Thời gian luộc gà cúng vô cùng quan trọng, nó quyết định đến việc gà lành lặn hay bị nứt.
Gà luộc là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Cũng vào trong dịp này, gà luộc để cúng thường được buộc cánh tiên, để nguyên con vô cùng đẹp mắt. Gà luộc tuy quen thuộc là thế nhưng không phải ai cũng biết luộc gà cúng sao cho lành lặn, lên màu vàng ươm.
Nhiều người thắc mắc không biết luộc gà cúng bao nhiêu phút thì được? Thực tế, thời gian luộc bất kỳ gà ăn hàng ngày hay để cúng đều vô cùng quan trọng. Nếu bạn luộc gà hàng ngày, nếu nứt da một chút cũng không sao nhưng nếu gà cúng, thời gian luộc không chuẩn dẫn đến bị nứt thì sẽ rất mất thẩm mỹ.
Như vậy, luộc gà cúng nên trong thời gian bao nhiêu, luộc như thế nào gà mới có màu vàng ươm, không nứt da chị em hãy tham khảo cách làm dưới đây của anh Mai Văn Khá (TP HCM) dưới đây nhé:
Anh Mai Văn Khá.
Chuẩn bị:
- Gà trống đã mổ sẵn, nghệ, rượu gừng, hành khô, hạt nêm, muối.
Sơ chế gà
- Gà mua về sau khi làm sạch chà qua 1 lần muối với chút rượu gừng để khử mùi. Sau đó rửa sạch lần nữa. Dùng 1 chiếc xiên nhỏ để tạo gà cánh tiên.
Gà cánh tiên được cố định bởi 1 chiếc xiên tre nhỏ.
- Để luộc gà được đẹp cần dùng 1 nồi nước đủ ngập hết gà. Cho gà vào nồi thêm vài lát hành khô + gừng nêm chút hạt nêm với muối. Gà để ở tư thế thẳng, không để nghiêng.
Thời gian luộc gà
- Bật bếp đun cho đến khi nước sôi, hạ nhỏ lửa để sôi lăn tăn 5 phút đối với gà từ 1kg - 2kg. 7 - 10 phút đối với gà từ 2,5 - 4kg. Tắt bếp, cứ để nguyên gà ngâm trong nồi thêm 15 - 20 phút là được.
- Đối với gà già thì từ lúc sôi tính thời gian 15 phút đun nhỏ lửa.
Để gà lên màu vàng đẹp
- Trong lúc đợi gà chín. Dùng 3 nhánh nghệ tươi đập dập, dùng 4 thìa dầu ăn để thắng màu nghệ, bật bếp cho dầu nóng vừa rồi cho nghệ vào thắng nhỏ lửa tới khi xác nghệ quắt lại là được, nếu gà có mỡ thì dùng chính mỡ gà thắng luôn.
Làm cách này gà lên màu vàng rất đẹp.
- Gà sau khi chín ngâm qua nước lạnh 5 phút.
- Sau đó vớt để ráo nước dùng khăn sạch thấm khô nước. Rồi dùng cọ nấu ăn hoặc khăn giấy sạch thấm vào dầu nghệ rồi quét 1 lớp mỏng lên con gà để tạo màu vàng đẹp. Trường hợp gà nuôi bắp lâu thì không cần bước lấy màu vì gà nuôi bắp có màu vàng đẹp sẵn.
Tham khảo cách chọn gà cúng: - Đối với gà trống - Khi mua gà trống, bạn nên quan sát phần mào của gà. Mào càng đỏ thì gà sẽ càng ngon. - Cầm gà trên tay bạn thấy nặng, chắc chắn là được. - Lông gà áp sát thân và có độ bóng mượt nhất định. - Chân gà phải nhỏ, da ở chân vàng đều, cựa ngắn. Đừng chọn gà cựa dài vì đó đều là gà đã già, khi luộc lên ăn rất dai, cứng. - Gà trống ngon còn có phần vệt vàng dưới ức cùng cánh. Đừng quên kiểm tra phần diều của gà nhé. Những con gà khỏe mạnh phần diều sẽ mềm, không bị căng cứng. - Đối với gà mái: Với gà mái, bạn cũng quan sát các đặc điểm tương tự như gà trống. - Mào đỏ tươi không có dấu hiệu bị rủ xuống. - Chân gà mái càng nhỏ, mỏ càng dài thì chứng tỏ đó là gà ngon. - Nếu bạn lựa chọn gà “chạy bộ” thì nhớ chú ý đến phần mỏ nhé. Những loại gà này mỏ của chúng sẽ bị cùn đi do phải tìm kiếm thức ăn thường xuyên. - Gà mái đã đẻ rồi thì phao câu sẽ to. Ngược lại gà chưa đẻ phao câu sẽ bé hơn. Tùy vào sở thích của từng người mà chọn gà mái đã đẻ hay chưa đẻ. Trường hợp bạn mua gà đã thịt sẵn thì chú ý độ đàn hồi của thịt gà. Không mua những con có mùi lạ, da gà xuất hiện vết đen, sạm hoặc tụ máu…. Người nội trợ lâu năm cho hay, nếu mua gà thịt sẵn thì nhớ kiểm tra phần cổ gà nhé. Nếu thấy da cổ gà sáng bóng không bị tụ bầm thì đó là gà khỏe mạnh. |
Chúc các bạn thành công!