Dưa giá có màu sắc bắt mắt, vị chua ngọt, giòn giòn, thanh thanh ăn kèm với các món thịt cá ngày Tết sẽ ngon vô cùng.
Dưa giá là một món ăn dân giã nhưng lại rất hấp dẫn bởi vị chua chua, ngọt thanh, mặn mặn mà màu sắc của món ăn này còn rất bắt mắt. Dưa giá cũng là một món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người miền Nam. Cách làm dưa giá rất đơn giản, các bạn hãy tham khảo công thức dưới đây nhé:
Nguyên liệu làm dưa giá:
- Giá đỗ: khoảng 500g
- Lá hẹ: 150g
- Cà rốt: 1 củ
- Hành khô: 1-2 củ.
- 2 trái ớt
- Muối, đường, nước đun sôi để nguội.
Cách làm dưa giá ngày Tết ngon:
Bước 1: Sơ chế
Giá đỗ nhặt bỏ các cọng giá giập nát và vỏ đỗ còn sót lại. Sau đó rửa sạch, để ráo nước.
Lá hẹ nhặt bỏ những lá giập, úa, rửa sạch, cắt bỏ xíu phần gốc sau đó cắt khúc cỡ 3-4cm.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó thái sợi. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, xắt lát. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt lát.
Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ
Chuẩn bị 1 bình thuỷ tinh hay bình/tô gốm sứ để muối dưa, để đảm bảo an toàn không nên sử dụng bình nhựa.
Sau đó rửa thật sạch bình, úp ngược xuống cho bình khô hoặc dùng khăn lau thật khô bình.
Bước 3: Nước ngâm
Cho khoảng 2-2,5 lít nước đun sôi để nguội vào bình, thêm 2 thìa muối hạt (khoảng 40-45g), 1 thìa đường rồi khuấy tan, nêm sao cho có vị mặn hơn khi nấu canh là được, không nên mặn quá. Sau đó, thả phần hành tím, ớt xắt ở trên vào bình nước muối.
Bước 4: Ngâm dưa giá
Trộn đều các nguyên liệu giá đỗ, lá hẹ và cà rốt.
Sau đó thả vào bình đã có sẵn nước muối dưa, ấn nhẹ tay cho nước ngập mặt các nguyên liệu. Nếu chưa ngập bạn phải pha thêm chút nước muối như trên để thêm vào bình muối sao cho nước muối phải ngập mặt dưa giá.
- Đậy kín bình, để nơi thoáng mát 1 ngày là sử dụng được.
Thành phẩm là món dưa giá đỗ với màu sắc bắt mắt, vị chua ngọt, giòn giòn, thanh thanh ăn kèm với các món thịt cá ngày Tết sẽ ngon vô cùng.
-Chúc các bạn thành công!