Đảm bảo khách tới chơi nhà cũng phải thèm và muốn ở lại ăn cơm.
VỊT HẤP SẢ MUỐI TIÊU
- Vịt làm sạch, rửa với gừng và giấm cho hết hôi
- Ướp vịt với muối trắng và tiêu rang lên cho thơm + sả + gừng + hành + gia vị. Có thể cho thêm 1 ít rễ mùi, lá chanh và vỏ chanh vàng giúp vịt thơm hơn (không có bỏ qua).
- Hấp vịt 30-40 phút tuỳ kích thước vịt.
- Hấp 40 phút thịt vịt chín vừa tới, mềm ngọt bằng nồi chiên hơi nước. Nếu không có bạn dùng cách hấp như bình thường.
- Pha nước chấm vịt: 2 mắm + 1 chanh + 2 nước + 1 đường + tỏi băm + ớt băm.
CƠM GÀ HỘI AN
Nguyên liệu:
- Gà ta thả vườn, trứng gà non
- Bột nghệ
- Gừng, tỏi, ớt, hành tím, hành lá, hành tây, ngò rí
- Củ cải trắng, củ cải đỏ (cà rốt)
- Rau răm
- Trái tắc
- Tiêu
- Hành phi
- Gia vị
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà ta làm sạch, rửa với muối và gừng để khử hết mùi tanh.
- Rau, củ làm sạch, rửa sạch để ráo nước.
Bước 2: Luộc gà
- Đun một nồi nước với lượng nước có thể vừa ngập con gà, cho vào một 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và vài củ hành tím để nước dùng thêm ngọt.
- Cho vào thêm một chút bột nghệ hoặc nước cốt nghệ tươi để tạo màu vàng đặc trưng cho món ăn cũng như làm cho món ăn này thơm mùi nghệ hơn.
- Đun nước nóng đến 80 độ, cầm cái chân gà nhún đều con gà vào nước để da gà làm quen với nhiệt độ của nồi, khi luộc thì da không bị bung toe toét, nếu có nứt thì cũng chút ít thôi.
- Sau đó, luộc gà trong nước sôi và lửa lớn trong vòng 10 phút. Tiếp tục luộc với lửa vừa trong vòng 15 phút rồi tắt bếp. Cứ để gà trong nồi và đậy nắp như thế khoản 30 phút để cho gà chín đều.
- Ngay khi tắt bếp cho lòng và trứng non của gà vào để cho chín cùng gà.
Bước 3: Ngâm gạo, nấu cơm
- Khi bắt đầu luộc gà thì lấy gạo đem ngâm khoản 30 phút rồi để ráo nước.
- Dùng một cái chảo, đun với một ít dầu ăn, cho gạo đã để ráo vào xào cho thơm khoản 1 phút.
- Cho gạo vào nồi cơm điện, trộn cùng một ít muối (khoản ½ muỗng cà phê).
- Cho nước luộc gà vào ngập gạo rồi bắt đầu nấu chín.
Bước 4: Xé gà
Sau khi gà chín thì xé gà để ăn và trộn gỏi.
Bước 5: Nấu canh gà
- Dùng nước luộc gà để nấu canh.
- Cho vào xương gà đã xé ở bước 4 vào nồi nấu cùng.
- Cho huyết gà vào nồi.
- Cho củ cải trắng, củ cải đỏ tỉa hoa, cắt khúc vào nấu cùng cho ngọt ngào (dùng mỗi thứ nữa củ thôi, còn lại để làm gỏi).
- Nên nếm cho vừa vị.
Bước 6: Làm gỏi gà
- Thái mỏng củ hành tây và cho vào nước đá lạnh.
- Pha hỗn hợp trộn gỏi: 1 cà phê đường + 2 muỗng cà phê nước cốt tắc (quất) + ½ muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê tiêu. Mọi người có thể nêm nếm để phù hợp hơn với khẩu vị của mình nhé.
- Trộn đều gà xé + rau răm + hành tây + hành phi + hỗn hợp trộn gỏi.
Bước 7: Làm dưa chua ăn kèm
Ngoài Hội An người ta dùng đu đủ và củ cải đỏ, còn trong bài này thay đu đủ bằng củ cải trắng.
- Bào sợi củ cải trắng, củ cải đỏ và ngâm vào nước đá.
