Đây sẽ là những lựa chọn hoàn hảo cho các bữa cơm ngày hè.
CANH BẦU NẤU TÔM
Nguyên liệu:
- Bầu tươi: 1 quả
- Tôm đồng: 100g
- Hành hoa: 1 nhánh
- Hành khô: 1 củ
- Gia vị: Bột nêm, mì chính, súp, dầu ăn.
Cách làm:
Tôm đồng rửa nhặt sạch bẩn. Bóc bỏ phần đầu và phần vỏ để dùng giã lọc lấy nước tôm. Phần thịt tôm để riêng.
Bầu nạo vỏ rửa sạch, dùng nạo bào sợi, bỏ ruột.
Phi thơm hành khô với chút dầu ăn cho tôm vào xào. Nêm 1 thìa bột nêm.
Đặt nồi nước tôm lên bếp đun nhỏ lửa, thêm một thìa bột canh nhỏ. Đợi cho nồi nước tôm sôi, vặn nhỏ lửa để nước tôm không bị vỡ gạch.
Thả bầu vào, nêm lại gia vị.
Cho phần thịt tôm đã xào vào đun cùng. Đun tới khi canh bầu chín. Nêm lại gia vị cho vừa miệng. Thả hành hoa thái nhỏ vào, nêm mì chính và tắt bếp, trút canh ra bát.
Mùa hè, trời nắng nóng có bát canh bầu nấu tôm ngọt mát thật là dễ chịu. Canh bầu nấu tôm rất phù hợp với nhà có trẻ nhỏ.
CANH CỦ CẢI NẤU TÔM
Nguyên liệu:
- 1 củ cải trắng to, 150g tôm, 1 quả trứng, 2 củ hành lá, 1 thìa tinh bột, nửa củ hành tây và 1 thìa muối.
Cách làm:
Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Tôm tươi bóc vỏ, rửa sạch sau đó băm nhỏ nhưng đừng băm nhuyễn. Để thịt tôm vẫn còn dạng hạt vụn nhỏ để hương vị thơm ngon hơn.
Cho tôm đã băm vào âu lớn, cho hành khô băm nhỏ vào, sau đó cho 1 thìa canh tinh bột, 1 lòng trắng trứng gà và 1 thìa muối vào đảo đều, đảo theo 1 chiều cho đến khi tôm thật sệt lại là được.
Cho một ít dầu vào nồi đun nóng, sau đó cho gừng vào xào cho có mùi thơm, sau đó cho củ cải trắng vào xào cho đến khi bề mặt hơi vàng.
Sau đó thêm lượng nước ấm thích hợp, đun sôi, thêm một thìa cà phê muối, vặn lửa nhỏ và nấu trong 15 phút.
Sau khi củ cải trắng chín, thoa dầu lên 1 cái thìa nhỏ, múc tôm vào thìa rồi tạo thành viên thịt tôm tròn nhỏ, bỏ vào nồi canh củ cải.
Nấu từ từ trên lửa nhỏ cho đến khi tôm chuyển sang màu hồng đỏ là tôm chín hoàn toàn.
Trước khi bắc nồi canh ra khỏi bếp, rắc thêm hành lá thái nhỏ lên trên để tạo thêm màu sắc và hương vị. Như vậy là bạn đã có ngay món canh tôm củ cải thơm ngon để thưởng thức rồi!
Canh tôm nấu củ cải ngọt thơm, thanh nhẹ, đặc biệt hấp dẫn, thích hợp để thưởng thức vào những ngày mùa thu mát mẻ như thế này!
CANH MƯỚP NẤU TÔM
Chuẩn bị:
- Tôm tươi, mướp hương, gừng, rượu nấu ăn, muối và hạt tiêu, hành lá, hành khô, muối, dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
- Tách riêng đầu và thân tôm, bóc vỏ tôm và lấy chỉ đen rồi rửa sạch. Cho xíu rượu nấu ăn vào ướp 10 phút với tôm để loại bỏ mùi tanh, hôi.
- Đầu tôm rửa sạch, cũng ướp riêng với một chút rượu cho thơm.
- Mướp gọt vỏ, rửa sạch, bổ đôi rồi cắt miếng vừa ăn.
Cho chút dầu ăn vào chảo, bật bếp, làm nóng dầu, sau đó đổ đầu tôm vào xào. Khi đầu tôm chuyển sang màu hồng đỏ thì thêm chút muối và hạt tiêu vừa miệng vào, xào đều một lát cho đầu tôm chín rồi cho ra bát. Lúc này đầu tôm có thể ăn trực tiếp hoặc cho vào canh đều ngon.
Vẫn trong chảo đó, cho hành khô, gừng băm nhỏ vào phi thơm sau đó cho tôm vào xào cho đến khi nó chuyển sang màu hồng.
