Thịt lợn xào là món ăn quen thuộc nhưng để thịt chín mềm thơm, không bị cứng thì không phải ai cũng biết.
Món ngon từ thịt lợn rất đa dạng, bạn có thể nấu theo nhiều cách, dù xào, rán, luộc hay nướng thì hương vị của món ăn đều rất thơm ngon. Không chỉ vậy, thực phẩm này còn kết hợp được với nhiều loại rau củ khác nhau như: Ớt chuông, hành, hẹ, tỏi… để tạo thành một món ăn ngon.
Mặc dù rất dễ chế biến nhưng nếu không biết cách làm thì món thịt lợn của bạn rất dễ bị khô, cứng và khó ăn. Vậy làm thế nào để các tạo ra được món thịt lợn xào mềm thơm, khi ăn có cảm giác tan ngay trong miệng?
Ướp thịt với gia vị khi xào sẽ mềm, thơm hơn
Bí quyết được các đầu bếp lâu năm truyền tai nhau là không cho trực tiếp thịt vào trong chảo. Thay vào đó, hãy đem thịt ướp cùng với các loại gia vị như muối, bột ngô hay rượu nấu ăn. Để thịt như vậy khoảng 10 phút là có thể đem đi chế biến.
Thịt sau khi được tẩm ướp không những thơm ngon hơn mà còn khử được mùi tanh và giữ vị tươi cho thực phẩm. Đặc biệt, cách này cũng sẽ giúp thịt lợn mềm, săn và đậm vị hơn.
Có một loại lá được nhiều người dùng xào chung với thịt lợn đó là hẹ. Cùng Bếp Eva khám phá công thức của món ăn dân dã mà siêu "tốn cơm" này nhé.
Nguyên liệu thịt lợn xào hẹ
Để nấu cho 4 người ăn bạn cần có:
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
- Hẹ: 100g
- Thịt lợn: 500g
- Tỏi: 2 tép
- Xì dầu: 2 thìa
Cách làm thịt lợn xào hẹ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt lợn mua về rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Bạn có thể ngâm thịt qua nước muối loãng để khử hết mùi hôi, tanh.
Tẩm ướp gia vị cho thịt
- Cho thịt đã sơ chế vào bát tô rồi thêm 1 chút bột canh, mì chính, dầu hào rồi trộn đều lên. Ướp chừng 10 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Hẹ rửa sạch, cắt khúc.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập ra.
Bước 2: Xào thịt
- Bắc chảo lên bếp và cho vào đây 1 chút dầu ăn.
- Dầu nóng, trút phần tỏi đã đập dập vào và phi thơm.
- Đổ phần thịt đã ướp vào vào.
- Đảo đều cho tới khi thịt săn lại.
- Nêm nếm vào đây 2 thìa xì dầu.
- Đảo thịt thêm 2 phút nữa thì cho hẹ cắt khúc vào xào chung.
Bước 3: Hoàn thành
Khi thấy hẹ và thịt đã chín thì bạn múc ra đĩa và ăn cùng với cơm trắng.
Chú ý, không xào thịt quá lâu vì như thế thịt lợn sẽ bị khô, hẹ chín quá làm mất đi hương vị thơm ngon.
Yêu cầu thành phẩm
Món ăn này dễ nấu lại thơm ngon. Thịt lợn chín tới ngọt mềm, đậm vị, hương thơm của tỏi, hẹ hòa quyện tạo nên một món ngon mà cả nhà ai cũng thích mê.
Đối với thịt lợn xào lá hẹ, bạn có thể chọn phần thịt nạc vai có xen lẫn chút mỡ thì khi ăn sẽ béo ngậy và thơm ngon hơn. Tránh chọn nạc thăn dễ bị khô, cứng, không ngon.
Bí kíp làm món thịt lợn xào ngon
- Không nêm muối/bột canh vào quá sớm khiến cho thịt lâu chín đồng thời làm thịt mất nước nhanh và nhiều hơn. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân làm cho thịt khô, cứng. Bạn chỉ nên cho muối/bột canh vào khi thịt đã sắp chín.
- Thái thịt xào ngang thớ. Tránh thái dọc thớ như thế thịt sẽ dai, cứng, không ngon.
Thái thịt đúng thớ
- Tránh chần thịt qua nước sôi trước khi nấu. Theo các chuyên gia, trong thịt lợn có chứa các myosin dễ tan trong nước nóng từ 15 độ C trở lên. Việc bạn chần thịt trong nước nóng sẽ làm thất thoát một lượng không nhỏ chất dinh dưỡng đồng thời khiến cho mùi vị của món ăn bị ảnh hưởng.
- Thịt lợn cần được nấu chín kỹ. Khi thịt còn sống, các ký sinh trùng, vi khuẩn chưa được tiêu diệt có thể gây hại cho sức khỏe.
- Nên thêm 1 chút rượu nấu ăn vào phần thịt lợn xào như thế sẽ giảm được bớt mùi tanh của thịt.
- Chọn thịt nạc thăn, nạc vai để xào tránh mua thịt quá nhiều mỡ khiến bạn dễ bị ngấy, thịt quá nạc dễ bị khô.
Thịt nạc dùng để xào nên có thêm chút mỡ
- Hãy xào thịt lợn trên ngọn lửa lớn như thế thịt sẽ chín nhanh, không bị mất nước, khi ăn cảm nhận được vị thơm, ngọt và mềm.
- Sử dụng chảo chống dính để xào thịt như thế thịt sẽ không bị dính vào nồi.
- Ướp thịt ngoài dùng bột ngô, gia vị thì nhất định phải thêm 1 chút dầu ăn như thế khi xào lên thịt sẽ thơm và mềm hơn.
Rã đông thịt
- Nếu sử dụng thịt đông lạnh, hãy ra đông bằng cách ngâm miếng thịt vào trong nước muối loãng, chỉ sau 5 - 10 phút thịt sẽ mềm ra. Cũng nhờ mẹo nhỏ này mà thịt khi xào sẽ mềm và thơm hơn đấy.
- Nên ướp thêm với lòng trắng trứng và áo 1 chút bột ngô bên ngoài để thịt thơm, mềm, khi xào không bị bắn.