Vợ mang bầu nhưng chồng vẫn thường xuyên làm một việc, nhìn con mới sinh liền gục xuống khóc

Thùy Dương. Ngày 27/07/2021 14:45 PM (GMT+7)

Ông bố này đã vô cùng hối hận vì không nghe lời vợ và bác sĩ ngay từ đầu.

Trong lần khám thai đầu tiên, bao giờ bác sĩ cũng khuyên thai phụ nên từ bỏ một số thói quen xấu như thức khuya, ăn nhiều đồ ngọt, hút thuốc hay uống rượu bia để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Mặc dù các mẹ bầu luôn biết “giữ mình” thì các ông chồng đôi khi lại cho rằng việc mình làm không liên quan đến vợ con nên cứ vô tư mà làm. Kết quả khi nhìn con sinh ra thì hối hận cũng đã muộn.

Anh Vương là một lập trình viên sống cùng vợ ở Thâm Quyến (Trung Quốc). Vì công việc căng thẳng nên anh thường hút thuốc lá để giải tỏa áp lực. Mặc dù vợ đã khuyên can từ trước khi mang thai nhưng anh Vương vẫn không chịu bỏ. Ngay cả khi vợ đang có bầu, đưa vợ đi khám, bác sĩ cũng khuyên anh nên bỏ thuốc để tránh ảnh hưởng đến thai nhi, ông bố này liền bắt bẻ: “Tôi hút chứ có phải vợ tôi hút đâu mà ảnh hưởng đến con”. Nghe vậy, vợ anh Vương chỉ còn biết lắc đầu bất lực.

Vợ mang bầu nhưng chồng vẫn thường xuyên làm một việc, nhìn con mới sinh liền gục xuống khóc - 1

Dù vợ và bác sĩ đều khuyên anh Vương bỏ thuốc để bảo vệ thai nhi nhưng ông bố này cho rằng mình hút, không liên quan đến vợ (Ảnh minh họa)

Cho đến khi lần đầu gặp con, anh Vương đã gục xuống khóc. Hóa ra vì sinh non nên con trai của anh Vương nhẹ cân, chỉ nặng vỏn vẹn 2kg, cả người gầy gò, nhỏ bé phải nằm trong lồng ấp. Nhớ lại lời bác sĩ đã cảnh báo rằng người mẹ chỉ cần hít phải khói thuốc lá thôi cũng đã ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi khiến em bé chậm lớn, dễ sinh non và nhẹ cân càng làm anh thêm hối hận.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, hút thuốc lá khi mang thai ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của mẹ bầu lẫn thai nhi. Vì trong khói thuốc lá có chứa các hóa chất nguy hiểm bao gồm nicotine, carbon monoxide và hắc ín, các chất độc này sẽ đi vào máu của mẹ bầu nếu bạn hít phải và đi thẳng trực tiếp đến chỗ em bé.

Mặc dù có nhiều mẹ bầu không hút thuốc lá, nhưng việc hít phải khói thuốc lá từ người khác trong một thời gian dài cũng nguy hiểm không kém gì so với việc bạn hút thuốc trực tiếp. Việc này làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ, nhất là những biến chứng sau:

Vợ mang bầu nhưng chồng vẫn thường xuyên làm một việc, nhìn con mới sinh liền gục xuống khóc - 3

Khói thuốc lá mà người mẹ hít phải sẽ đi vào máu và đi thẳng đến chỗ thai nhi, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm (Ảnh minh họa)

1. Sảy thai và thai chết lưu

Theo các chuyên gia, các chất hóa học nguy hiểm có trong khói thuốc lá có khả năng gây ra một số vấn đề về nhau thai, làm chậm sự phát triển của thai nhi, từ đó làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc thai chết lưu.

2. Có thai ngoài tử cung

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Plos One cho thấy chất nicotine có trong thuốc lá có khả năng gây ra các cơn co thắt trong ống dẫn trứng. Những cơn co thắt này có thể ngăn cản phôi thai đi qua. Kết quả là bạn sẽ có thai ngoài tử cung. Trong tình huống này, loại bỏ phôi thai là lựa chọn tốt nhất nhằm tránh những sự cố nguy hiểm đến tính mạng người mẹ.

3. Nhau bong non

Nhau thai là “huyết mạch” cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho thai nhi. Thế nhưng khi mẹ bầu hút thuốc lá, dù chủ động hay bị động, cũng đều có thể dẫn đến một số biến chứng liên quan đến nhau thai. Và nhau bong non là một biến chứng cực kỳ nguy hiểm, gây chảy máu nghiêm trọng, đe dọa tính mạng của cả mẹ bầu và em bé.

4. Sinh non và nhẹ cân

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa, mẹ bầu hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc lá có nguy cơ sinh non cao. Một khi đứa trẻ phải sinh sớm thường kéo theo nhiều rủi ro về sức khỏe như nhẹ cân, khiếm thị, khiếm thính, bại não, các bệnh liên quan đến tim mạch. Sau này, khi lớn lên, trẻ sẽ khó có thể tập trung học tập, thiểu năng trí tuệ…

Trong một số trường hợp sinh non quá sớm, em bé có thể sẽ tử vong.

5. Dị tật bẩm sinh

Hít phải khói thuốc lá trong một thời gian dài khi mang thai làm tăng nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh như: dị tật tim bẩm sinh, cấu trúc tim, sứt môi, hở hàm ếch…

Do đó, các chuyên gia khuyên các cặp vợ chồng trước và sau khi có con, cả hai nên từ bỏ thuốc lá. Bởi dù người mẹ không hút thuốc, nhưng lại hít phải khói thuốc lá từ chồng thì các biến chứng nguy hiểm vừa nêu trên vẫn sẽ xảy ra.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/vo-mang-bau-nhung-chong-van-thuong-xuyen-lam-mot-v...

3 việc mẹ bầu làm dễ khiến thai nhi chậm phát triển, khó tính và học không tốt
Cả 3 điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé mà còn tác động lên cả tính cách và việc học của con sau này.

Cẩm nang mang bầu

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Thùy Dương. (Dịch từ QQ) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu