Ngâm chanh đào mật ong không khó nhưng để nó luôn ngon, không ủng hay màng học lại cần có bí kíp riêng.
Chanh đào ngâm mật ong đường phèn là một bài thuốc quý dân gian, tốt cho đường hô hấp. Chanh đào đang vào mùa, vì thế, nhiều chị em bắt đầu chuẩn bị các nguyên liệu để ngâm thức uống này. Tuy nhiên trong quá trình ngâm thường xảy ra nhiều vấn đề sai sót khiến chanh đào bị màng, hỏng.
Là người ngâm chanh đào nhiều năm, chị Châu Ngọc (Hà Nội) có rất nhiều kinh nghiệm để xử lý, giúp chanh đào ngâm mật ong đường phèn luôn ngon, không bị hỏng. Chị chia sẻ, "Mình thường uống chanh đào ngâm mật ong vào sáng sớm hàng ngày, sau ngủ dậy, 1 cốc nước ấm nhỏ kèm thìa cafe mật ngâm. Hôm nào ho nhiều thì uống thêm 1 lần buổi tối, ăn kèm hoặc ngậm kèm tỏi/mật ong trong ngày, thời điểm cổ họng thấy khó chịu".
Chị Châu Ngọc
Chị cũng cho biết, cách ngâm thì rất đơn giản, nhưng bản thân thấy có 1 điểm mà mọi người chưa lưu ý tới, đó là chọn nguyên liệu ngâm. Điều này vô cùng quan trọng, nó quyết định đến sự thành bại của thức uống này.
Dưới đây là những lưu ý khi chọn nguyên liệu ngâm chanh đào của chị Châu Ngọc, các bạn hãy cùng tham khảo nhé:
1. Tỷ lệ ngâm
Về tỷ lệ chanh - mật - đường thường là 2 - 2 -1. Cứ theo tỷ lệ ấy là được.
Như ở ảnh mình làm toàn bộ đó gồm: 2kg chanh đào - 2l mật ong hoa bạc hà & 1kg đường phèn mật mía + 2 củ gừng to.
2. Chọn nguyên liệu
- Chọn chanh đào già quả, vỏ càng dày càng tốt (nhưng không bị khô). Chanh phải tươi để giữ được tinh dầu tốt nhất, không dùng chanh héo và hạn chế bỏ tủ lạnh.
- Mật ong hoa đảm bảo nguyên chất, không pha.
- Đường phèn sử dụng đường mật mía, chưa qua tẩy. Càng to càng tốt để thay thế làm dụng cụ chèn luôn. Không mua đường hoá học để ngâm.
- Gừng nên để nguyên vỏ (nhớ rửa sạch nhé), thái lát. Gừng sẽ tăng tính ấm cho hỗn hợp ngâm.
3. Dụng cụ đựng
- Nên sử dụng hũ thuỷ tinh để ngâm, rửa sạch tráng nước sôi, úp dốc ngược cho khô ráo hoàn toàn.-
- Có thể sử dụng thêm nan hoặc vỉ để chèn nhấn chanh xuống.
4. Trong quá trình ngâm
- Nguyên liệu không dính nước.
- Không bỏ hạt chanh.
- Không ngâm quá đầy, toàn bộ nguyên liệu gồm cả mật ong sau khi rót vào chỉ khoảng ⅔ hũ ngâm là được. Để hỗn hợp không bị tràn bình trong quá trình ngâm vì chanh ra nước và thoát khí.
- Trong quá trình ngâm, kiểm tra bình ngâm. Nếu thấy sủi bọt thì hớt sạch. Thỉnh thoảng mở nắp để khí thoát ra ngoài (giai đoạn đầu).
- Đảm bảo chanh luôn ngập bằng cách chèn bởi đường phèn to hoặc nan. Cẩn thận có thể mở ra để nhấn chìm chanh xuống.
- Bảo quản bên ngoài thoải mái không sao.
Dưới đây là công thức ngâm chanh đào mật ong đường phèn cụ thể của chị Châu Ngọc, các bạn cùng tham khảo nhé:
Chuẩn bị: (Cho 6 hũ to 800ml và 5 hũ bé 250ml)
- 2kg chanh
- 2l mật ong (mật bạc hà, mật rừng, mật nhãn...)
- 1kg đường phèn
- Chuẩn bị các hũ thủy tinh sạch
Cách làm:
Chanh đào đem ngâm nước lọc (có thể thêm chút xíu muối) khoảng 20 phút cho sạch đất cát bụi bẩn.
Lưu ý, rửa từng quả, nhẹ tay, để giữ tinh dầu. Nên đặt mua chanh được ở các cửa hàng thực phẩm sạch hoặc mối quen cho an tâm, vì chanh bán trôi nổi có thể bị phun thuốc nhiều.
Chanh sau khi rửa sạch rồi để ráo nước 100%, rải đều ra các rổ cho nhanh ráo hoặc lau nhẹ bằng khăn sạch.
Hũ thuỷ tinh rửa sạch, dội nước sôi, úp ngược cho ráo hoàn toàn. Đảm bảo không dính nước lạnh.
Gừng ngâm rửa sạch, để nguyên vỏ không cần cạo. Gừng cũng để ráo nước, thái lát mỏng.
Chanh khô ráo bắt đầu thái lát. Mỗi quả chanh thái 4-5 lát. Quả to thì thái 5, bé thì thái 4, không thái mỏng quá.
Như hũ 800ml cho khoảng 260g chanh, còn hũ 250ml 65g chanh.
Tiếp đó cho gừng thái lát vào, hũ to thì 5-6 lát, hũ bé thì 2-3 lát.
Cho tiếp đường phèn lên. Đường càng to thì tan lâu và có thể thay thế dụng cụ chèn được luôn nhé. Hũ to khoảng 120g đường phèn, hũ bé 40g.
Không nên bỏ đầy nguyên liệu.
Rót mật ong (mật trong bài sử dụng mật bạc hà) vào từ từ, đảm bảo chỉ đầy 2/3 hũ ngâm thôi. Đóng nắp lại, bảo quản nơi thoáng mát.
Chanh ngâm sau 1 tháng có thể dùng được. Nếu để vài tháng chanh và gừng quắt lại như mứt, ăn rất ngon.
Chúc các bạn thành công!