Để chọn đươc những quả mít Thái ngon, ngọt, không sượng, chín tự nhiên không hề khó.
Mít Thái là loại quả cho năng suất cao, đặc biệt ngọt, giòn, múi dày, màu vàng nghệ vô cùng đẹp mắt. Chính vì thế, mít Thái vẫn thường được bán với giá cao và đắt nhất trong các trong các loại mít ở nước ta. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, giá mít Thái đang được bán với giá rẻ (khoảng 8-10 nghìn/kg) do dịch bệnh COVID-19 khiến loại quả này không xuất khẩu được.
Mặc dù mít Thái rẻ như vậy nhưng để mua được quả ngon bạn vẫn cần phải có bí quyết để tránh mua dính quả có xơ bị đen, múi mỏng, ủ hóa chất...
Dưới đây là những bí quyết chọn mít Thái ngon, các bạn hãy cùng tham khảo nhé:
1. Quan sát hình dáng quả
Đây là cách chọn mít rất đặc trưng, không riêng gì mít Thái. Nói chung, khi mua mít, bạn nên quan sát hình dáng quả, thấy quả nào đều không có eo hay lõm xuống thì chọn. Những quả như vậy múi đều nhau, ngon, không bị sâu. Còn những quả mít mà có eo hoặc có những chỗ lõm xuống thường bị cứng, có sâu và nhiều sơ. Những chỗ lõm và thắt eo múi sẽ rất nhỏ.
2. Gai mít
Với những quả mít Thái còn xanh, gai sẽ nhỏ, nhọn và dày sát vào nhau, chính vì thế để ý thấy quả mít nào như vậy thì nên tránh. Còn với những quả mít có gai to, các gai thấp gần như sát xuống vỏ (hay còn gọi là mít mở mắt), không sắc nhọn, thưa nhau thì chứng tỏ mít đã già và sắp chín. Đây cũng là những quả mít chín tự nhiên, bạn có thể yên tâm chọn.
Với những quả mít chín ép, bổ ra múi đã chín nhưng gai mít vẫn còn nhọn, sát nhau, mắt chưa mở. Bạn nên tránh mua những quả như vậy. Mít này có thể đã ủ thuốc cho nhanh chín múi, hương vị cũng kém ngon, ít thơm, múi sượng.
3. Vỗ thử vào quả mít
Với những quả mít Thái già, chín tự nhiên, vỗ thử vào sẽ nghe thấy tiếng "bình bịch" rất chắc tay.
Còn những quả mít xanh hoặc chín ép, vỗ vào cảm thấy nhẹ tay, không tạo ra tiếng bình bịch.
4. Độ mềm của quả mít Thái
Dĩ nhiên những quả mít Thái chín tự nhiên bạn ấn tay thử vào sẽ thấy có độ mềm nhẹ và đàn hồi.
Còn những quả ấn tay vào thấy cứng, gai sắc làm đau tay là mít còn xanh.
Những quả ấn vào tạo thành vết lõm sâu không đàn hồi hoặc ấn vào chảy nước ra chứng tỏ mít quá chín, hoặc đã bị thối hỏng.
5. Mùi thơm của mít
Những quả mít Thái chín tự nhiên sẽ có mùi thơm vô cùng đặc trưng, đứng xa cũng ngửi thấy.
Còn những quả xanh hoặc chín ép do thuốc sẽ không có mùi thơm đặc trưng hoặc chỉ thơm nhẹ.
6. Ăn thử
Khi bổ quả mít ra, bạn hãy quan sát phần nhựa. Với quả mít Thái chín sẽ rất ít nhựa và không có nhựa trắng. Nếu có nhựa trắng là do chín ép bởi thuốc.
Bên cạnh đó, bạn có thể quan sát luôn được múi mít. Múi mít Thái ngon sẽ to, dày, có màng vàng nghệ, thơm nức. Sơ mít to, dày, không bị đen.
Nếm thử thấy múi mít Thái ngon sẽ vừa ngọt đậm lại hơi giòn, không mềm nhũn hay sượng. Xơ mít Thái chín tự nhiên rất ngọt. Còn mít chín ép sẽ sượng, vị hơi lợ, mùi không thơm, màu vàng trắng, xơ nhạt không ngon.
Những lưu ý khi chọn mít Thái đang được bán với giá rẻ hiện tại
Lưu ý, hiện tại mít Thái được bán nhiều nơi có giá rẻ, chỉ khoảng 8-10 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên những quả mít này được bọc trong bìa cát tông để tránh bị dập khi di chuyển vì thế rất dễ bị hấp hơi và nhanh thối hỏng. Do đó, khi mua những quả mít Thái được bán kiểu này, bạn cần cắt bỏ tấm bìa ra để kiểm tra và quan sát như các mẹo gợi ý bên trên nhé!
Bên cạnh đó, có thể bạn chưa biết, mít thái rất dễ bị xơ đen. Do đó, nhiều thương lái khi mua thường phải cắt một vạt đầu quả mít để kiểm tra xem quả có bị xơ đen không và múi dày không, quả đã đạt độ già chưa. Nếu đạt tiêu chuẩn thương lái sẽ mua. Sau khi mua xong, họ sẽ sử dụng vôi để quét lên chỗ bị cắt. Với quả mít Thái, vôi được bôi vào phần vết cắt để tránh nấm bệnh, thối rữa. Do đó, bạn không nên lo lắng những quả mít bị bôi chất trắng này ở vết cắt nhé vì thực ra nó chỉ là vôi thôi.
Chúc các bạn thành công!