Chỉ cần thêm 1 chút gia vị này, nồi thịt bò dai mấy cũng mềm tan, ăn cực thích.
Các món ngon từ thịt bò luôn được mọi người rất yêu thích. Nhất là trong những ngày trời se se lạnh thì thịt bò đem kho, hầm đậm vị luôn được xem là món hao cơm mà ai cũng mê tít.
So với các loại thực phẩm khác thì thịt bò có giá trị dinh dưỡng rất cao. Nó không chỉ ít chất béo, giàu protein mà còn chứa một lượng không nhỏ huyết sắc tố. Ăn thịt bò thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, bồi bổ cơ thể đồng thời giảm chứng thiếu máu cục bộ.
Khác món thịt bò xào hoặc luộc, thịt bò hầm đòi hỏi thời gian chế biến lâu. Thậm chí, nếu không biết cách làm sẽ khiến thịt dai, không mềm, ăn khô hoặc có mùi tanh nồng.
Vậy làm thế nào để có một nồi bò hầm mềm ngon đúng điệu? Cùng tham khảo các bước sau đây nhé.
Hướng dẫn hầm thịt bò nhanh mềm
Bước 1: Chọn thịt bò
Với các món hầm, kho bạn nên chọn phần thịt như:
- Đùi bò
- Đuôi
- Thịt sườn
- Bắp bò
- Thăn bò
Những phần thịt này khi xào thì hơi dai nhưng nếu hầm kỹ lại cực kỳ mềm và thơm ngon.
Bước 2: Ngâm thịt bò
Mùi tanh của thịt bò chủ yếu tới từ phần máu còn sót lại. Vì thế, khi mua về, bạn nên ngâm thịt trong nước sạch có pha 1 chút muối loãng.
Thời gian ngâm khoảng 30 - 60 phút. Trong quá trình ngâm, nhớ thay nước thường xuyên cho tới khi thịt không còn rỉ máu nữa.
Ngoài tác dụng làm sạch, việc ngâm thịt bò cũng giúp thớ thịt ngậm đủ nước, khi hầm thịt sẽ nhanh mềm hơn so với bình thường.
Bước 3: Chần thịt bò
- Bắc nồi nước sạch lên bếp rồi thêm thịt bò vào.
- Cho vào đây: 1 thìa rượu nấu ăn, gừng thái sợi, sả thái khúc.
- Bật bếp đun sôi. Trong quá trình đun không đậy vung để mùi tanh bay đi. Nước sôi thì hớt bỏ phần bọt.
- Khi nồi sôi chừng 2 phút thì bạn vớt thịt bò ra.
- Thái thịt bò thành miếng vuông vừa ăn. Lưu ý, không nên thái quá nhỏ vì khi nấu thịt sẽ bị teo lại, không giữ được vị tươi ngon.
Bước 4: Xào thịt bò
Theo bí kíp của các đầu bếp lâu năm, để thịt bò hầm nhanh mềm, trước khi hầm phải xào sơ.
- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng.
- Trút gốc hành, gừng, tỏi đảo cho thật thơm rồi cho thịt bò vào xào chung.
- Để ngọn lửa lớn, đảo cho tới khi thịt săn lại, dậy mùi thơm thì vặn nhỏ lửa.
- Xào thêm chừng 2 phút thì bạn nêm 1 thìa rượu trắng để khử mùi tanh.
Bước 5: Nêm gia vị
- Nêm vào nồi bò 5 thìa xì dầu, 1 thìa đường, 2 miếng váng đậu lên men, 1 thìa muối rồi đảo đều.
- Sau cùng là thêm quế, hồi, ớt khô để tăng hương vị cho món ăn.
Bước 6: Thêm gia vị đặc biệt để thịt nhanh mềm
Ngoài các gia vị cơ bản, để thịt bò nhanh mềm, bạn nên cho thêm 1 trong 2 loại là: Giấm trắng hoặc táo gai (hay còn gọi là quả sơn trà). Bởi trong 2 loại này có lượng axit dồi dào đủ để phá vỡ cấu trúc săn chắc của thịt bò. Ngoài ra, vị chua cũng sẽ giúp thịt mềm, nhanh nhừ hơn.
Lưu ý, không nên lạm dụng 2 loại gia vị trên. Vì nó có thể làm biến đổi hương vị và giảm độ ngon của món ăn nếu cho quá nhiều.
Bước 7: Hầm thịt
- Khi đã nêm nếm đủ, bạn thêm vào đây 1 lượng nước ấm, xâm xấp mặt thịt rồi đậy vung lại. Ninh trong khoảng 1 tiếng. Chú ý, không dùng nước lạnh để hầm vì như thế thịt dễ bị nhão, không mềm.
- Vặn lửa to đun thịt bò cho tới khi sôi thì giảm lửa liu riu. Hầm cho thịt bò mềm nhừ thì cho váng đậu khô đã ngâm mềm vào ninh cùng. Tránh để lửa lớn trong suốt quá trình hầm, vì nó làm thịt mềm nhưng không còn thơm như ban đầu.
Bước 8: Hoàn thành
- Rắc 1 chút hành lá lên bên trên món ăn rồi tắt bếp.
- Múc thịt bò hầm ra bát và thưởng thức.
Thịt bò hầm kiểu này rất thơm ngon. Nước súp đậm đà. Miếng thịt mềm, nhừ, thấm đẫm các loại gia vị. Bạn có thể ăn cùng với cơm trắng hoặc bún tươi đều hợp.
Mẹo khử mùi tanh của thịt bò hầm
Thịt bò có mùi khá đặc trưng vì thế để giảm bớt mùi này, các đầu bếp thường cho thêm 2 loại gia vị quen thuộc vào là đinh hương và sa nhân.
Đinh hương
Để nêm vào thịt bò hầm người ta thường sử dụng hoa đinh hương khô. Loại gia vị này có mùi thơm khá mạnh, át đi mùi tanh và tăng thêm hương vị cho món ăn. Đặc biệt, nó còn có công dụng là giảm bớt đi cảm giác béo ngậy.
Trung bình, cứ 1kg thịt bò thì bạn cho khoảng 0.3 - 0.5g đinh hương. Tuyệt khối không cho quá nhiều kẻo phản tác dụng.
Sa nhân
Sa nhân hay còn được biết đến với tên gọi là bạch đậu khấu. Đây là loại thảo mộc lâu năm thuộc họ gừng, có mùi thơm nhẹ, thoảng hương bạc hà.
Loại gia vị này sẽ giúp khử nhờn, tăng mùi thơm và gió món thịt bò hầm ngon hơn. Để sử dụng, bạn chỉ cần xay sa nhân nhuyễn rồi vào vào nồi như gia vị bình thường. Lưu ý, cứ 1kg thịt thì cho 1 - 1.5g sa nhân
Mong rằng, với những bí kíp này, bạn sẽ nấu được một nồi bò hầm/kho thơm mềm, cả nhà ai ăn cũng thích mê.