Đà Nẵng sử dụng đại trà xăng E5

Ngày 18/10/2014 00:02 AM (GMT+7)

Từ 1/11, Đà Nẵng sẽ đồng loạt triển khai phân phối xăng sinh học E5 thay thế hoàn toàn cho xăng khoáng Mogas 92, sớm hơn 1 tháng so với chỉ đạo của Chính phủ.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, tại nhiều cửa hàng xăng dầu trên địa bàn Đà Nẵng, xăng E5 đang được bán song song với các loại xăng khác. Trong đó, giá xăng E5 hiện ngang bằng với giá xăng Mogas 92 và thấp hơn xăng Mogas 95 khoảng 500 đồng/lít.

Ông Nguyễn Minh Lạc, trưởng Cửa hàng Xăng dầu (XD) số 2 đường 3/2 (thuộc Công ty CP Xây dựng và Thương mại Cảng Đà Nẵng) cho hay: “Trước đây khách hàng vẫn dè dặt khi mua xăng E5, nhưng từ khi thành phố (TP) đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích của việc sử dụng xăng E5, ngày càng nhiều người dân lựa chọn loại xăng này”. Thống kê tại cửa hàng ông Lạc, lượng xăng E5 tiêu thụ trung bình mỗi tháng chiếm tỷ lệ 20% so với tổng mức hai loại xăng Mogas 92 và 95. 

Đà Nẵng sử dụng đại trà xăng E5 - 1

Điểm bán xăng sinh học E5 tại cửa hàng XD số 2 đường 3/2, Đà Nẵng

Thống kê của UBND TP Đà Nẵng, trên toàn địa bàn có 61 DN kinh doanh XD với 95 cửa hàng bán lẻ XD, 24 tàu kinh doanh dầu diesel, trong đó có bốn doanh nghiệp đầu mối. 

Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết cho hay, theo chỉ đạo của Chính phủ, từ 1/12 tới, Đà Nẵng là một trong 7 địa phương phân phối đại trà xăng E5, tuy nhiên, Đà Nẵng rút ngắn lộ trình sớm hơn một tháng (từ 1/11). Thời gian qua, TP đẩy mạnh truyền thông quảng bá; ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ đối với các DN đầu mối, tổng đại lý, đại lý bán lẻ XD tiếp nhận và phân phối xăng E5 như các chính sách cải hoán bồn bể, hỗ trợ đầu tư, hoa hồng... “Ngoài ý nghĩa đảm bảo môi trường sạch cho thành phố, xăng E5 sẽ có giá bằng hoặc thấp hơn giá xăng Mogas 92”, ông Viết nói. 

Trước đó, Đà Nẵng ký kết kế hoạch phối hợp triển khai xăng E5 với Bộ Công thương, Tập đoàn Dầu khí VN và Tập đoàn Xăng dầu VN. Trên cơ sở này, Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất và pháp lý để phối trộn và phân phối xăng E5 cho tất cả các đầu mối kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. 

Theo Sở Công thương Đà Nẵng, dự kiến nhu cầu tiêu thụ xăng E5 tại TP vào khoảng 234.000m3/năm. Đến nay, BSR đã hoàn thành hệ thống công nghệ pha trộn xăng E5 trực tuyến, đảm bảo độ chính xác và kiểm soát chặt chẽ, chất lượng. Công suất tối đa của hệ thống này dự kiến đủ cung cấp xăng E5 cho cả khu vực miền Trung. Tập đoàn Dầu khí VN có cơ chế, chính sách giá xăng E5 cụ thể đối với các DN đầu mối, tổng đại lý, đại lý tham gia phân phối xăng E5. Mức chênh lệch giá đảm bảo hỗ trợ cho các DN và cửa hàng thực hiện tốt việc chuyển đổi; tạo điều kiện cho các cửa hàng đầu tư, sửa chữa, nâng cấp, súc bồn, chỉnh trang cửa hàng, điều chỉnh bảng hiệu bán sản phẩm E5. 

Theo Trần Trình Lãm (Giao thông vận tải)