Hoảng hồn giòi bò lúc nhúc trong quả thanh mai ngâm

Ngày 03/06/2015 16:16 PM (GMT+7)

Do ăn có vị hơi chua chua nên chị P.T.X (Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội) quyết định cho quả thanh mai vào hộp ngâm với đường. Ba ngày sau chị X. hoảng hồn thấy giòi bò lúc nhúc trên quả thanh mai.

Theo chia sẻ của chị P.T.X, do bạn bè khen quả thanh mai ngon ngọt, thơm mát, lại thấy quả bày bán la liệt nhiều nơi nên chị thấy quả lạ cũng tò mò. Thế nên, cách đây mấy ngày, chị X. quyết định ra chợ làng Hồ, Thụy Khuê mua một cân thanh mai với giá 50.000 đồng/kg về ăn thử.

Chị X. cẩn thận ngâm muối, rửa sạch để ráo trước khi ăn. Lúc ngâm xong quả nhìn rất đẹp mắt và không có giòi. Tuy nhiên, ăn thử một quả thấy chua chua ngang ngang nên chị X. cho mọi người bớt và để lại mấy quả ngâm đường. Chị X. ngâm quả thanh mai với đường hy vọng sẽ ngon như bông bụp giấm (actiso đỏ), táo mèo. Sau đó chị X đậy nắp và để hộp thanh mai ngâm đường vào chỗ mát, và nhà thì bật điều hòa 24/24.

Thế nhưng, sau 3 ngày, chị X. hí hửng mở nắp hộp ra ăn thử thì hoảng hồn thấy chi chít giòi trắng bám trên quả thanh mai và trong nước. "Nhìn kinh khủng vô cùng, tôi phải lấy hết can đảm để chụp bức ảnh này", chị X. bày tỏ.

Ảnh chị X. chụp quả thanh mai ngâm đường lúc nhúc giòi.

Đọc tìm hiểu trên mạng, chị X. thấy bảo quả thanh mai có giòi thì không phun thuốc sâu nhưng chị không lý giải được tại sao lại có giòi khi ngâm, do quả có sẵn ấu trùng hay do bày bán có ruồi nhặng.

"Mọi người cẩn trọng khi mua quả thanh mai về ăn. Tốt nhất là không mua nữa vì đây hoàn toàn là của Trung Quốc, quả ở Việt Nam giờ hiếm và nhỏ chứ không to thế này. Và đặc biệt, mọi người đừng tin vào việc ngâm muối không thấy giòi là ăn vì có ngâm muối cũng không thấy gì", chị X. rùng mình khi chia sẻ kinh nghiệm.

Trước đó, một video đăng tải trên mạng cũng khiến nhiều chị em tá hỏa là quả thanh mai được ngâm với nước muối thì thấy giòi bò trắng chậu. Không ít người tỏ ra lo ngại về độ an toàn của "quả lạ".

Giòi bò trắng chậu khi ngâm thanh mai với nước muối (Ảnh cắt từ clip).

Hiện nay, quả thanh mai hay còn gọi là dâu rừng được bán khá nhiều ở các chợ và đường phố Hà Nội với giá dao động từ 40.000-150.000 đồng/kg. Do có nguồn gốc là quả rừng, thanh mát nên nhiều bà nội trợ đã mua về ăn trực tiếp hoặc ngâm đường làm nước uống mùa hè.

Mặc dù thanh mai được người bán cho biết có nguồn gốc từ Lào Cai, Quảng Ninh... thế nhưng thực tế tại các địa phương này, sản lượng trồng thanh mai rất ít, không nhiều người mua và cũng không mấy ai ăn quả này.

Quả thanh mai được bán tràn lan ở các đường phố Hà Nội (Ảnh Nam Nguyễn)

Quả thanh mai ngon mát cho mùa hè.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho rằng bản thân quả thanh mai rất tốt, thơm mát, có tác dụng chữa bệnh.

Lý giải về việc có giòi trong quả thanh mai chín, PGS Thịnh cho rằng, cây thanh mai có tồn tại các loại côn trùng và chúng đẻ trứng trong quả. Bình thường trứng sẽ nở thành ấu trùng rồi vài ngày sẽ biến thành bọ có cánh bay đi. Đây là điều bình thường như nhiều loại hoa quả khác và không có tác hại gì đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, về mặt vệ sinh thì rõ ràng ai nhìn thấy quả có giòi cũng sợ hãi không dám ăn.

PGS Thịnh đưa ra lời khuyên với người tiêu dùng, nên ngâm thanh mai vào nước muối pha loãng khoảng 30 phút, sau đó để khô trước khi ăn.

Còn việc chị X. đã ngâm muối nhưng vẫn có giòi trong quả thanh mai ngâm đường mấy ngày sau là do côn trùng trong thời kỳ sinh sản đẻ ra rất nhiều trứng. Chị X. có ngâm nhưng vẫn không thể diệt hết được trứng nên sau đó phát sinh ra giòi.

Theo Tào Nga (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Kinh hoàng thực phẩm bẩn
Tin hay đừng bỏ lỡ