Món thịt gà kho thứ này đậm đà, thơm ngon, lại có chút lạ miệng, ăn với cơm cực chất lượng.
Nấm nói chung hoặc nấm hương nói riêng được coi là loại rau cực hiếm chứa và giàu vitamin D. Nấm hương có hàm lượng calo thấp nhưng lại cung cấp một lượng lớn chất xơ, cũng như vitamin B và một số khoáng chất.
Cụ thể, trong nấm hương chứa vitamin D, vitamin nhóm B (B2, B3, folate, B5), phốt pho, selen, đồng, kali... Bên cạnh đó nấm hương chứa nhiều axit amin tương tự như thịt cực tốt cho sức khoẻ. Không chỉ bổ, nó còn có thể hỗ trợ tim mạch, tăng cường miễn dịch, lại chứa các hợp chất có hoạt tính chống ung thư tiềm ẩn...
Nấm hương có thể nấu được nhiều món ngon, trong đó đem kho với thịt gà cũng vô cùng hấp dẫn.
Tham khảo cách kho nấm hương thịt gà dưới đây nhé:
Nguyên liệu:
- 3 cái đùi gà lớn (hoặc các phần thịt khác của gà), 1/2 quả ớt chuông xanh, 1/2 quả ớt chuông đỏ nhỏ, 6 lát gừng, 10g hành, 1 miếng quế, 20g đường, 1 muỗng canh dầu hào, nước vừa đủ, 10 cái nấm hương tươi, 2 tép tỏi, 1 cánh hoa hồi, 2 lá nguyệt quế (không có bỏ qua), 1 muỗng canh rượu nấu ăn, muối vừa đủ, dầu ăn vừa đủ.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Nấm hương bỏ cuống, rửa sạch, dùng dao tỉa hoa trên mũ nấm.
Ớt chuông xanh và đỏ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Hành lá rửa sạch cắt lát, tỏi cắt lát, gừng cắt lát.
Bước 2: Chần thịt
Bắc nồi dưới vòi nước lạnh, cho đùi gà đã chặt miếng vừa ăn, 3 lát gừng, 1 muỗng canh rượu nấu ăn vào.
Sau khi nước sôi, vớt thịt gà ra. Bước này là để loại bỏ máu thừa cho khỏi tanh.
Bước 3: Xào các nguyên liệu
Cho một lượng dầu ăn thích hợp vào nồi đun nóng, cho đường phèn vào và chiên lửa nhỏ cho đến khi đường tan chảy và chuyển sang màu nâu cánh gián.
Thêm đùi gà, chiên cho đến khi đường bám đều vào miếng thịt gà.
Thêm hành, gừng, tỏi, hoa hồi, lá nguyệt quế, quế. Đảo đều tất cả cho thơm. Sau đó thêm dầu hào, nước tương. Đảo đến khi thịt gà lên màu nâu đỏ.
Bước 4: Kho thịt nấm
Cho lượng nước vừa đủ ngập mặt thịt gà.
Đun sôi và đun nhỏ lửa trong 15 phút.
Thêm nấm hương và tiếp tục đun nhỏ lửa trong 10 phút.
Sau đó thêm ớt chuông xanh và đỏ vào. Cuối cùng nêm muối cho vừa ăn.
Vặn lửa to lên để nước sốt cạn gần hết là được.
Món thịt gà kho nấm đậm đà, thơm ngon, lại có chút lạ miệng, ăn với cơm cực chất lượng.
Chúc các bạn thành công!