Chứng khoán châu Á chao đảo vì vụ biểu tình ở Hong Kong

Tình trạng bất ổn chính trị tài Hong Kong khiến chứng khoán Châu Á rớt xuống mức thấp nhất trong bốn tháng qua vào ngày hôm nay (29/9). Trong khi đó ánh hào quang của đồng USD đã quay trở lại cho thấy đang có một cơ sở vững mạnh cho nền kinh tế thế giới.

Tại châu Âu giá cổ phiếu đang được kỳ vọng sẽ tăng nhờ ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán Mỹ phiên cuối tuần vừa rồi lấy đà từ kết quả tăng trưởng khả quan quý II của Mỹ. Tuy nhiên chứng khoán châu Á lại chịu ảnh hưởng của cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử Hong Kong khiến cho chứng khoán ở đây giảm 2,3%, xuống mức thấp nhất trong ba tháng qua, kể từ khi Trung Quốc chiếm lại quyền kiểm soát Hong Kong. Chứng khoản Nhật cũng mất 1,3%; chạm ngưỡng thấp nhất kể từ giữa kỳ giữa tháng 5 tới nay.

chung khoan chau a chao dao vi vu bieu tinh o hong kong - 1

Đồng USD Hong Kong cũng trượt giá 0,1% so với đồng USD Mỹ, và đây là mức thấp nhất kể từ tháng 3 trở lại đây. Chuyên gia kinh tế của ING, Tim Condon cho biết: “Chúng tôi từng cho rằng tỷ giá của đồng USD Hong Kong so với đồng USD Mỹ là không thể phá vỡ, thế nhưng tỷ giá của ngày hôm nay chính là một lời cảnh báo về một nền kinh tế và tài chính dễ bị tổn thương bởi những tác động của chính trị.”

chung khoan chau a chao dao vi vu bieu tinh o hong kong - 2

Chỉ số của đồng USD đã tăng cao nhất kể từ tháng 7 năm 2010 trở lại đây, sau khi đã tăng 11 tuần liên tiếp, kéo dài chuỗi chiến thắng dài nhất kể từ năm 1971. Bộ thương mại Mỹ đưa ra ước tính về mức tăng trưởng GDP hàng năm đạt 4,6%, mức tăng trưởng cao nhất trong hai năm rưỡi qua. Các con số cho thấy Hoa Kỳ là điểm sáng trong nền kinh tế toàn cầu. 

Tohru Yamamoto,  chiến lược gia trưởng của Daiwa cho biết: “ Cục dự trữ liên bang Mỹ đang trên đà bình thường hóa các chính sách của mình, các nhà đầu tư không còn việc gì để làm ngoài việc mua USD.”

Trái ngược với đồng USD, đồng EUR lại giảm xuống mức thấp nhất trong 22 tháng qua, giảm 0,2% so với đồng USD.

Theo Muôn Xuân (Reuters) (Khám phá)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác