Thịt bò đem xào với 2 loại củ này canxi cao gấp 6 lần, thịt mềm tan, nấu 1 chảo đầy cũng không đủ ăn

Đặng Giang - Ngày 10/11/2022 19:00 PM (GMT+7)

Chỉ bằng cách chế biến đơn giản, món thịt bò xào của bạn không chỉ ngon mà còn cực kỳ bổ dưỡng.

Thịt bò rất giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe đặc biệt là protein cùng các vitamin. Loại thịt này có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: Sốt vang, kho, hầm,...

Thịt bò đem xào với 2 loại củ này canxi cao gấp 6 lần, thịt mềm tan, nấu 1 chảo đầy cũng không đủ ăn - 1

Tiết trời miền Bắc đang bắt đầu bước vào những ngày se lạnh. Đây cũng là thời điểm các món “nóng” lên ngôi. Ngoài một vài món canh, hầm thì xào thịt bò cùng với các loại rau củ theo mùa cũng là gợi ý không tồi.

Thông thường, người ta hay xào thịt bò với cần tây, hành tây, ớt chuông mà ít ai biết, khoai lang và khoai môn cũng là lựa chọn không tồi.

Thịt bò đem xào với 2 loại củ này canxi cao gấp 6 lần, thịt mềm tan, nấu 1 chảo đầy cũng không đủ ăn - 3

Vào thời gian này, khoai môn bước vào thời kỳ thu hoạch vụ đông. Loại khoai này dẻo, mềm, vị thanh, nấu món gì cũng rất ngon. Trong khoai môn có chứa nhiều dưỡng chất như protein, niacin, chất xơ… Ăn nhiều loại củ này sẽ có tác dụng bổ tỳ vị, dưỡng âm, bổ thận, tăng cường thể lực. Nó thích hợp với mọi đối tượng kể cả người lớn và trẻ em.

Đặc biệt, trong khoai môn còn có hàm lượng canxi cực kỳ cao, khi kết hợp chung với khoai lang cùng thịt bò sẽ nhân đôi dưỡng chất này, rất tốt cho cơ thể.

Thịt bò đem xào với 2 loại củ này canxi cao gấp 6 lần, thịt mềm tan, nấu 1 chảo đầy cũng không đủ ăn - 4

Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn đọc một cách làm khoai môn cực kỳ ngon được chuyên gia khuyên nên ăn đều vì hàm lượng canxi cao gấp 6 lần thông thường lại tốt cho dạ dày, bổ tỳ vị.

Chuẩn bị nguyên liệu

- Khoai môn: 3 củ vừa

- Khoai lang: 2 củ

- Thịt thăn bò: 200g

- Bột ngô: 3 - 5 thìa

- Hành tây: ½ củ

- Tỏi tây

- Xì dầu

- Bột nêm

- Cà rốt: ½ củ

- Hành lá

- Gừng

Mẹo chọn thực phẩm

* Đối với khoai môn

- Nên mua những củ trên bề mặt có nhiều lõm trũng. Theo kinh nghiệm, khoai càng có nhiều lỗ này thì ăn càng bùi.

Thịt bò đem xào với 2 loại củ này canxi cao gấp 6 lần, thịt mềm tan, nấu 1 chảo đầy cũng không đủ ăn - 5

- Phần ruột khoai có màu tím đậm.

- Nên chọn khoai môn có trọng lượng nhỏ. Thường những củ này sẽ ngọt và bở hơn.

- Phần vỏ ngoài sạch sẽ, không có dấu hiệu bị mốc hay thối rữa.

* Đối với thịt bò

- Ưu tiên những phần thịt có màu sắc tươi sáng.

- Dùng ngón tay chạm nhẹ vào bề mặt thịt kiểm tra độ đàn hồi. Thịt bò ngon sẽ đàn hồi tốt, không gây cảm giác dính tay.

Thịt bò đem xào với 2 loại củ này canxi cao gấp 6 lần, thịt mềm tan, nấu 1 chảo đầy cũng không đủ ăn - 6

- Mùi thịt bò đặc trưng, không quá hôi.

- Phần thớ thịt mềm, nhỏ.

Cách xào thịt bò với khoai môn

Bước 1: Sơ chế

- Thịt bò mua về rửa sạch rồi ngâm qua trong nước muối loãng để khử sạch máu thừa, mùi hôi.

- Thái thịt bò thành những miếng mỏng vừa ăn.

Thịt bò đem xào với 2 loại củ này canxi cao gấp 6 lần, thịt mềm tan, nấu 1 chảo đầy cũng không đủ ăn - 7

- Khoai môn và khoai lang gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng miếng mỏng.

- Cà rốt, hành tây thái miếng mỏng.

Bước 2: Nghiền khoai

- Phần khoai môn, khoai lang đã thái miếng đem bỏ vào xửng rồi hấp chín. Lưu ý, nên thái miếng mỏng để thời gian hấp nhanh hơn. Bạn thái càng dày, hấp càng lâu.

