Cuối năm có nên mua vàng?

Ngày 12/01/2015 00:37 AM (GMT+7)

Thường vào những dịp cuối năm người dân nhận được khoản tiền thưởng Tết nên muốn tìm một tài sản để cất trữ. Năm nay có nên chọn mua vàng?

Chị Huỳnh Ngọc Thảo, quận 10, TP.HCM vừa mới mua 2 lượng vàng SJC giá 35,2 triệu đồng/lượng trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3. Đây là năm thứ 2 chị mua vàng ở mức giá này. Năm ngoái chị Thảo cũng mua 2 lượng nhưng với giá 35,5 triệu đồng/lượng.

Chị Thảo cho biết đây là số tiền tích cóp cả năm cộng với tiền thưởng Tết Dương lịch nên tranh thủ mua vàng lúc giá giảm. Còn tiền thưởng Tết Âm lịch nếu trừ hết chi phí cho ngày Tết chị cũng dành mua vàng.

Cũng là người thích mua vàng để dành, chị Nguyễn Hồng Thúy, quận Tân Bình cũng mua được 1 lượng và đến tận trung tâm giao dịch của SJC mua. Chị Thúy cho biết mua vàng SJC giá chuẩn, lúc cần bán lại cũng bán được ngay, nhưng phải nhớ giữ lại giấy tờ mua bán để chứng minh chất lượng cũng như nơi mua.

Từ nhiều năm nay, việc “sính” vàng đã ăn sâu vào tâm trí nhiều người dân bởi tính bảo toàn giá trị của nó. Giá vàng hơn 2 năm trở lại đây không còn nhiều biến động mạnh, việc mua vàng để sinh lợi cũng không còn nhiều. Tuy nhiên, cứ đến cuối năm tại SJC TP.HCM có thời điểm người dân vẫn phải xếp hàng chờ đợi mua vàng.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng kinh doanh vàng SJC thì đây chỉ là những thời điểm đột biến một vài ngày cuối năm.

Giá vàng trong năm 2014 xê dịch trong khoảng 34,9-35,3 triệu đồng/lượng, chênh lệch giá vàng trong nước và giá vàng thế giới 2-3,6 triệu đồng/lượng.

Khi giá vàng cứ lên 35 triệu đồng/lượng là có hiện tượng người dân bán vàng khiến cho giá vàng trong nước năm 2014 không lên nổi. Mỗi ngày tại SJC lượng vàng giao dịch mua bán chỉ vài trăm đến nghìn lượng. Lực mua năm qua không nhiều, giảm 60-70% so với thời điểm đỉnh cao. Vàng ế ẩm khiến ông Tường ví von “giờ phải bưng vàng đi bán” mới có người mua.

Về thị trường vàng sức mua èo uột, giảm hẳn so với các năm trước cũng do chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới vẫn cao, thu nhập của người dân sụt giảm, ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hiệp hội vàng cho biết.

Theo một chủ cửa hàng vàng Kim Ngọc Hoài, quận 5, TP.HCM, thường giá vàng cuối năm dương lịch đều giảm giá vì đây là dịp nghỉ lễ của các nước trên thế giới. Sau Tết dương lịch là đến thời điểm Tết Nguyên Đán thường giá vàng có tăng nhẹ trở lại. Do vậy, chọn thời điểm mua dân chuyên về vàng thường mua cuối năm dương lịch. Còn người dân có tiền thưởng thường mua cuối năm Tết Nguyên Đán khiến sức mua của thị trường vàng cũng sôi động những ngày cuối năm.

Ông Nguyễn Thành Long, cho biết thêm, giá vàng, người dân có tiền thì vẫn nên mua vàng, vì tích lũy bằng vàng vẫn là an toàn về giá trị hơn các kênh khác. Hiện nay, giá vàng cũng “mềm” nên mua vào thời điểm cuối năm cũng là hợp lý nếu có tiền và mua để tích trữ.

Dự báo xu hướng giá vàng trong năm 2015 theo nhiều chuyên gia kinh tế thì giá vàng sẽ không tăng.

Theo Linh Lan (Infonet)
Tin bài cùng chủ đề Giá vàng hôm nay