Bắt giữ hạt củ cải, su hào không ra củ chuẩn

Ngày 05/09/2013 08:07 AM (GMT+7)

1,5 tấn hạt củ cải lá ngắn; 1,5 tạ hạt giống su hào không ra củ theo tiêu chuẩn vẫn được Công ty TNHH Giống cây trồng Hoàng Nông (Hoàng Mai, Hà Nội) nhập từ Trung Quốc về để bán ra thị trường.

Nhập hạt củ cải và su hào không nảy mầm về bán

Sáng 4/9, Đoàn kiểm tra gồm Đội thanh tra chuyên ngành số 2- Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội phối hợp cùng Đội Chống hàng giả, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Hà Nội đã bất ngờ kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh giống cây trồng tại Công ty TNHH Giống cây trồng Hoàng Nông. Công ty này đóng tại địa chỉ nhà C7, ngõ 87 đường Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội do ông Bùi Lưu Hàm làm Giám đốc.

Đoàn kiểm tra đã phát hiện hàng tấn hạt rau củ không đảm bảo chất lượng nhưng vẫn được Công ty Hoàng Nông bán ra thị trường.

Cụ thể, theo tờ khai hải quan điện tử số 10192 ngày 19/6/2013 tại Cục hải quan Hải Phòng và hợp đồng 1304-GAS/BIO, hạt giống cải củ lá ngắn số 13 GS117 nhập về với số lượng 1500 kg (1,5 tấn), hạt giống su hào K101 nhập về với số lượng 150 kg.

Tuy nhiên, theo bản tuyên bố của Công ty Hubei Kangxin Agro-industry Co., Ltd (Trung Quốc) thì hạt cải củ GS117 và hạt giống su hào K 101 không ra củ theo tiêu chuẩn. Trong khi đó, phía Công ty Hubei Kangxin Agro- Industry Co., Ltd không tính tiền lô hàng củ cải và su hào nói trên. Trị giá của lô củ cải và su hào vào khoảng 10.500 USD.

Phiếu kết quả kiểm nghiệm mẫu hạt giống số D40-2013 ngày 15/7/2013 của Trung tâm khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng quốc gia cho thấy, hạt giống su hào K101 có tỷ lệ nảy mầm bình thường là 57%, cây mầm không bình thường 07%, tỷ lệ hạt chết 36% trong khi trên nhãn tỷ lệ này mầm là 85%.

Lúc đoàn kiểm tra tiến hành thanh, kiểm tra, trong kho của công ty chỉ còn 195 kg hạt cải củ GS117. Như vậy, Công ty đã bán ra thị trường 1,305 tấn hạt giống củ cải này.

Tẩy xóa, ghi đè hạn sử dụng hạt giống ớt, cà chua, dưa hấu...

Bắt giữ hạt củ cải, su hào không ra củ chuẩn - 1

Hàng tấn hạt su hào và củ cải không cho ra củ theo tiêu chuẩn (Ảnh: Thu Hoài)

Bắt giữ hạt củ cải, su hào không ra củ chuẩn - 2

Các gói hạt giống rau bị tẩy xóa và ghi đè hạn sử dụng (Ảnh: Thu Hoài)

Ngoài hàng tấn hạt giống củ cải và su hào không nảy mầm và không cho củ theo tiêu chuẩn trên, còn phát hiện trong kho của Công ty TNHH Giống cây trồng Hoàng Nông (Công ty Hoàng Nông) hàng nghìn gói hạt rau các loại có bao bì bằng tiếng nước ngoài, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cụ thể, trong số 4.808 gói các loại, 228 gói có hình cải bẹ, 3.187 gói có hình cải ngồng,có 67 gói có hình Lơ trắng, 8 gói có hình su hào, 546 gói có hình đậu đũa, 70 gói có hình cải ngọt, 100 gói có hình cải làn, 110 gói có hình cải ngồng to, 22 gói có hình đậu trạch, 470 gói có hình rau cải Hồng Kông đặc biệt.

Quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra cũng phát hiện hành vi tẩy sửa nhãn mãn hàng hóa nhằm gian lận thời gian sử dụng của công ty này. Rất nhiều gói hạt giống đã hết hạn sử dụng từ 1 năm - 2 năm đã bị Công ty Hoàng Nông tẩy xóa, dán đè nhãn phụ và ghi thêm sử dụng 2 năm - 3 năm nữa để lừa người nông dân. Tổng số gói hạt gồm có 650 gói hạt ớt, loại 5 g/gói; 120 gói dưa hấu, loại 20 g/gói; 100 gói khổ qua, loại 20 g/gói; 138 gói cà tím dài, loại 5 g/gói; 45 gói cà chua PS loại 5 g/gói; 20 lon Tua Chai, loại 100 g/gói; 80 gói cà chua Seminis, loại 5 g/gói.

Hạt giống Thanh long có xuất xứ Thái Lan đã bị Công ty bóc xóa nhãn cũ, dán đè nhãn phụ với thời hạn sử dụng mới đến năm 2015. Hạt cà chua có xuất xứ từ Pháp đã hết hạn sử dụng (tháng 7/2012) nhưng Công ty Hoàng Nông đã tẩy xóa, dán nhãn phụ đè lên và gia hạn đến tháng 5/2014.

Giải thích hành vi trên, ông Bùi Lưu Hàm, Giám đốc Công ty Hoàng Nông cho rằng, công ty không bán ra thị trường số hạt giống ớt, dưa hấu, cà tím, cà chua, thanh long... hết hạn sử dụng trên mà để lưu kho chờ tiêu hủy.

Bà Nguyễn Thị Ngoan, Phó Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội, trưởng đoàn kiểm tra cho hay, đoàn kiểm tra đã niêm phong và tịch thu toàn bộ số giống cây trồng có nhãn chữ nước ngoài, không rõ nguồn gốc và giống cây trồng hết hạn sử dụng nêu trên, chờ xử lý.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng lấy 8 mẫu hạt giống để kiểm nghiệm chất lượng, Công ty Hoàng Nông phải báo cáo giải trình xuất, nhập, tồn kho; thu hồi toàn bộ các sản phẩm vi phạm nêu trên và đề xuất biện pháp khắc phục.

Công ty TNHH  Giống cây trồng Hoàng Nông có trụ sở chính ở số 92 ngõ 81 Lạc Long Quân, Phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà nội; có địa điểm kinh doanh sản phẩm kho hàng và đóng gói tại số nhà C6-C7 ngõ 87, đường Tam Trinh, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Công ty này hiện đang kinh doanh khoảng 25 loại hạt giống rau, củ, quả. Các loại hạt giống được nhập khẩu từ Nhật, Pháp, Đài Loan, Thái Lan, Trung Quốc và của Việt Nam.

Tuy nhiên, với nhiều sai phạm trên, đặc biệt là công ty đã bán ra thị trường rất nhiều hạt giống củ cải và su hào không nảy mầm và không cho củ theo đúng tiêu chuẩn có thể đã gây thiệt hại rất lớn cho bà con nông dân nếu mua và gieo trồng phải các loại hạt trên.

Theo Thu Hoài (Khampha.vn)