Thịt bò đem xào với 2 loại củ này canxi cao gấp 6 lần, thịt mềm tan, nấu 1 chảo đầy cũng không đủ ăn - 8

- Khi khoai đã chín mềm, bạn gắp ra bát rồi dùng thìa nghiền cho thật nhuyễn.

Bước 3: Nặn khoai môn

- Cho vào bát khoai nghiền 3 thìa bột ngô rồi dùng tay trộn đều cho tới khi hỗn hợp tạo thành khối như bột bánh. Có thể thêm 1 chút dầu ăn vào để khoai không bị dính ra tay nhé.

Thịt bò đem xào với 2 loại củ này canxi cao gấp 6 lần, thịt mềm tan, nấu 1 chảo đầy cũng không đủ ăn - 9

- Chia khối bột thành từng phần nhỏ rồi vo tròn lại. Nhấn nhẹ cho bột dẹt ra là được.

Thịt bò đem xào với 2 loại củ này canxi cao gấp 6 lần, thịt mềm tan, nấu 1 chảo đầy cũng không đủ ăn - 10

* Mẹo hay: Loại nguyên liệu này có thể để được khá lâu vì thế bạn nên làm dư rồi cho vào hộp kín hoặc túi zip và giữ trong ngăn đông của tủ lạnh. Khi dùng chỉ cần đem ra rã đông và sơ chế là được.

Kiểu khoai môn như thế này có thể nấu canh, xào hoặc nấu súp đều rất ngon.

Bước 4: Chần sơ bánh khoai môn

- Bắc nồi nước sạch lên bếp đun sôi.

- Nước sôi, bạn thả phần khoai môn đã nặn ở bước 3 vào chần sơ. Khi thấy bánh có màu trong thì vớt ra bát nước lạnh. Cách làm này sẽ giúp phần khoai môn nhanh nguội và không bị dính vào nhau.

Thịt bò đem xào với 2 loại củ này canxi cao gấp 6 lần, thịt mềm tan, nấu 1 chảo đầy cũng không đủ ăn - 11

- Vớt phần khoai môn ra đĩa và chuẩn bị đem đi xào với thịt bò.

Bước 5: Xào thịt bò

- Thêm dầu ăn vào chảo chống dính, đun dầu nóng thì cho đầu hành, gừng thái lát vào phi thơm.

- Trút phần thịt bò đã thái ở bước 1 vào đảo đều tay. Tới khi thịt bò chuyển màu đục thì thêm khoảng 1 bát ăn cơm nước lọc.

Thịt bò đem xào với 2 loại củ này canxi cao gấp 6 lần, thịt mềm tan, nấu 1 chảo đầy cũng không đủ ăn - 12

- Đun chừng 20 phút thì bạn bắt đầu thêm hành tây, cà rốt cùng khoai môn đã sơ chế vào đảo nhanh.

- Nêm nếm thêm hạt tiêu, muối, xì dầu, hạt nêm và đun khoảng 10 phút. Nếu thích ăn nhiều nước như súp thì bạn có thể tắt bếp sớm hoặc đun tới khi sền sệt là thưởng thức được.

Thịt bò đem xào với 2 loại củ này canxi cao gấp 6 lần, thịt mềm tan, nấu 1 chảo đầy cũng không đủ ăn - 13

Bước 6: Hoàn thành

- Rắc hành thái nhỏ lên trên nồi thịt bò khoai môn rồi múc ra đĩa là có thể thưởng thức được rồi.

Thịt bò đem xào với 2 loại củ này canxi cao gấp 6 lần, thịt mềm tan, nấu 1 chảo đầy cũng không đủ ăn - 14

Yêu cầu thành phẩm

Món thịt bò xào với khoai môn này ăn cực kỳ ngon mà bổ dưỡng. Phần bánh khoai môn mềm thơm, dẻo dẻo, dai dai ăn rất lạ miệng. Thịt bò xào đậm đà, thấm đẫm gia vị và vị ngọt tiết ra từ hành tây, cà rốt. Nước súp sánh sệt ăn với cơm hoặc ăn chơi đều hết ý.

Thịt bò đem xào với 2 loại củ này canxi cao gấp 6 lần, thịt mềm tan, nấu 1 chảo đầy cũng không đủ ăn - 15

Lưu ý, món ngon từ thịt bò này phải giữ được độ mềm ngọt của thịt, bánh khoai môn giữ được màu tím tươi trông đẹp mắt. Rau củ chín tới, không bị quá nhũn.

Thịt bò đem băm rồi viên tròn lại nấu kiểu này được món ngon khiến chồng con khen nức nở
Chỉ vài bước đơn giản bạn đã có món hấp dẫn lại có chút lạ miệng từ thịt bò, thơm mùi nấm khiến cả nhà mê mẩn.

Món ngon cuối tuần

Theo Đặng Giang
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật
Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
3.5/5

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon từ thịt bò
Video chọn lọc