Thông tin đậu nành gây ung thư khiến người nông dân lao đao, còn người tiêu dùng thì hoang mang không biết thực hư thông tin này là đúng hay sai.
Trong những ngày vừa qua, trên một số trang mạng xã hội xuất hiện thông tin đậu nành gây ung thư. Ngay lập tức, thông tin này được chia sẻ chóng mặt và nhận được nhiều chia sẻ của người tiêu dùng.
Mặc dù chưa biết thực hư thông tin trên là như thế nào nhưng nhiều người cho rằng, nên “phòng hơn chống” và kêu gọi tẩy các sản phẩm từ đậu nành. Trước những thông tin trên, phóng viên đã tiến hành khảo sát tại một số chợ ở khu vực Hà Nội, được biết trong những ngày vừa qua các sản phẩm như: giá đỗ, bột đậu thậm chí là nước đậu, sữa đậu cũng bị ảnh hưởng bởi thông tin này.
Tại chợ Dịch Vọng, khi hỏi một người bán giá đỗ về thông tin trên nhận được câu trả lời: “Tôi không biết họ đưa thông tin trên nhằm mục đích gì, như gia đình tôi làm giá đỗ chục năm có lẻ, ăn giá đỗ nhiều hơn cả ăn rau mà có làm sao đâu”.
Người nông dân bị ảnh hưởng bởi những tin đồn thất thiệt.
Đồng thời, chủ cửa hàng này kiến nghị: “Tôi đề nghị cơ quan chức năng phải xử lý những người đưa tin đồn thất thiệt ảnh hưởng đến miếng cơm, manh áo của người dân như thế này. Làm gì có chuyên ăn đậu nành mắc bệnh ung thư”.
Còn về phía người tiêu dùng thì cho biết, họ không tin đậu nành gây ung thư, nhưng cũng không khỏi lo lắng về chất lượng. “Ở quê tôi uống bột đậu, ăn đậu phụ, giá đỗ suốt, tôi không nghĩ đây là loại thực phẩm gây ung thư. Nhưng điều làm tôi lo lắng, đó chính là việc những người buôn bán cho hóa chất vào đậu nành, đặc biệt là giá đỗ, đó là điều lo ngại nhất với tôi”, chị Quỳnh (Hồ Tùng Mậu – Cầu Giấy – Hà Nội) chia sẻ.
Trước những thông tin trên, phóng viên đã liên hệ với một số chuyên gia về lĩnh vực ung bướu, dinh dưỡng và đông y, tất cả đều khẳng định đây là thông tin thất thiệt, chưa có cơ sở khoa học chứng minh.
Trao đổi với phóng viên, Ths. Lương y đa khoa Vũ Quốc Trung (Phòng Chuẩn trị Y học Cổ truyền Chùa Cảm Ứng – Hà Nội) khẳng định, đây là thông tin không chính thống, chưa có nghiên cứu nào chứng minh đậu nành hay mầm đậu nành gây ung thư.
Lương y Vũ Quốc Trung khẳng định: "Không có chuyện đậu nành gây ung thư".
“Đậu nành trong y học cổ truyền là một vị thuốc với tên gọi “Bạch biển đậu” có tác dụng kiện tỳ dưỡng vị nhằm giúp chuyển hóa thức ăn nhanh hơn…bởi vậy, thông tin đậu nành gây ung thư là hoàn toàn vô căn cứ”, lương y Trung khẳng định.
Đồng thời Lương y Trung, cho biết nguồn gốc thông tin trên có thể là đoán mò hoặc ngộ nhận. “Không ngoại trừ người tung tin đồn này có ý đồ không trong sáng và là một kiểu triệt hạ đối thủ kinh doanh”, Lương y Trung nói.
Cũng liên quan đến vấn đề này, GS Nguyễn Bá Đức – nguyên GĐ Bệnh viện K Trung ương cho biết, sữa đậu nành là nguyên nhân gây ung thư là một thông tin chưa có chứng cứ khoa học. Sữa đậu nành có giá trị dinh dưỡng rất là tốt, không phải là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.
Một vài nghiên cứu cho rằng mầm đậu nành có chứa một chất tương tự như estrogen. Người ta gọi là estrogen sinh học nhưng nó không thể gây ra bệnh ung thư.
Về khía cạnh dinh dưỡng PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng khẳng định, không có cơ sở khoa học để khẳng định đậu nành gây ung thư.
Đồng thời, PGS Lâm phân tích, mầm đậu nành làm tăng nồng độ chất Isoflavon hay còn gọi là nội tiết tố nữ thực vật. Các nghiên cứu trên thế giới đã khuyến nghị, mỗi ngày, các chị em (ngay cả phụ nữ mang thai) cần hấp thu khoảng 45 mg Isoflavon. Bạn có thể bổ sung Isoflavon từ việc ăn đậu phụ uống sữa đậu nành, bột đậu tương hoặc uống các chế phẩm từ tinh chất mầm đậu nành.
Từ những ý kiến của các chuyên gia, có thể khẳng định, tính đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ một nghiên cứu nào chứng minh đậu nành gây ung thư. Như vậy, thông tin trên chỉ là hoàn toàn thất thiệt và người tiêu dùng cần phải thận trọng trước những thông tin như vậy.