Có một mâm xôi ngũ sắc đẹp và ngon, lại toàn được làm từ màu tự nhiên như thế này để cúng Rằm thì còn gì bằng nhỉ.
Ngày mai là Rằm tháng Chạp, Rằm cuối cùng của năm chính vì thế có nhiều gia đình chuẩn bị các mâm lễ cúng để thành kính dâng lên tổ tiên. Bên cạnh các món ăn mặn như gà luộc, giò, chả, nem rán... thì xôi là món không thể thiếu. Bạn có thể làm các món xôi theo vị mà mình thích như xôi gấc, xôi đỗ xanh, xôi vò, xôi trắng... Tuy nhiên, để bắt mắt hơn, bạn cũng có thể làm món xôi ngũ sắc giống như của chị Đào Mỹ Anh (Tp HCM) dưới đây.
Chị Đào Mỹ Anh.
Chị Mỹ Anh cho biết, thực ra món xôi chị đặt tên là ngũ sắc nhưng khi làm, chị thực hiện được 6 màu xôi. Tất cả các màu xôi chị đều làm từ tự nhiên, không sử dụng phẩm màu, màu lên rất đẹp.
Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc:
- Gạo nếp ngon
- Nguyên liệu tạo màu: bột nghệ làm màu vàng, thanh long đỏ để làm mà đỏ, lá dứa để làm mà xanh lá, hoa đậu biếc để làm màu xanh dương, hoa đậu biếc + nước chanh để ra màu tím nhạt
- Nước cốt dừa
Cách làm:
Bước 1: Ngâm gạo
Gạo nếp đem vo sạch, để ráo, rồi chia làm 6 phần để lúc sau ngâm với 6 màu.
Bước 2: Tạo màu
- Màu vàng: Pha bột nghệ với nước, rồi đổ một phần gạo nếp vào để ngâm.
- Màu đỏ: Xay thanh long đỏ rồi lọc lấy nước cốt, sau đó đổ gạo nếp vào ngâm với nước cốt thanh long.
- Màu xanh lá: Xay lá dứa (chọn lá dứa già màu đậm) với nước, lọc lấy nước, để nước lắng xuống, đổ phần nước trong đi, lấy phần nước xanh đậm. Phần nước này đem ngâm với gạo nếp.
- Màu xanh dương: Ngâm hoa đậu biếc với nước nóng là ra màu xanh, sau đó đem ngâm nước này với phần gạo nếp đã chia.
- Màu tím nhạt: Cũng là nước hoa đậu biếc mà em vắt vô miếng chanh là ra tím ấy.
- Màu trắng: Gạo nếp nguyên bản, chỉ ngâm với nước bình thường.
- Nước cốt dừa: Cho thêm đường, muối, dầu ăn vào nước cốt dừa, khuấy đều.
Sau khi ngâm các màu gạo nếp qua đêm để gạo nếp thấm màu. Sau đó rửa lại gạo nếp sơ qua với nước, để ráo.
Bước 3: Hấp xôi bằng nồi chiên không dầu
Lót giấy nến dưới khay, sau đó đổ từng loại gạo nếp lên khay, ngăn lá chuối/hoặc giấy nến giữa các màu.
Bỏ vào nồi chiên không dầu, hấp 100 độ C trong 20 phút, sau đó đổ thêm hỗn hợp nước cốt dừa vào từng loại xôi, xới đảo lên cho xôi nở đều, để thêm 1 lúc là được.
Sau khi xôi chín, rắc thêm cùi dừa bào sợi.
Nếu không có nồi chiên không dầu bạn có thể sử dụng chõ đồ xôi hoặc nồi hấp bình thường để hấp xôi nhé!
Xôi ngũ sắc lên màu đẹp mắt như thế này đảm bảo mâm cỗ cúng Rằm tháng Chạp nhà bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn nhiều!
Chúc các bạn thành công!