- Làm hỗn hợp trộn gồm: 1 muỗng cà phê đường + 2 muỗng cà phê nước cốt tắc.
- Trộn tất hỗn hợp trộn + củ cải bào sợi + rau răm + hành phi.
Bước 8: Làm nước chấm
Nước chấm của món này gồm muối tiêu, tương ớt ăn cơm gà Hội An, nước mắm pha và nước tương. Vì không có có tương ớt ăn cơm gà Hội An nên trong bài dùng tương ớt tự làm.
Bước 9: Bày biện và thưởng thức
Lần lượt bày các nguyên liệu của món cơm gà Hội An lên mẹt rồi thưởng thức nhé!
ĐẬU PHỤ HẤP SỐT THỊT BĂM
Nguyên liệu:
- 1 miếng đậu phụ non to
- 200g thịt băm
- 2 quả trứng
- 2-3 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa tỏi băm, xíu gừng băm, 1 xíu muối, 1 thìa tinh bột hòa với nửa bát con nước,1 bát con nước, hành lá thái nhỏ
Cách làm:
- Đậu phụ cắt thành các lát có kích cỡ khoảng 0.5cm.
- Xếp đậu gọn gàng đẹp mắt vào trong một chiếc đĩa sâu lòng.
- Đập hai quả trứng vào giữa đĩa đậu, dùng đũa đánh đều riêng 2 quả trứng.
- Sau đó cho đĩa đậu trứng vào hấp trong nồi nước sôi khoảng 8 phút.
- Cho dầu ăn vào chảo nhỏ, xào thịt băm cho đến khi nó đổi màu.
- Sau đó, thêm tỏi và gừng băm nhỏ vào xào. Tiếp theo thêm muối, nước tương, dầu hào, rượu nấu ăn, hạt tiêu, đảo đều cho thịt nhuộm màu nâu.
- Thêm 1 bát nước con vào nấu trong 3-5 phút. Cuối cùng đổ vào nửa bát tinh bột nước và nấu cho đến khi nước sốt sệt lại. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Sau đó, chỉ cần đổ thịt băm vào đậu phụ, và rắc một ít hành lá ở trên cùng rồi thưởng thức.
- Món đậu ăn kiểu này rất tươi ngon, mềm, nóng hổi vô cùng hấp dẫn.
CHÂN GIÒ KHO COCA
Nguyên liệu:
- 1 chân giò heo (chặt từng khoanh vừa ăn)
- Gừng, sả, hành, tỏi, ớt
- 1 lon coca
- Nước dừa
- Hoa hồi
- Gia vị: nước màu, đường, mắm, hạt nêm, tiêu, ớt bột, dầu hào, tương ớt.
Cách làm:
- Giò heo rửa sạch, trụng với nước sôi, thêm muối và gừng để làm sạch và khử mùi.
- Hành tím, sả, tỏi, ớt băm nhuyễn.
- Giò heo sau khi đã để ráo thì ướp với các gia vị trên, cùng bó sả, và 1/2 hành tỏi sả ớt băm nhuyễn, trong 30 phút.
- Set nồi áp suất chế độ Xào, phi hành tỏi sả ớt cho thơm, thêm vào 2 cái hoa hồi. Tiếp đến cho giò heo vào xào cho săn lại, thì cho nước dừa và coca vào xâm xấp mặt thịt là được.
- Chọn chế độ đun sôi mức thấp, đậy nắp kiếng và đun đến khi nước ngấm hết vào thịt. Thêm ít sả băm và vài quả ớt lên trên cho đẹp mắt.
- Dùng với cơm nóng rất ngon. Chân giò kho coca lên màu rất đẹp, thịt mềm dẻo thơm, đậm đà, quyện lẫn vị sả tỏi vô cùng hấp dẫn.
ỐC NHỒI THỊT HẤP
Nguyên liệu:
- 1kg thịt ốc bươu
- 700gr thịt ba chỉ
- 1 quả trứng gà
- 1 bó sả
- 1 củ gừng nhỏ
- quất, lá chanh
- Ớt, tiêu xanh
- Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, đường, mắm
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
- Ốc mua về ngâm với nước gạo nửa ngày. Rửa sạch lại rồi luộc với gừng, sả, lá chanh.
