Không những thế, quả sấu nào cũng lên màu vàng ươm, nước sấu ngọt thanh, thơm nức, khi uống thật đã miệng.
Sấu ngâm đường là thức uống giải khát quen thuộc của mùa hè được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, khi làm sấu ngâm, nhiều người phàn nàn rằng sấu hay bị teo tóp, ăn quả dai không ngon mà chẳng rõ vì sao. Chính vì vậy, để sở hữu một bình nước sấu ngâm vừa thanh mát, dịu ngọt mà quả giòn tan, căng mọng bạn hãy tham khảo cách làm của chị Song Anh (Hải Phòng) dưới đây, đảm bảo mẻ nào cũng ngon như ý.
Chị Song Anh (Hải Phòng).
Chuẩn bị:
- 1kg sấu.
- 1,5-1,6kg đường.
- 50g gừng.
- 1 quả dứa chín.
Cách làm:
Quả sấu sau khi cạo vỏ đem rửa sạch, đập dập bằng con dao nặng. Đập dập chỉ bằng một chưởng với lực vừa phải.
Hoặc bạn có thể khía sấu theo cách truyền thống.
Đập quả nào xong thì nhanh tay thả vào chậu nước muối pha đậm. Lưu ý, nhất định phải ngâm sấu trong nước muối đậm nhé và sử dụng muối hạt to.
Sau khi sấu đã ngâm muối vớt ra đem rửa sạch. Đun một nồi nước to cho sôi. Giữ lửa to nhất và múc từng mẻ sấu thả vào nồi nước sôi để chần. Sau vài giây sấu ngả vàng nhanh tay vớt sấu ra. Thả ngay sấu vào chậu nước đá thật to. Ước lượng sao cho đá phải gấp ba lần sấu. Điều này đảm bảo cho sấu đủ bị sốc nhiệt mà giòn vô cùng.
Sau khi sấu đã lạnh từ trong ra ngoài thì vớt ra khỏi nước đá và để thật ráo.
Đun một nồi nước đường. Tỉ lệ 1,5 - 1,6kg đường/1 lít nước/1kg sấu. Đun sôi, hớt bọt. Sau khi đường tan hết vẫn đun 20 phút nữa.
Thả gừng đập dập vào trước khi tắt bếp. Lượng gừng cho vào theo tỉ lệ 50gr gừng/1kg sấu.
Có thể thêm cả dứa khi ngâm sấu. Nếu cho dứa thì dứa sẽ được cho vào cùng lúc với gừng.
Đợi đến khi nước đường thật nguội. Có thể ngâm nồi nước đường vào một chậu nước đá cho nhanh nguội.
Cho sấu vào lọ thủy tinh sạch (đã được tiệt trùng bằng luộc trong nước sôi). Khi nước đường nguội rồi thì đổ nước đường vào lọ sấu.
Ấn cho sấu ngập trong nước đường, đậy nắp kín. Để ở nhiệt độ phòng. Sau 3 ngày là sấu chín. Tách nước riêng và quả để riêng. Bảo quản tủ mát.
Còn nếu để tránh sấu không bị lên men thì sau khi ngâm được 3 ngày. Lấy quả ra, đem tãi ra rồi hong khô trước gió quạt. Phần nước ngâm đem đun lại, chờ nguội rồi bỏ cả nước, cả quả lại vào hũ. Để đến tận 1 năm sau cũng được.
Sấu ngâm kiểu này vàng ươm đẹp mắt, giòn rôm rốp, quả căng mọng không hề nhăn nheo, ngọt thơm rất hấp dẫn. Nước sấu thanh mát, quyện lẫn mùi thơm của gừng, quả dứa khiến ai uống thử cũng thèm.
Khi thưởng thức nước sấu, cho đá lạnh vào cốc, rót nước sấu ngâm vào, thêm vào quả sấu ngâm, một sự mát lạnh thơm ngon tràn vào khoang miệng, thật sảng khoái.
Chúc các bạn thành công!