Sau đó, đổ mướp vào chảo tôm, xào khoảng nửa phút, thêm nước vừa đủ để làm canh, đun sôi trên lửa lớn thêm 5 phút hoặc đến khi mướp chín. Nếu thích, bạn có thể thả chỗ đầu tôm đã xào lúc trước vào cho canh thêm ngọt, hoặc ăn đầu tôm riêng.
Cuối cùng, cho thêm ít muối cho vừa miệng, rắc ít hành lá lên trên cho đẹp mắt, canh cũng thơm ngon hơn.
Tắt bếp, cho canh ra bát và thưởng thức.
CANH BÍ ĐAO NHỒI THỊT
Nguyên liệu:
- Bí đao: 1 quả cỡ vừa
- Thịt heo: 150g
- Mộc nhĩ: 4 tai
- Hành hoa: 2 nhánh
- Hành khô: 1 củ
- Gia vị: Dầu ăn, bột canh, bột nêm.
Cách làm:
Thịt heo thái mỏng, mộc nhĩ ngâm nở cắt bỏ cuống, rửa sạch, thái nhỏ. Cho thịt heo, mộc nhĩ vào âu. Ướp thịt heo với 1 thìa canh nước mắm, 1 ít hành khô băm nhỏ.
Cho vào máy xay khô xay nhuyễn.
Bí đao nạo bỏ vỏ, cắt khúc khoảng 1-1,5 cm. Dùng dao nhọn cắt bỏ phần ruột, rửa lại bí cho sạch.
Dùng 1 chiếc thìa nhỏ, xúc phần thịt đã xay nhồi vào từng miếng bí.
Đặt nồi lên bếp, phi thơm hành khô với chút dầu ăn, đổ 1 bát nước vừa đủ ăn vào nồi đun sôi. Khi nồi nước sôi, lần lượt thả từng miếng bí nhồi thịt vào, nêm gia vị vừa miệng. Đun đến khi miếng bí vừa chín tới. Thêm ít hành hoa thái nhỏ rồi tắt bếp.
Cho canh bí nhồi thịt ra tô.
Canh bí là món ăn quen thuộc dân giã đối với mọi gia đình Việt, canh bí nhồi thịt tuy hơi cầu kỳ trong cách làm nhưng lại vô cùng hấp dẫn.
CANH MƯỚP ĐẮNG SƯỜN
Nguyên liệu:
- 1 trái mướp đắng, 1 dẻ sườn heo, 40 gam đậu nành, 2 lát gừng, lượng muối thích hợp, 1 quả chà là khô nếu có
Cách làm:
Rửa sạch đậu nành và ngâm một thời gian để đậu mềm hơn, rồi đem rửa sạch, để ráo.
Sườn tươi rửa sạch máu thừa, cho vào nồi đun sôi khoảng 1 phút, hớt bọt. Đây là mấu chốt để đảm bảo khử tanh và nước dùng trong. Sau khi chần sơ qua, vớt ra để ráo, để sang một bên.
Cho sườn đã chần và đậu nành đã ngâm vào nồi canh, thêm hai lát gừng để khử mùi hôi, cho 1 quả chà là vào để tăng hương vị (tùy ý). Nếu không có chà là có thể bỏ qua.
Cho vào một lượng nước thích hợp, đun ở lửa lớn trước, sau đó chuyển sang lửa nhỏ, đậy nắp và nấu trong khoảng 1 giờ.
Mướp đắng không nên chọn quả non quá, tốt nhất chọn quả là vỏ dày. Mướp đắng bổ đôi, rửa sạch và cạo hết phần trắng bên trong quả. Việc nạo sạch phần trắng bên trong quả để bớt đắng. Cắt thành từng miếng hoặc đonạ vừa ăn, sau đó thoa đều với chút muối và ướp trong 15 phút với nước. Sau đó rửa sạch, cách làm này giúp loại bỏ bớt vị đắng của mướp một cách hiệu quả hơn.
Sau 1 giờ, nước canh chuyển sang màu trắng đục thì cho mướp đắng vào, đun trên lửa lớn rồi chuyển sang lửa nhỏ và tiếp tục đun trong 30 phút, nêm chút muối cho vừa miệng, nấu cho đến khi mướp đắng chuyển sang màu vàng và mềm thì bắc ra. Hoặc bạn có thể nấu canh mướp đắng vừa chín tới theo ý thích.
Múc canh mướp đắng sườn đậu nành ra bát để thưởng thức! Vị đắng của mướp rất ít, canh có vị thơm, ngọt thanh của đậu nành và xương heo, rất đơn giản và dễ làm, bạn hãy thử nếu thích.
Chúc các bạn thành công!