- Khều thịt ốc ra, chà xát lại với chanh và muối nhiều lần cho hết nhớt, sau đó băm nhuyễn (ai thích ăn giòn sật thì băm, ai lười thì cho vào cối xay chung với thịt luôn).
Bước 2: Làm hỗn hợp thịt ốc
- Xay thịt nhuyễn với gia vị và một quả trứng. Sau đó trộn với thịt ốc đã băm, cùng gừng băm và tiêu xanh, ớt xắt lát.
- Đeo bao tay vào và nhồi thật đều để hỗn hợp hoà quyện và dẻo mịn, thì chả sẽ dai ngon.
Bước 3: Nhồi thịt vào ốc
- Nhồi hỗn hợp thịt vào vỏ ốc, chèn thêm cọng sả để dễ lấy chả ra.
Bước 4: Hấp ốc nhồi thịt
- Xếp ốc vào giỏ hấp, cho vào nồi áp suất, chọn chế độ đun sôi trong 15-20 phút.
Bước 5: Pha nước chấm
Sả thái mỏng, ớt xắt lát, gừng băm nhuyễn, quất thái mỏng, lá chanh xắt thật nhỏ. Trộn tất cả lại và pha với nước mắm, đường, nước cốt quất cho vừa khẩu vị.
Khi ăn, chỉ việc lấy thịt nhồi trong vỏ ốc ra chấm đẫm vào trong bát nước chấm chua cay mặn ngọt rồi thả luôn vào miệng, nhai chầm chậm bạn sẽ cảm nhận được vị dai giòn của ốc, của thịt, mùi thơm của các gia vị quyện lẫn, thật hấp dẫn biết bao.
XÔI XÁ XÍU
Nguyên liệu:
Phần thịt xá xíu:
- Thịt ba chỉ hoặc thịt vai đầu giòn
- Nước sốt thịt nướng
- Gói ướp xá xíu Thái Lan
- Ngũ vị hương
- Hành, tỏi băm
- Mật ong
- Dầu hào
- Xì dầu
- Đường, hạt nêm, tiêu
Lưu ý: Gia vị có thể tự điều chỉnh theo khẩu vị của bản thân.
Sốt ăn kèm:
- Một ít thịt xay, 3 muỗng dầu hào + 4 muỗng xì dầu + 2 muỗng đường + 2 muỗng giấm nấu cho sôi sền sệt lại là được.
Phần xôi:
- Gạo nếp ngon
Ăn kèm: Ruốc thịt, hành khô phi thơm, giò tai, lạp xưởng... tùy sở thích.
Cách làm:
Bước 1: Ướp thịt
- Thịt rửa sạch, dùng khăn giấy thấm khô nước.
- Trộn đều các gia vị phần làm thịt xá xíu vào với nhau. Sau đổ sốt ướp lên thịt, xoa bóp miếng thịt 10 phút cho ngấm đều 2 mặt rồi cất tủ lạnh, ướp khoảng 12 tiếng. Gia vị tự điều chỉnh theo khẩu vị của bản thân.
- Sau đó, cho thịt ra chảo, rim chín với lửa vừa và nhỏ. Rim cho đến khi thịt mềm, nước sốt keo lại là xong. Nếu thịt chưa mềm, bạn có thể thêm xíu nước rồi rim tiếp.
- Thịt xá xíu chín, cho ra thái miếng nhỏ vừa ăn. Bày thịt ra đĩa.
Bước 2: Làm nước sốt ăn kèm
Phi thơm tỏi sau đó cho một ít thịt xay vào đảo đều, nêm: 3 muỗng dầu hào + 4 muỗng xì dầu + 2 muỗng đường + 2 muỗng giấm nấu cho sôi sền sệt lại là được.
Bước 3: Nấu xôi
Gạo nếp ngon đem ngâm từ 6-8 tiếng rồi đãi sạch. Cho vào nồi đồ chín. Bạn có thể đồ 2 lần xôi càng dẻo ngon. Tức là đồ lần một xôi chín, tắt bếp, để xôi nghỉ khoảng 30 phút rồi đồ tiếp lần nữa là được.
Thưởng thức:
Khi ăn, cho xôi ra bát, xếp thịt xá xíu lên, rưới nước sốt ăn kèm. Bạn có thể cho thêm các loại topping ăn kèm khác mà bạn thích như giò tai, ruốc, hành phi, rau thơm, lạp xưởng... tùy ý.