Khó vay gói 30.000 tỷ đồng

Ngày 08/06/2013 05:23 AM (GMT+7)

Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng giải ngân trong lĩnh vực bất động sản đã được triển khai từ 1.6. Tuy nhiên, thực tế cho thấy để “chạm tay” tới chương trình này sẽ còn rất xa.

Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ người thu nhập thấp vay mua nhà với lãi suất 6%/năm đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1.6. Tuy nhiên, đến thời điểm này, người dân còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận gói tín dụng này.

Để vay được vốn từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng mua nhà ở xã hội là điều khá khó khăn.

Anh Nguyễn Đình Hùng (tập thể E9, Bắc Thành Công, Hà Nội) cho biết: Khi nắm được thông tin về gói tín dụng này qua các phương tiện truyền thông, tôi đã đến một số chi nhánh trong 5 ngân hàng được chỉ định để hỏi về thủ tục cũng như khả năng vay. Tuy nhiên, tôi chưa thể vay được bởi một số nơi nhân viên ngân hàng cho biết là họ… chưa nghiên cứu văn bản nên không biết phải triển khai thế nào. Một số nơi khác thì hẹn vài ngày tới quay lại sẽ hướng dẫn cụ thể vì họ chưa nhận được văn bản hướng dẫn cụ thể. Tóm lại là sau một hồi nghe giải thích tít mù, tôi nhận được câu trả lời là cứ về và đợi.

Anh Lê Hoàng Hiệp (Cửa Bắc, Hà Nội) thì cho biết: Theo tư vấn, khách hàng phải đem hồ sơ gồm: Hợp đồng mua nhà ở (diện tích dưới 70m2, giá tiền dưới 15 triệu đồng/m2) và một số giấy tờ khác tới ngân hàng. Sau đó, ngân hàng sẽ xem xét chủ đầu tư công trình mà khách hàng đã đăng ký mua là ai và đến chủ đầu tư thẩm định. Nếu thấy chủ đầu tư đủ điều kiện, ngân hàng sẽ ký hợp đồng liên kết với chủ đầu tư và cùng với hồ sơ đầy đủ của khách hàng, ngân hàng sẽ ký giải ngân khoản vay trực tiếp vào tài khoản của chủ công trình. “Để đợi được giải ngân khoản vay này theo đúng thủ tục cũng đã mất thời gian. Đằng này lại còn phải đợi vì đi đâu hỏi cũng thấy vướng, thấy khó, thấy chậm và hẹn một thời gian nữa hãy quay lại thì chẳng biết bao giờ tôi mới vay được” - anh Hiệp than thở.

Thẩm định phương án trả nợ khắt khe hơn

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Công ty cổ phần Kiến trúc và xây dựng Không gian xanh (Hà Nội) cho biết: Có rất nhiều người thu nhập thấp muốn được hỗ trợ mua nhà nhưng lại chưa nhận được hướng dẫn cụ thể. Đáng lẽ, trước khi gói tín dụng này có hiệu lực, cần có sự chuẩn bị sớm hơn cho các ngân hàng để triển khai xuống các chi nhánh, giúp cán bộ nắm vững thông tin về gói tín dụng này để trả lời đầy đủ, chính xác và có hướng dẫn cụ thể với người có nhu cầu vay. Bên cạnh đó, các ngân hàng nên có câu trả lời chính thức hoặc có thông báo cụ thể ở từng chi nhánh về vấn đề này để người dân nắm được tình hình thay vì cứ để cán bộ ngân hàng phải thông báo “hãy đợi đấy” với người dân, trong khi gói tín dụng thì đã có hiệu lực được vài ngày.

Nhu cầu vay mua nhà rất lớn, đây cũng là cơ hội để kích thích niềm tin từ phía người dân. Đừng để người dân lẫn doanh nghiệp phải chờ, với lý do “độ trễ chính sách” nữa, đừng đẩy người dân từ hy vọng sang thất vọng”.

Ông Lê Quốc Phương - PGĐTrung tâm Thương mại và Công nghiệp, Bộ Công Thương

Về phía ngân hàng, một cán bộ của Ngân hàng Agribank cho biết: Khúc mắc lớn nhất khiến ngân hàng tỏ ra thận trọng trong việc chấp nhận giải ngân là do phải thẩm định chắc chắn phương án trả nợ của khách hàng. Đây là điều khó nhất đối với khách hàng trong thời điểm hiện nay..

Về những khúc mắc của người dân, Thứ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định: “Với một gia đình có 2 vợ chồng đi làm, tổng thu nhập 18 triệu đồng/tháng, hoàn toàn có thể được vay”. Lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng cho biết trong tháng 6 này, Bộ mới đưa ra danh sách các dự án nhà thu nhập thấp được công nhận để ngân hàng đối chiếu khi khách hàng làm thủ tục vay vốn. Khi đó, việc vay vốn mới có thể bớt căng thẳng... 

Theo Long Nguyên – Phương Hà (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Tin hot giá nhà, giá đất