calo thấp nên trở thành loại trái cây ăn vặt lý tưởng để mẹ bầu không bị tăng cân quá nhiều trong thai kỳ. 

Quả ổi giàu chất xơ giúp cải thiện tình trạng táo bón thai kỳ.

Quả ổi giàu chất xơ giúp cải thiện tình trạng táo bón thai kỳ. 

Quả ổi giúp bà bầu tăng cường khả năng miễn dịch

Ổi là nguồn vitamin C tuyệt vời giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đặc tính kháng khuẩn của ổi giúp tiêu diệt vi khuẩn và vi rút có hại có thể dẫn đến nhiễm trùng. 

Trong quả ổi có chứa nhiều carotenoids, polyphenols, isoflavonoids, vitamin E. Đây đều là những chất được biết đến với đặc tính chống oxy hóa. Những chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tình trạng tổn thương bởi các gốc tự do trong cơ thể rất tốt và giúp chống lại tình trạng nhiễm trùng cho mẹ bầu.

Ăn quả ổi giúp phòng ngừa dị tật thai nhi

Quả ổi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng vi lượng như axit folic và vitamin B9. Cả hai chất này đều rất tốt cho thai nhi đang phát triển, đảm bảo hệ thần kinh, tim mạch, tuần hoàn của bé phát triển thuận lợi và không gặp bất kỳ trục trặc nào. Việc mẹ bầu bổ sung đầy đủ axit folic cũng đảm bảo em bé lớn lên không bị rối loạn phát triển ở ống thần kinh hoặc cột sống.

Quả ổi giúp bà bầu ổn định lượng đường trong máu

Ổi cũng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu ở mức độ lớn. Điều này rất quan trọng để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ - một căn bệnh tương đối nguy hiểm đối với bất cứ thai phụ nào. 

Nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ lá ổi có thể cải thiện và kiểm soát lượng đường trong máu và kháng insulin. Một nghiên cứu khác cho thấy uống trà lá ổi làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn bằng cách giảm hoạt động của enzym alpha-glucosidease.

Đồng thời, nước lá ổi còn có tác dụng ngăn chặn cơ thể hấp thụ đường sucrose và maltose là 2 loại đường làm tăng lượng đường trong máu.

Quả ổi giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng tiểu đường thai kỳ.

Quả ổi giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng tiểu đường thai kỳ. 

Ăn ổi giúp bà bầu ổn định huyết áp

Một trong những lợi ích khi bà bầu ăn ổi đó là hỗ trợ ổn định huyết áp và ngăn chặn nguy cơ xuất hiện cục máu đông. Trong thời kỳ mang thai, huyết áp là vấn đề quan trọng cần được lưu ý nhằm hạn chế tình trạng sảy thai cũng như sinh non.

Bà bầu lưu ý gì khi ăn ổi?

Quả ổi mang lại khá nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu bà bầu ăn quá nhiều ổi khi mang thai sẽ gặp một số tình trạng không không mong muốn ví dụ như:

- Gây tiêu chảy do thừa chất xơ

- Đau răng do ăn ổi chưa chín

- Đi ngoài phân lỏng do ổi có tính nhuận tràng

Giống như hầu hết các loại trái cây khác, quả ổi cũng có thể bị nhiễm khuẩn và được người bán bảo quản bằng một vài loại hóa chất. Những hóa chất này có thể gây ngộ độc thực phẩm cho bà bầu. Vì vậy, nếu ăn ổi không rửa sạch có thể làm cho bà bầu bị nhiễm khuẩn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé. Do đó, điều quan trọng là trước khi ăn bà bầu nên rửa ổi dưới vòi nước sạch.

Loại quả ruột như lòng đào cả năm mới có 1 vụ, giá 120.000 đồng/kg, khi ăn phải xúc bằng thìa tốt thế nào với bà bầu
Cứ mỗi mùa thu sang, loại quả đặc sản được yêu thích bởi phần thịt dẻo, giòn sần sật như thạch, ăn thanh mát và có vị ngọt thơm lại được nhiều người tìm mua ăn cho bằng được.

Dinh dưỡng thai kỳ

Theo Trang Anh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng thai kỳ