Nhà đất sẽ còn giảm giá dài dài?

Ngày 23/09/2013 06:16 AM (GMT+7)

Mới đây, ở phân khúc bình dân, công ty cổ phần đầu tư Chương Dương cho biết sẽ giảm giá bán căn hộ tại dự án Tân Hương Tower (Tân Phú, TP.HCM) từ 10 - 20% so với giá công bố trước đó.

Ngày 22.9, ông Văn Minh Hoàng, tổng giám đốc công ty Chương Dương giải thích việc “giảm giá từ 15,3 xuống còn 12,5 triệu đồng/m2 là hưởng ứng Nghị quyết 02 của Chính phủ, tạo thanh khoản tài chính, tạo nguồn thu…”. Theo đó, sẽ có 190 căn hộ với diện tích từ 49,5 - 116m2 tại dự án trên được đem ra chào hàng. Theo chủ đầu tư, hiện công trình mới thi công đến tầng thứ 10 trong tổng số 21 tầng và đến quý I.2015 mới giao nhà.

Dự án Tân Hương Tower mới xây đến tầng thứ 10 đã tạm dừng hơn một năm qua, nay mới khởi động lại khi có đối tác hợp tác và phân phối là Hưng Thịnh Land.

Trước đó, ở phân khúc được coi là cao cấp, hai công ty bất động sản là Novaland và Phát Đạt đã tuyên bố giảm 50% giá bán các sản phẩm ở hai dự án trên địa bàn quận 7. 

Trao đổi với phóng viên, liệu có hay không một đợt giảm giá mới trên thị trường bất động sản theo kiểu hiệu ứng domino?. Là người trong cuộc, ông Nguyễn Văn Đực, phó giám đốc công ty địa ốc Đất Lành cho rằng: “Việc giảm giá của một số dự án cao cấp vừa qua là điều tất yếu phải xảy ra khi nguồn cung quá lớn mà nhu cầu của khách hàng lại không có nhiều, hay nói đúng hơn là thị trường không có nhu cầu. Giá cả không còn phù hợp so với thời điểm ban đầu thì việc buộc phải đưa sản phẩm về với nhu cầu thực của thị trường là điều doanh nghiệp phải làm nếu không muốn tự chôn sống mình”.

Ông Đực nhận định, chắc chắn sẽ có một hiệu ứng giảm giá tiếp theo của thị trường bất động sản mà điển hình là dự án bình dân cũng đã giảm bởi đây là “phương án duy nhất”. Việc giảm giá sẽ dựa trên hai yếu tố, giảm theo phân khúc và giảm theo diện tích. Phân khúc cao cấp do đã đi quá xa với thực tế nhu cầu của thị trường nên sẽ khó bán hơn vì vậy mức giảm của những dự án này sẽ còn sâu hơn. Ngoài ra, những căn hộ có diện tích lớn, khó bán cũng sẽ được doanh nghiệp giảm giá khá nhiều. Mức giảm của những căn hộ phân khúc này sẽ từ 50 - 60%. Ở phân khúc thấp cấp, các dự án vốn đã rất sát với nhu cầu của thị trường nên mức giảm sẽ không nhiều, giao động từ 10 - 20%.

TS Đinh Thế Hiển, một chuyên gia về kinh tế, cũng nhận định, việc giảm giá sẽ còn tiếp tục đối với thị trường bất động sản, nhất là căn hộ cao cấp sau một thời gian đóng băng nay buộc phải giảm sâu nếu muốn bán được. Nhưng với căn hộ trung cấp, kỳ vọng giảm còn còn 10 triệu đồng/m2 là khó vì chi phí đầu vào đã hơn mức đó.

Phân tích ở góc độ tài chính, một chuyên gia kinh tế khác cho rằng, ở thời điểm hiện nay việc giảm giá bán lẻ sẽ khả thi hơn là bán toàn bộ dự án nhằm giải quyết những khó khăn về tiền mặt. Như tại dự án Tân Hương Tower, chủ đầu tư vì khó khăn về vốn đã phải dừng thi công dự án hơn một năm nay. Để tồn tại thì chủ dự án buộc phải liên kết với một đơn vị phân phối mạnh, giảm giá bán cho phù hợp với nhu cầu. Đây cũng là cách tự cứu mình của nhiều dự án khác hiện nay.

Tuy nhiên, còn một vấn đề khác được nhiều người quan tâm, đặt ra là: “giá giảm thì tiêu chuẩn và tiện ích căn hộ có giảm theo?”. Trả lời câu hỏi này, các chủ đầu tư đều “khẳng định”, “cam kết” là “vẫn giữ nguyên như những gì đã hứa”. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là lời hứa, còn thực tế thì khách hàng vẫn chưa có công cụ gì để kiểm soát!

Theo Vũ Nguyên (Sài Gòn Tiếp Thị)