3 việc nàng dâu nên hạn chế giúp nhà chồng

Cẩm Tú - Ngày 08/11/2022 14:30 PM (GMT+7)

Trong 3 vấn đề này, sự nhiệt tình đôi khi không giúp cuộc sống của bạn khá hơn mà ngược lại còn khiến bạn gặp rắc rối liên miên.

Hôn nhân vốn phức tạp vì khi đó không phải là chuyện của hai người nữa mà là vấn đề giữa hai gia đình, liên quan tới rất nhiều người. Dù ở chung hay ở riêng thì gia đình nhà chồng hay gia đình nhà vợ vẫn có ảnh hưởng rất lớn đến một cuộc hôn nhân.  

Có những việc không phải cứ nhiệt tình giúp đỡ là tốt và một nàng dâu thông minh sẽ hạn chế giúp gia đình chồng làm 3 việc này. Đây cũng là bí quyết để nhà chồng con dâu hòa thuận, gia đình hạnh phúc êm ấm.

1. Không can thiệp vào mâu thuẫn của nhà chồng

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Dù mối quan hệ nhà chồng – con dâu có hòa thuận, tốt đến đâu thì phụ nữ cũng đừng nên dây dưa vào mọi chuyện, đặc biệt là mâu thuẫn, xích mích trong nhà chồng chẳng hạn như mẫu thuẫn giữa bố mẹ chồng, giữa vợ chồng anh/chị/em chồng,…

Nói theo cách vô tình, anh em chồng đều là người có quan hệ huyết thống, dù ồn ào đến mấy thì giữa họ vẫn có sợi dây gắn kết. Còn nàng dâu, hiểu theo cách nào đó thì bạn vẫn là “người ngoại đạo”. Thế nên phụ nữ thông minh phải biết cách tự chủ, đừng vô tư tham gia vào các cuộc xung đột trong gia đình nhà chồng khi không được phép.

Đặc biệt nếu đó là mâu thuẫn giữa bố và mẹ chồng thì càng không nên. Suy cho cùng giữa bố mẹ và con cái vẫn có khoảng cách tuổi tác, thế hệ, nếu nàng dâu tùy tiện bày tỏ ý kiến, quan điểm có thể bị mắng là “trứng mà đòi khôn hơn vịt” hay "cô biết gì chuyện vợ chồng tôi mà nói" đấy.

Hơn nữa, nhiều chị em thậm chí không thể giải quyết được mâu thuẫn trong nhà mình thì tại sao lại đi can thiệp vào tranh chấp của gia đình người khác chứ? Nếu cứ can thiệp một cách mù quáng, họ có thể sẽ trách ngược lại “chuyện nhà mình lo chưa xong còn đi lo đi chữa cháy nhà người khác” thì đến lúc đó người tổn thương sẽ là bạn thôi.

Nếu mâu thuẫn giữa các thành viên trong nhà chồng thực sự nghiêm trọng, nàng dâu thông minh sẽ biết cách đưa ra những góp ý, lời khuyên thông qua chồng của mình. Một người vợ, nàng dâu khôn khéo chính là không đổ thêm dầu vào lửa mà sẽ biết cách dập lửa sao cho đúng.

2. Không can thiệp vào chuyện tiền bạc của nhà chồng

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Tiền bạc là nền tảng của cuộc sống cũng là chuyện nhạy cảm, là thứ dễ khiến con người trở mặt với nhau, ngay cả tình thân. Vì vậy khi nhà chồng có phát sinh về vấn đề tài chính thì các nàng dâu đừng dại mà vội vàng can thiệp ngay, trước khi nói gì hãy cân nhắc kỹ đến cảm giác của người nghe.

Ví dụ như nếu gia đình anh/chị/em chồng gặp trục trặc trong vấn đề kinh tế, chẳng hạn như không biết cách quản lý tiền bạc hay nợ nần,… thì nàng dâu cũng không nên chỉ trích hay phán xét gì. Ngoài ra, bạn cũng đừng chỉ dạy cho ai cách phải làm thế nào, sử dụng đồng tiền ra sao, vì có thể bạn nói ra câu đó xuất phát từ sự lo lắng, quan tâm thật lòng nhưng dễ khiến người nghe cảm thấy bị coi thường, kiểm soát đấy.

Đừng cố xen vào vấn đề không phải của mình, nhưng cũng đừng thờ ơ đứng ngoài. Tốt hơn hết, bạn nên cùng chồng bàn bạc, cân nhắc riêng trước khi đưa ra quyết định, nếu cho vay tiền trả nợ cũng nên viết giấy hoặc có bằng chứng chuyển tiền rõ ràng để tránh chuyện không hay xảy ra về sau.

Hay chuyện bố mẹ chồng phân chia tài sản cho con cái cũng vậy, tốt hơn hết bạn đừng can thiệp. Tài sản của bố mẹ, bố mẹ cho bao nhiêu là quyền của bố mẹ, không nên đòi hỏi, trách móc, so đo làm gì, việc này chỉ khiến người khác có cái nhìn không tốt về bạn mà thôi, thậm chí nảy sinh mâu thuẫn.

3. Không nên làm “bà mối”

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Từ xưa đến nay, người mai mối đòi hỏi phải có cái nhìn thật tinh tế. Cho nên, các nàng dâu đừng làm “bà mai” cho anh em nhà chồng một cách mù quáng. Nếu người anh/chị/em đó hài lòng với đối tượng bạn mai mối, họ tiến xa với nhau, hôn nhân hạnh phúc thì không sao nhưng nhỡ không hài lòng, có chuyện gì tồi tệ xảy ra thì sao?

Khi đó rất có thể bạn sẽ bị trách ngược với những câu như “con gái tôi thế này mà cô lại làm mối cho người như thế à?”, “ngày xưa cái A được cô làm mai cho, giờ chúng nó bỏ nhau rồi, cô không mát tay tí nào cả” hoặc “tôi có cần chị làm mối giúp đâu”,… Không gì là không thể xảy ra, do đó các nàng dâu đừng nhiệt tình làm mai mối khi không có sự nhờ vả. Còn nếu đã có lời, nàng dâu có thể để mắt giùm, thấy “mối” nào tốt có thể giới thiệu nhưng cũng nên cân nhắc kỹ càng trước khi làm mối nhé.

5 câu nàng dâu chớ dại nói với mẹ chồng, làm dâu thời nào cũng nên khắc ghi
Dù sống chung với mẹ chồng hay ở riêng thì nàng dâu nên tránh nói ra những lời dưới đây, bởi nếu vô tình nói một câu thôi cũng có thể khiến sóng gió ập đến với gia đình bạn.

Hôn nhân gia đình

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư vấn hôn nhân gia đình