Nếu nấu món cơm này, chắc bạn chỉ cần chuẩn bị thêm một bát canh nữa là xong bữa cơm.
Nguyên liệu:
- 3 cái đùi gà, 8 cái nấm hương khô, 1 miếng gừng nhỏ, 1 củ cà rốt, 1 muỗng canh rượu nấu ăn, 200g gạo, 2 nhánh hành lá, 1 củ khoai tây to, sốt ướp thịt nướng (có thể mua ở siêu thị, nếu không có bạn có thể dùng gia vị kho thịt)
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
- Đùi gà rửa sạch, chặt thành từng miếng nhỏ.
- Nấm hương khô rửa sạch, ngâm với nước ấm cho nở mềm.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa. Nấm hương sau khi ngâm mềm, rửa lại với nước cho sạch rồi cắt đôi. Gừng cạo vỏ, rửa sạch thái lát. Phần trắng hành lá cắt khúc.
- Gạo vo sạch, để sẵn trong nồi cơm điện.
Bước 2: Luộc sơ thịt gà
Cho đùi gà vào nồi với nước lạnh, thêm 1 muỗng canh rượu nấu ăn, 2 lát gừng và phần đầu trắng hành vào. Đun sôi khoảng 2 phút thì vớt thịt gà ra. Khâu luộc gà qua này giúp khử bớt mùi tanh ở máu thừa trong thịt gà.
Sau khi luộc sơ qua thì vớt gà ra rửa sạch lại với nước ấm.
Bước 3: Xào các nguyên liệu
Cho một ít dầu vào chảo, khi dầu nóng thì cho hành và gừng thái lát vào xào cho thơm.
Sau đó cho nấm hương, đùi gà, khoai tây và cà rốt vào, xào khoảng 2 phút trên lửa lớn.
Sau đó cho một ít sốt ướp thịt nướng vừa đủ vào. Đảo nhanh trên lửa lớn.
Tiếp theo, cho thêm nước vào, lượng nước vừa đủ để nấu cơm thông thường.
Bước 4: Nấu cơm
Lúc này, đổ cả nồi thịt gà vào nồi gạo, đậy nắp, rồi ấn nút nấu cơm là xong.
Sau 20 phút cơm chín hoàn toàn, rắc ít hành lá thái nhỏ lên rồi đảo đều cơm, xới ra bát và thưởng thức.
Món "cơm lười" này đảm bảo cả nhà ăn sẽ thích, đỡ phải nấu nhiều món nhưng vẫn đủ dinh dưỡng. Chỉ cần chuẩn bị thêm một bát canh nữa là đủ.
Thịt gà mềm ngon, khoai tây bùi bùi, cà rốt chín mềm, ăn lẫn cùng cơm rất vừa miệng, ăn cả tuần không thấy ngán!
Chúc các bạn thành công!