Thai mấy tuần thì vào tử cung?

Linh San Ngày 08/11/2021 16:21 PM (GMT+7)

Hầu hết, mọi chị em phụ nữ đều quan tâm đến việc thai mấy tuần thì vào tử cung. Thông thường, sau khi trứng thụ tinh, khoảng từ 10-12 tiếng đồng hồ trứng thụ tinh sẽ vượt qua eo vòi tử cung. Vậy sau quá trình này, mấy tuần thai vào tử cung?

Theo các nghiên cứu, để có thể đến được tử cung của người mẹ, trứng sẽ mất ít nhất khoảng từ 8-9 ngày sau khi được thụ tinh. Tuy nhiên, khoảng thời gian này còn phụ thuộc theo từng thể trạng của mỗi người. Với tâm lý mang thai lần đầu, việc biết chính xác thai mấy tuần vào tử cung sẽ giúp mẹ bầu "an tâm" hơn rất nhiều.

Thai mấy tuần thì vào tử cung? - 1

Thai mấy tuần sẽ vào tử cung. (Ảnh minh họa)

Thai mấy tuần thì vào tử cung?

Trên thực tế, thời gian để trứng di chuyển và làm tổ ở trong buồng tử cung có thể kéo dài. Sau khi đã thụ tinh, trứng sẽ lưu lại trong khoảng 48 giờ ở giai đoạn bóng tại vòi tử cung. Trong khoảng thời gian này, trứng sẽ được thụ tinh và thực hiện các hoạt động phân bào.

Cũng chính lúc này, nồng độ nội tiết tố progesterone tại buồng trứng tăng nhanh làm giãn cơ ở vòi tử cung. Thời điểm để trứng thụ tinh nhanh chóng vượt qua vòi tử cung là từ 10-12 giờ.

Khi giai đoạn trên kết thúc là lúc thai sẽ vào tử cung khoảng từ 3-4 ngày (sau khi thụ tinh thành công). Trứng thụ tinh thành công đến niêm mạc trong buồng tử cung của người mẹ, khi sang giai đoạn 8-16 tế bào phôi thai sẽ tiếp tục phát triển tại buồng tử cung cho đến khi đã đủ ngày đủ tháng.

Thai mấy tuần thì vào tử cung? - 2

Thông thường sẽ mất khoảng 9 ngày để thai vào tử cung. (Ảnh minh họa)

Nếu có bất cứ vấn đề nào xảy ra, khoảng thời gian này có thể sẽ chưa phát hiện được thai nhi khi siêu âm nhưng có thể sẽ phát hiện được nếu xét nghiệm beta hCG trong máu hoặc nước tiểu của người mẹ khoảng từ 6-14 ngày (sau khi thụ tinh).

Chậm kinh mấy ngày thì thai vào tử cung?

Dựa theo các nghiên cứu, thời gian chậm kinh trung bình khoảng từ 9 ngày là thời điểm biết thai đã vào tử cung của người mẹ. Thông thường, các dấu hiệu mang thai sẽ không rõ ràng do lúc này thai nhi còn khá nhỏ, chỉ khoảng 2-3 tuần tuổi.

Hầu hết, mọi người đều dựa trên biểu hiện chậm kinh để suy đoán mình có thai. Mặc dù vậy, cần phải dựa trên các dấu hiệu cụ thể hơn như:

- Xuất hiện máu báo: Hiện tượng xuất huyết âm đạo có màu nâu hoặc hồng nhạt mà nhiều người lầm tưởng là máu kinh, thực chất là máu báo. Nguyên nhân là do còn một lượng máu nhỏ đọng lại, dưới sự tác động co bóp của tử cung sẽ tống máu ra buồng tử cung vào âm đạo trở thành loại dịch hồng hoặc huyết nâu. Nếu gặp hiện tượng này, chị em phụ nữ không nên quá lo lắng, chỉ cần kiêng quan hệ tình dục và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

- Dùng que thử thai hiện lên 2 vạch đậm: Đây là một trong những phương pháp nhanh gọn, ít tốn kém và cho kết quả nhanh chóng, tương đối chính xác để biết mình có thai hay không.

Thai mấy tuần thì vào tử cung? - 3

Chậm kinh 9 ngày chị em có thể dùng que thử thai để biết mình mang thai hay chưa. (Ảnh minh họa)

Sau khi chậm kinh khoảng từ 9 ngày trở lên, mẹ có thể sử dụng cách này để xác định mình có thai hay không. Nếu vạch đỏ thứ 2 có màu đỏ đậm ngang với vạch đỏ thứ nhất thì có thể đó là báo hiệu có thai và thai đã vào tử cung.

- Cảm thấy thân nhiệt tăng: Do các tác động của nội tiết tố, đặc biệt là progesterone sẽ khiến thân nhiệt tăng từ 0,3-0,5 độ C. Ở mức thân nhiệt này không đáng kể nhưng có thể sẽ duy trì trong suốt quá trình thai kỳ nên mẹ cần phải uống nhiều nước hơn.

- Bầu vú căng và đau: Sau khi trứng thụ tinh thành công và làm tổ ở buồng trứng, nội tiết tố phụ nữ tăng cao, kích thích vùng tuyến vú để chuẩn bị cho việc tiết sữa nên sẽ xuất hiện cảm giác bầu vú bị căng đau và sẽ hết trong 3 tháng đầu thai kỳ. Dấu hiệu này thường khá nhẹ, trong tầm chịu đựng được và không cần dùng thuốc.

Ngoài việc xác định vấn đề thai mấy tuần thì vào tử cung, chị em có thể đi siêu âm thai để biết có túi thai trong buồng tử cung hay chưa. Tuy nhiên, khi đi siêu âm, có thể sẽ gặp phải một số thuật ngữ trong kết quả siêu âm như: "màng rụng đôi", "túi trống", "túi thai giả". Các bác sĩ sẽ giải thích vấn đề này nên chị em không cần quá lo lắng.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/thai-may-tuan-thi-vao-tu-cung-d292108.html

8 dấu hiệu thai bám vào tử cung phụ nữ nên biết
Nhận biết được dấu hiệu thai bám vào tử cung giúp các chị em biết được liệu mình đã có thai hay chưa, từ đó có kế hoạch chăm sóc thai phù hợp nhất.

Dấu hiệu mang thai

Theo Linh San (Tổng hợp) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dấu hiệu mang thai